6 cách làm ruốc cá đơn giản, ngon miệng, không bị tanh cho bé ăn dặm
Ruốc cá là một món ăn giàu chất dinh dưỡng, ngon và tốt cho sức khỏe, rất thích hợp cho các bé tập ăn dặm hay ăn với cơm trắng. Tuy nhiên, làm cách nào để chế biến ruốc cá vừa ngon miệng lại không bị tanh? Cùng Tip Hay tìm hiểu 6 cách làm ruốc cá đơn giản cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng, không bị tanh mà còn rất tiện lợi nữa nhé.
Lợi ích của ruốc cá đối với trẻ em
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá là nguồn cung cấp chất đạm, vitamin và DHA, hàm lượng axit béo omega-3 cao, giúp trí nhớ tốt, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ.
>> Tham khảo bài viết: Chà bông cá - Giải pháp khi bé không thích ăn cá tươi
Tuy cá có nhiều lợi ích như vậy những không phải bé nào cũng thích ăn cá, vì thế các mẹ có thể dùng cá để chế biến thành ruốc (chà bông) cho bé ăn dặm cũng rất ngon. Thay vì mua chà bông ở bên ngoài vừa không chất lượng, đôi lúc lại dễ mua phải chà bông giả thì hãy cùng Tip Hay tham khảo ngay 6 cách để chế biến các loại cá thành món ruốc cá vừa ngon miệng vừa lạ mắt lại đảm bảo chất dinh dưỡng cho bữa ăn dặm của bé.
1
Cách làm ruốc cá hồi
Nguyên liệu
- Cá hồi phi lê: 500 gram
- Gừng tươi:1 củ nhỏ
- Hành tím: 2 củ
- Sả: 1 nhánh
- Hành lá: 5 nhánh
- Sữa tươi không đường: 1 bịch khoảng 120 ml
- Rượu trắng: 2 muỗng canh
- Muối trắng: 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sả cắt khúc, đập dập. Gừng, hành tím thái lát. Hành lá, sả cắt khúc.
- Hòa tan 1 muỗng muối vào sữa tươi, sau đó cho cá hồi nguyên miếng đã được rửa sạch vào ngâm 30 phút để khử mùi tanh. Vớt cá ra dĩa, lấy khăn giấy thấm khô (không rửa qua nước lạnh).
Bước 2: Hấp cá
- Cho cá vào gừng, hành lá, hành tím, sả, bột nêm và trộn đều. Cho rượu trắng vào nước hấp khoảng 30 phút hoặc nếu bạn có lò vi sóng, có thể đem quay khoảng 7 phút là cá chín.
Bước 3: Xào ruốc
- Sau khi cá đã chín, bạn lấy ra để nguội, dùng tay bóp nhỏ hoặc giã cá bằng cối.
- Cho cá vào chảo không dính, đảo đều với lửa vừa trong 10 phút. Chú ý nhặt bỏ hết xương nếu còn sót nhé.
- Sau đó, bạn hạ thấp lửa và tiếp tục đảo liền tay cho đến khi cá khô tơi là tắt bếp. Chờ ruốc cá hồi nguội hoàn toàn mới cho vào hũ đậy nắp kín. Với ruốc cá hồi, bạn không nên rang kỹ quá sẽ làm cho ruốc bị khô, mất chất ngọt.
Thành phẩm
Tham khảo thêm:
>> Cách làm ruốc cá hồi rong biển hấp dẫn, không tanh giúp bé ăn mau chóng lớn
>> Cách làm ruốc cá hồi tơi ngon không bị khô cho bé ăn dặm
2
Cách làm ruốc cá quả (cá lóc)
Nguyên liệu
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gừng gọt vỏ, giã dập.
Cá đánh vảy và rửa sạch, cắt lấy phần thân thành khúc dài khoảng 4 – 5 cm.
Bước 2: Ướp cá
Cho cá cùng 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt tiêu, gừng vào tô. Ướp trong 15 phút cho các mặt của cá thấm đều gia vị.
Bước 3: Kho cá
Cho cá vào nồi kho nhỏ lửa khoảng 10 phút đến khi chín đều. Tắt bếp, đợi cá nguội thì lọc da và gỡ xương.
Bước 4: Rang cá
Cho phần thịt cá vào chảo nóng, dùng muỗng to chà mạnh lên thịt cá để tơi ra và bông lên. Vừa chà xát, các bạn phải vừa đảo đều tay, rang cho đến khi ruốc khô lại, ngả màu vàng nhạt là được.
Thành phẩm
>> Tham khảo cách làm chi tiết tại: Cách làm ruốc cá quả (cá lóc) cho bé ăn dặm, ruốc bông, tơi xốp khiến bé thích mê
3
Cách làm ruốc cá thu
Nguyên liệu
- Cá thu: 1 con (khoảng 1kg)
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng canh.
