6 cách làm nước rửa chén hữu cơ an toàn cho gia đình
Sống xanh cùng sản phẩm hữu cơ - nước rửa chén sạch thực phẩm hàng ngày - là sự lựa chọn không thể thiếu trong cuộc sống. Cùng Tip Hay tìm hiểu nhé.
Chất hữu cơ có các cấu trúc cơ bản được tạo ra từ cellulose, tannin, cutin và lignin, cùng với các loại protein, lipid và carbohydrate khác nhau. Con người tận dụng chất hữu cơ và ứng dụng cụ thể trong cuộc sống hàng ngày vào mục đích làm sạch thực phẩm. Nước rửa chén hữu cơ không những giúp đánh bay vết bẩn từ chén đĩa mà còn rất tiết kiệm về kinh tế. Cùng Tip Hay tìm hiểu 6 cách làm nước rửa chén hữu cơ an toàn cho gia đình nhé!
1
Làm nước rửa chén hữu cơ từ cám gạo
Sử dụng nước cám gạo do có chứa protein làm sạch da, tẩy tế bào chết, làm sạch các chất bẩn từ ốc,... nhiều người vẫn hay làm nhưng dùng nước cám gạo để rửa chén bát sau khi ăn thì vẫn còn ít người chưa biết. Cám gạo có chứa các thành phần để điều chế xà phòng như lysine, protein, tryptophan và sodium...không độc hại và an toàn cho sức khỏe.
Nguyên liệu
- 2 - 3 muỗng cám gạo
- 200 - 300ml nước lạnh
Cách làm
Cám gạo mua về dự trữ trong lọ thủy tinh hay nhựa sau khi đã được làm sạch và phơi khô. Khi cần rửa chén bát bẩn, chỉ cần hòa tan 200 - 300ml nước cùng 2 đến 3 muỗng cà phê cám gạo và sử dụng. Hỗn hợp này thơm mùi gạo và không gây dị ứng cho da tay.
2
Làm nước rửa chén hữu cơ từ bột mì, giấm, cà phê
Bạn không nên bỏ qua sự kết hợp giữa bột mì, giấm và cà phê khi chế tạo nước rửa chén hữu cơ. Nhờ vào hương thơm đặc trưng của cà phê mà nó có công dụng khử mùi rất tốt. Bên cạnh đó, bột mì còn có công dụng đánh bóng kim loại, giúp xoong nồi nhà bạn trở nên sạch bóng.
Nguyên liệu
- 200g bột mì
- 160ml giấm
- 30ml tinh chất cà phê (loại đậm đặc)
- 30gr men vi sinh
- Dụng cụ chứa, tốt nhất là bình thủy tinh có vòi
Cách làm
Trộn chung và cất vào lọ thủy tinh để dùng dần. Bảo quản hỗn hợp ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào.
3
Làm nước rửa chén hữu cơ từ trái tắc (quất), giấm, muối tinh
Từ những nguyên liệu rất dễ tìm gồm tắc, giấm và muối tinh, bạn đã có ngay một hỗn hợp nước rửa chén hữu cơ hoàn toàn tự nhiên và không hề chứa chất phụ gia. Mỗi lần dùng đều rửa rất sạch và thơm lừng mùi trái tắc.
Nguyên liệu
- 10 trái tắc (quất) hoặc 3 trái chanh
- 50ml giấm (nên dùng loại giấm gạo)
- 150gr muối tinh
- 250ml nước lạnh
Cách làm
4
Làm nước rửa chén hữu cơ từ sả, quả bồ kết và vỏ bưởi
Bên cạnh trị gàu, bồ kết còn là loại quả có công dụng tẩy rửa bề mặt rất tuyệt vời. Khi kết hợp giữa bồ kết, sả và vỏ bưởi sẽ tạo nên hỗn hợp nước rửa chén hữu cơ làm sạch bát đĩa mà không hề gây hại cho da tay.
Nguyên liệu:
Cách làm:
5
Làm nước rửa chén hữu cơ từ khế
Khế là loại quả có chứa hàm lượng cao các loại axit hữu cơ như axit oxalic, axit tartaric, axit succinic, axit citric,... Nước rửa chén hữu cơ từ khế rất hiệu quả trong việc đánh bay dầu mỡ cứng đầu từ chén dĩa, đặc biệt là các hoen, gỉ sắt lâu ngày trên xoong nồi kim loại.
Nguyên liệu
- 500gr trái khế chua tươi (sử dụng trái già, đừng quá non)
- 250ml nước lạnh
Cách làm
6
Làm nước rửa chén hữu cơ từ vỏ cam
Chỉ cần một chút ít thời gian là bạn đã có thể làm ra được thành phẩm nước rửa chén hữu cơ từ vỏ cam, không hề gây hại và rất an toàn, khi sử dụng có mùi vỏ cam rất dễ chịu. Tuy nhiên, vì hỗn hợp không chứa chất bảo quản nên bạn hãy sử dụng trong 1 - 2 tuần thôi nhé!
Nguyên liệu
Cách làm
Trên đây là 6 cách hướng dẫn tạo ra sản phẩm hữu cơ thiên nhiên từ các nguyên liệu rất dễ tìm giúp bảo vệ an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình. Chúc các bạn thành công.