6 lợi ích bất ngờ của thực phẩm lên men
Những thực phẩm lên men không chỉ góp phần làm bữa ăn thêm ngon miệng mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng Tip Hay tham khảo nhé!
1
Tăng cường hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch
Những lợi khuẩn probiotics và enzyme cũng như nhiều chất dinh dưỡng có trong thực phẩm lên men sẽ giúp ngăn ngừa chứng rối loạn tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích, giảm táo bón, trướng bụng, cải thiện tình trạng da, cải thiện chức năng gan cũng như tăng cường hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa.
2
Cải thiện não bộ
Ruột và não bộ có mối liên kết mật thiết với nhau. Một dạ dày khỏe mạnh, hệ tiêu hóa năng suất sẽ giúp tinh thần minh mẫn và tăng mức độ tập trung vào công việc.
3
Giúp giảm sưng viêm
Một chế độ ăn không lành mạnh sẽ khiến cơ thể phải đối mặt với một số triệu chứng viêm, thường xảy ra trong đường ruột.
Các thực phẩm lên men chứa nhiều men vi sinh khỏe mạnh cùng các lợi khuẩn sẽ giúp giảm thiểu viêm nhiễm và cải thiện sức khỏe.
4
Bảo vệ tim mạch
Một số loại lợi khuẩn như probiotic lactobacillus reuteri có trong sữa chua, dưa muối, pho mát già… có thể làm giảm đến 11% mức cholesterol chỉ trong 9 tuần nên rất thích hợp cho người bị các bệnh về tim mạch.
5
Bảo vệ răng khỏe mạnh
Không chỉ tốt cho trí não, lactobacillus và bifidobacterium longum cùng những vi khuẩn có lợi khác trong thực phẩm lên men còn có thể loại bỏ một số loại vi khuẩn có hại gây các bệnh về nướu, răng.
6
Phòng chống ung thư
Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng nhiều thực phẩm lên men có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư gan… nhờ chứa một lượng lớn butyrate - một loại axit béo được tạo ra khi các vi khuẩn lên men chất xơ trong ruột, có khả năng ngăn chặn các tế bào ung thư lên đến 29%.
Những lưu ý khi sử dụng thực phẩm lên men
- Thực phẩm lên men như: các loại mắm, dưa, cà muối thường có hàm lượng muối cao, nên người cao huyết áp, mắc bệnh tim mạch, bệnh thận nên hạn chế dùng.
- Các sản phẩm muối chua nếu chưa đạt độ chua thì có thể chứa nhiều vi khuẩn và kí sinh trùng gây bệnh.
- Các loại dưa, cà nếu được chăm bón bằng phân đạm, u rê chưa đủ độ lên men sẽ xuất hiện nitrit. Nitrit tác dụng với amin có trong thịt, cá, trứng… sẽ tạo thành nitrosamin - chất gây ung thư.
Hy vọng với bài viết trên, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về lợi ích của thực phẩm lên men. Hãy sử dụng thực phẩm lên men một cách khoa học để có sức khỏe tốt nhé!
Xem thêm Bia và nước táo ép lên men, loại nào tốt hơn?
Nguồn: vietnammoi.vn