- Hạt nêm: 1 muỗng cafe.
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá thu rửa sạch cắt khúc, bỏ phần nội tạng, sử dụng phần giữa, sau đó lọc da và xương bỏ đi, lấy phần thịt.
Khi chọn mua cá thu, để biết được cá còn tươi ngon hay không thì bạn hãy để ý và quan sát những đặc điểm này của cá:
- Mắt cá thu tươi thì vẫn còn độ trong và lồi nhẹ, còn nếu mắt cá bị thụt vào và giác mạc ngã màu thì đấy là cá đã được đem đi ướp lạnh nhiều ngày rồi.
- Ngoài ra bạn còn có thể nhận biết cá thu tươi bằng cách sờ vào bụng cá. Nếu thịt cá còn săn chắc và có độ đàn hồi thì cá vẫn còn tươi, còn nếu thịt cá mềm thì đó là cá đã được để qua nhiều ngày.
Xem chi tiết cách chọn cá thu tươi ngon tại bài viết: Bí quyết chọn cá thu ngon dành cho bà nội trợ
Bước 2: Ướp cá
Cho thịt cá, 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm vào tô, trộn đều và ướp trong 15 phút để cá thấm gia vị đều các mặt.
Bước 3: Kho cá
Cho cá vào nồi kho nhỏ lửa khoảng 10 phút đến khi thịt cá chín, bạn dùng thìa to chà nhuyễn cá thật đều cho đến khi nào thịt cá bông lên, khô lại là được.
Thành phẩm
>> Xem chi tiết cách làm tại: Cách làm ruốc cá thu đơn giản, dễ ăn, không bị tanh cho trẻ ăn dặm
4
Cách làm ruốc cá trắm
Nguyên liệu
- Cá trắm: 2 kg
- Nước mắm: 7 muỗng canh
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Gừng: 20 gram
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá trắm làm sạch, bỏ nội tạng và rửa lại bằng nước sạch, sau đó cắt thành từng khúc.
Bước 2: Ướp cá
Gừng đập dập, một nửa lót dưới đáy nồi rồi xếp cá đã cắt lên trên. Thêm vào 5 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê tiêu cùng phần gừng còn lại vào ướp khoảng 2 - 3 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh cho cá thấm đều gia vị.
Bước 3: Kho cá
Cho cá lên bếp và kho lửa nhỏ khoảng 10 phút cho cá ngấm gia vị và chín thịt cá. Sau đó bật to bếp lên cho cạn bớt nước trong 10 phút nữa. Đổ nước cá ra 1 chén nhỏ, đặt lại nồi lên bếp, hạ bếp nhỏ để cạn sạch nước trong nồi cá kho thì tắt bếp.
Bước 3: Rang phần thịt cá
Gắp cá kho ra 1 chiếc đĩa cho cá nhanh nguội, gỡ bỏ da và xương cá. Sau đó, cho phần thịt cá lên chảo chống dính, mở lửa trung bình đảo cho khô thịt cá. Dùng muôi nén nhẹ phần thịt cá xuống dưới chảo để thịt cá được tơi và bông hơn, đảo đều tay cho đến khi ruốc cá khô.
>> Xem hướng dẫn chi tiết tại: Cách làm ruốc cá trắm thơm ngon, bổ dưỡng cho bé ăn dặm
Thành phẩm
5
Cách làm ruốc cá rô phi
Nguyên liệu
- Cá rô phi: 1 con (khoảng 0,5-1kg)
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Rượu trắng: 100ml
- Gừng: 1 nhánh
- Muối: 1 muỗng cafe
- Hạt nêm: 1 muỗng cafe
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá rô phi đem rửa sạch, đánh vẩy, bỏ phần nội tạng. Gừng gọt vỏ, giã dập, chà xát lên mình cá và trong bụng cá để khử bớt mùi tanh.
Bước 2: Ướp cá
Cho cá cùng 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối cùng 100ml rượu vào tô, ướp cho các mặt của cá thấm đều gia vị trong 15 phút.
Bước 3: Hấp cá
Cho cá vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút đến khi cá chín, sau đó vớt ra, đợi cá nguội bớt thì lọc da và gỡ xương.
Bước 4: Rang cá
Cho phần thịt cá vào chảo nóng, mở lửa vừa và rang khô. Đảo đều tay, rang cho đến khi ruốc khô lại, ngả màu vàng.
>> Tham khảo chi tiết tại: Biến tấu với cách làm ruốc cá rô phi mới lạ, thơm ngon cho bé ăn dặm
Thành phẩm
Cá rô phi không những chỉ có thể được chế biến thành những món ăn ngon mà những lợi ích sức khỏe mà cá rô phi mang lại còn có thể làm bạn ngạc nhiên đấy.
