6 lầm tưởng về chế độ ăn kiêng ở người tiểu đường
Người bệnh tiểu đường cần tuân thủ một chế độ ăn kiêng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, người bệnh tiểu đường thường có những quan niệm sai lầm sau.
Người bệnh tiểu đường thường được các bác sĩ khuyên áp dụng chế độ ăn kiêng lành mạnh để ổn định đường huyết, tuy nhiên vì nhiều lí do mà người bệnh không thể tuân thủ chế độ ăn kiêng được đề ra. Bên cạnh đó, có không ít người bệnh tiểu đường hay dễ gặp phải những quan niệm sai lầm về chế độ ăn kiêng của chính mình. Cùng tìm hiểu những sai lầm đó là gì nhé!
1
Ăn đường và thực phẩm nhiều đường gây bệnh tiểu đường
Thực tế, việc ăn nhiều đường hay các thực phẩm chứa nhiều đường sẽ không là nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường. Nguyên nhân chủ yếu là do cơ thể bài tiết insulin không đủ, ít vận động, tiêu thụ nhiều calo, béo phì. Chính tình trạng mất cân bằng giữa lượng calo tiêu thụ và tốc độ sử dụng calo là lí do dẫn đến bệnh tiểu đường.
2
Tránh carbohydrate nếu mắc bệnh tiểu đường
Carbohydrate là nền tảng của chế độ ăn uống lành mạnh của người bệnh tiểu đường. Do đó, không thể nào loại bỏ hoàn toàn carbohydrate khỏi khẩu phần ăn, thay vào đó, nên chọn các loại carbohydrate phức tạp từ các nguồn thực phẩm như rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt,...
3
Thực phẩm đắng làm trung hòa lượng đường trong máu
Nhiều người cho rằng, khi tiêu thụ những thực phẩm đắng như khổ qua, cỏ cà ri sẽ góp phần làm giảm lượng đường huyết. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh tính hiệu quả của việc này, thay vào đó, những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, chất xơ lại tốt cho người tiểu đường khi giúp kiểm soát tốt đường huyết.
4
Người mắc bệnh đái tháo đường không được phép ăn trái cây
Trái cây là nguồn bổ sung vitamin, khoáng chất và chất xơ có lợi cho sức khỏe. Do đó việc loại bỏ trái cây khỏi khẩu phần ăn không phải là một quyết định sáng suốt.
Tốt nhất, bạn nên chọn loại trái cây tươi có chỉ số GI thấp hoặc đông lạnh không thêm đường.
5
Người tiểu đường uống nước ép trái cây là tốt
Nước ép trái cây thơm ngon sẽ dễ tiêu hóa hơn do là chất lỏng, do đó chúng cũng dễ khiến lượng đường trong máu tăng nhanh hơn so với việc ăn trái cây tươi bình thường. Bạn chỉ nên uống khoảng 120ml nước ép trái cây và không chứa đường bổ sung.
6
Người tiểu đường không được ăn các loại rau có tinh bột
Người bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn các loại rau, củ có tinh bột, tuy nhiên cần lưu ý sử dụng kết hợp nhiều loại rau củ trong một món ăn để đảm bảo tính cân bằng. Chẳng hạn có thể dùng khoai tây với các loại rau không chứa tinh bột như bông cải xanh, rau diếp,...
Trên đây là tổng hợp 6 sai lầm phổ biến mà nhiều người bệnh tiểu đường hay mắc phải liên quan đến chế độ ăn uống của mình. Hy vọng thông qua những thông tin trên sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe của mình tốt hơn!
Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống