6 loại kháng sinh tự nhiên có sẵn trong nhà giúp phòng bệnh tật
Trong gian bếp của mỗi gia đình đều có các loại kháng sinh tự nhiên vô cùng tốt cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu 6 loại kháng sinh tự nhiên có sẵn trong nhà ngay nhé.
Kháng sinh là một nhóm chất với công dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh, hồi phục sức khỏe, thường được sử dụng dưới dạng thuốc. Tuy nhiên, trong một số loại trái cây hoặc gia vị có chứa các hoạt chất có đặc tính tương tự kháng sinh và mạnh hơn nhiều loại thuốc khác. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn một số loại có thể tìm được tại nhà nhé.
1
Mật ong
Mật ong là một loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, bổ ích cho sức khỏe, thường dùng để điều trị các bệnh liên quan đến tiêu hóa và dùng để kháng viêm, kháng khuẩn. Bên cạnh đó, chúng còn chứa một loại enzyme giúp giải phóng hydrogen peroxide có khả năng chống nhiễm trùng hiệu quả.
2
Tỏi
Bên cạnh việc là một loại gia vị quen thuộc của nhiều gia đình thì tỏi còn được xem như một nguồn kháng sinh tự nhiên khi có khả năng kháng khuẩn, thậm chí là nấm và virus. Trong tỏi chứa glucogen, allicin,... giúp tăng cường sức đề kháng, kháng khuẩn tốt.
Ngoài ra, nó còn diệt một số loại vi khuẩn như Pseudomonas aeruginosa gây nhiễm trùng máu, Staphylococcus aureus gây chốc lở,...
3
Nghệ
Tương tự như tỏi thì nghệ cũng là một loại gia vị được sử dụng phổ biến để giúp kháng khuẩn, kháng viêm hiệu quả. Nghệ chứa nhiều các hợp chất giúp chống oxy hóa, chống viêm, giảm thâm.
Đặc biệt, hợp chất curcumin có trong nghệ đã được nghiên cứu vào năm 2009 cho thấy chúng có khả năng tiêu diệt Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày.
4
Gừng
Trong Đông y thì gừng có tính ấm, vị cay, giúp chữa hư nhiệt, phong hàn, cảm cúm. Ngoài ra, gừng còn có khả năng kháng khuẩn và kháng nấm, đặc biệt là vi khuẩn E. coli và Salmonella, nguyên nhân gây bệnh tiêu hóa và tiêu chảy.
5
Hành
Trong hành chứa nhiều dưỡng chất như vitamin A, vitamin C, giúp tăng cường thị lực, năng cao sức khỏe. Ngoài ra, hành còn chứa hợp chất allicin giúp diệt khuẩn, điều trị một số bệnh như kiết lỵ, thương hàn.
Tuy nhiên, allicine lại dễ dàng biến mất khi gặp nhiệt độ cao nên bạn cần phải cho hành vào cuối cùng khi chế biến để tránh làm mất chất nhé.
6
Rau diếp cá
Thông thường, rau diếp cá sẽ khá kén người ăn vì mùi tanh. Tuy nhiên, đây lại là một loại rau được nhiều chuyên gia đánh giá cao vì lợi ích của chúng. Theo y học hiện đại thì chúng chứa decanoyl-acetaldehyd giúp tiêu diệt các tụ cầu vàng, phế cầu, trực khuẩn bạch hầu gây nên một số bệnh lý nguy hiểm.
Bài viết trên là những thông tin về các loại kháng sinh có sẵn tại nhà có thể giúp bạn phòng trừ bệnh tật, nâng cao sức khỏe. Mong bài viết sẽ hữu ích và đừng quên theo dõi Tip Hay để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!
Nguồn: Theo Báo Phụ nữ Việt Nam