6
Cách làm ruốc cá ngừ
Nguyên liệu
- Cá ngừ: 500-600 gram
- Gừng: 1 củ, bạn cũng có thể thay bằng rượu trắng
- Nước mắm: 2 thìa canh
- Dầu ăn: 100ml
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá ngừ dùng kéo hoặc dao cắt vảy và mang cá, bỏ phần nội tạng. Pha muối với nước để rửa sạch cá để loại bỏ mùi tanh. Sau khi đã rửa xong, dùng dao lọc phần thịt của cá, bỏ phần xương và da đi.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Sả cắt bỏ phần gốc và rửa sạch, sau đó cắt thành từng khúc và đập dập
Bước 2: Ướp cá
Cho cá ngừ vào tô, thêm 2 thìa canh nước mắm cùng hạt tiêu và hạt nêm rồi ướp trong 15 phút để thấm đều gia vị.
Bước 3: Hấp cá
Cho cá ngừ vào nồi hấp cách thủy cùng với gừng, sả và muối, tiến hành hấp trong khoảng 10 phút cho đên khi cá vừa chín để giữ được nước và độ dai ngọt của thịt, đồng thời thịt cá cũng không bị nát. Sau khi hấp xong, bạn cho cá ra đĩa và loại bỏ gừng, sả và để nguội.
Bước 4: Rang cá
Mang cá đã nguội đi giã hoặc dùng muôi đảo đều thịt cá theo chiều kim đồng hồ, cá sẽ có độ tơi xốp hơn. Sau đó, bắc chảo lên bếp và để lửa nhỏ đến khi chảo nóng, cho 100ml dầu vào tráng đều khắp mặt chảo. Khi dầu đã sôi, bạn cho cá vào và đảo đều tay, nên vừa đảo vừa miết thịt vào thành chảo để tạo độ bông và xốp cho ruốc cá.
Thành phẩm
Cá ngừ là một loại cá giàu các chất dinh dưỡng như chất béo, đạm, Vitamin,...Ăn cá ngừ giúp tốt cho sức khỏe và giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch, xương khớp, ung thư và cùng nhiều lợi ích khác:
- Cá ngừ chứa ít chất béo nhưng lại giàu protein nên ăn cá ngừ vừa đảm bảo cung cấp năng lượng cho cơ thể vừa giảm nguy cơ bị béo phì
- Cá ngừ tốt cho não, ăn nhiều cá ngừ trong 3 tháng giữa của thai kì sẽ giúp não bộ của thai nhi phát triển hoàn thiện hơn.
Xem chi tiết tại bài viết Lợi ích và những điều cần lưu ý khi ăn cá ngừ để tránh bị ngộ độc
Một số mẹo để thực hiện món ăn nhanh và ngon hơn
· Khi rang phần thịt cá,
bạn dùng muối nén nhẹ phần thịt cá to xuống dưới chảo để thịt cá được tơi và bông hơn.
· Bạn nên rửa cá qua chanh, rượu hoặc chà xát với gừng,
ngâm cá trong sữa tươi không đường để khử đi mùi tanh
· Khi sơ chế cá,
chú ý không làm vỡ mật cá để tránh làm ruốc có vị đắng
· Nếu bạn
muốn để ruốc càng lâu thì rang ruốc càng phải khô, đồng thời khi bảo quản chà bông thì bạn cũng phải lưu ý một số vấn đề như
nguyên liệu, bao bì, nhiệt độ có phù hợp không để tránh cho chà bông bị mốc, tham khảo chi tiết tại bài viết
Mẹo bảo quản chà bông ngon lâu, không sợ mốc.
· Bạn có thể cắt một lát chanh rồi vắt nước lên thịt cá, để khoảng một vài phút sau đó chế biến,
nước cốt chanh thấm vào cá sẽ giúp cá thơm ngon hơn.
Bên cạnh cách ăn chà bông cùng cháo. Nếu trẻ lớn hơn, bạn có thể kết hợp chà bông với nhiều món ăn khác như xôi, bánh bông lan cho bé ăn cũng rất ngon mà lại không bị ngán. Tham khảo 6 món ăn có chà bông thơm ngon không cưỡng nổi.
Trên đây, Tip Hay đã tổng hợp 6 cách làm món ruốc cá chi tiết, đơn giản, không bị tanh cho bé ăn dặm. Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hay và nếu có thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới nhé! Chúc các bạn thành công!
Có thể bạn sẽ quan tâm:
>> Cách làm ruốc thịt lợn bằng tay thơm ngon hấp dẫn
>> Cách phân biệt chà bông từ thịt cá và từ bã sắn dây
>> Cách làm chà bông thịt bò từ thịt heo lạ miệng