6 cách làm mứt sệt từ xoài, táo, thơm, dâu ăn với bánh mì
Hôm nay Tip Hay sẽ hướng dẫn các bạn 6 cách làm mứt sệt từ xoài, táo, thơm, dâu ăn với bánh mì để bữa sáng thêm thơm ngon, hấp dẫn nhé.
Bạn đã ngán ăn những món bánh mì thịt, bánh mì chả,... mà ăn bánh mì không thì rất ngán. Vậy tại sao bạn lại không thử ăn bánh mì với mứt sẽ rất thơm ngon và hấp dẫn đấy. Bài viết dưới đây Tip Hay sẽ mách bạn 6 cách để làm mứt sệt từ xoài, táo, thơm, dâu là những trái cây quen thuộc ai cũng ưa thích nè, cùng theo dõi nhé các bạn.
1
Mứt xoài sệt
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu
Cách làm mứt xoài sệt truyền thống
Cắt trái xoài làm đôi, một nửa bạn dùng dao cắt khứa những đường thẳng song song cắt nhau tạo thành hình vuông rồi dùng muỗng múc ra tô. Còn nửa trái còn lại thì bạn cắt lấy phần thịt xoài, bỏ vào cối xay nhuyễn.
Sau đó, bạn đổ phần xoài vừa xay nhuyễn vào tô dựng xoài đã cắt khối vuông.
Cho tất cả xoài vào chảo, đổ vào 250gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước cốt chanh. Bắc chảo lên bếp, điều chỉnh lửa vừa, khuấy liên tục để xoài thấm đều gia vị và không bị cháy.
Bạn sên xoài với đường trong khoảng 40 phút thì hỗn hợp xoài đã hơi đặc lại và có màu sẫm hơn, món mứt của chúng ta đã hoàn thành. Bạn tắt bếp, để nguội.
Thành phẩm
Sau khi mứt đã hơi nguội, bạn cho tất cả vào hũ thủy tinh để dùng dần. Mứt xoài thơm, ngọt vừa, sệt sệt quét lên bánh mì ăn ngon không chổ nào chê được.
2
Mứt xoài táo sệt
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu
-
Xoài 4 trái (1kg)
-
Táo 1 quả (100gr)
-
Nước cốt chanh 1 muỗng canh
-
Đường 400 gr
Cách làm mứt xoài táo sệt
Bạn lấy 3 trái xoài, gọt bỏ vỏ rồi cắt lấy phần thịt xoài. Sau đó, bỏ vào cối và xay nhuyễn.
1 trái còn lại, bạn cắt làm đôi, dùng dao khứa thành những đường song song cắt nhau thành hình vuông rồi dùng muỗng múc ra tô.
Táo bạn rửa sạch rồi cắt thành khúc vuông nhỏ. Sau đó, cho vào cối và xay nhuyễn.
Bắc chảo lên bếp, cho phần táo và xoài vừa xay nhuyễn vào, điều chỉnh lửa vừa.
Sau đó, cho vào 400gr đường và khuấy đều để đường hòa tan hoàn toàn vào hỗn hợp xoài táo. Sau khi đun khoảng 5 phút thì bạn cho 1 muỗng canh nước cốt chanh và toàn bộ phần xoài được cắt khúc vuông vào.
Sau 45 phút, hỗn hợp mứt táo xoài của chúng ta đã dần sệt lại và chuyển sang màu nâu cánh gián đẹp mắt thì tắt bếp và để nguội.
Thành phẩm
3
Mứt táo sệt
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu
-
Táo 1 kg
-
Nước 70 ml
-
Đường 500 gr
-
Màu đỏ thực phẩm 1 muỗng cà phê
-
Nước cốt chanh 2 muỗng canh
-
Muối 1 ít
Cách làm mứt táo sệt nhuyễn
Đầu tiên bạn mua táo về và ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 - 20 phút sau đó vớt táo ra và rửa lại với nước lạnh cho sạch.Tiếp đó, bạn cắt táo thành những miếng nhỏ và cho vào chảo.
Bắc chảo lên bếp và cho vào đó 70ml nước nấu sôi trong 5 - 7 phút cho táo mềm.
Bây giờ, bạn vớt táo ra khỏi chảo và cho vào máy xay sinh tố, xay cho thật nhuyễn mịn. Sau đó đổ hết hỗn hợp táo vừa xay vào chảo và đem đi nấu.
Cho vào 500gr đường và sên hỗn hợp táo với lửa nhỏ vừa trong 7 - 10 phút rồi cho vào chảo 2 muỗng canh nước cốt chanh khuấy đều, nấu thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. Sau khi mứt táo được sên keo đặc lại là mứt đạt.
Lúc này bạn để cho mứt táo nguội rồi cho vào 3 - 4 giọt màu thực phẩm và trộn cho thật đều.
Thành phẩm
Mứt táo có màu đỏ vô cùng đẹp mắt, có được độ mềm và sánh dẻo, rất thơm mùi táo và có vị ngọt ngọt vừa phải. Khi ăn với bánh mì chỉ cần quét mứt vào thì ăn rất ngon. Bạn hãy thử làm ngay nhé!
4
Mứt táo - cà chua
30 phút Chuẩn bị
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu
Cách làm mứt táo - cà chua
Cà chua rửa sạch, dùng dao khía 2 đường chéo nhau ở phía dưới quả cà. Cho cà chua vào nước sôi chần, lớp vỏ sẽ dễ dàng tách khỏi thịt quả. Lột vỏ bỏ đi, bỏ hạt, cắt nhỏ.
Táo gọt vỏ, cắt nhỏ, cho vào chung với cà chua, thêm bột quế rồi đem xay nhuyễn hỗn hợp.
Trong 1 nồi khác cho nước và đường, đun sôi nhỏ lửa cho đến khi đường sủi bọt trắng thì cho nước cốt chanh. Đổ hỗn hợp cà chua táo đã cắt vào nồi đường vừa đun. Khuấy đều, đun nhỏ lửa tiếp khoảng 30 – 40 phút đến khi hỗn hợp đặc lại.
Thành phẩm
Cho mứt sệt vào khi lọ còn nóng. Các bạn đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh, để dành ăn kèm với bánh mì nhé, rất thơm ngon và bổ dưỡng. Món mứt cà chua đãi khách ngày Tết này ắt hẳn sẽ được nhiều người mê đắm đấy.
5
Mứt thơm dạng sệt
30 phút Chuẩn bị
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu
-
Thơm: 1 trái
-
Đường trắng: 110g
-
Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
Cách làm mứt thơm dạng sệt
Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, cắt thật nhỏ hoặc băm nhuyễn.
Cho thơm vào chảo cùng 110gr đường trắng, đảo đều đến khi đường tan hết, thơm sệt lại. Tắt bếp, cho 2 muỗng canh nước cốt chanh vào, đảo đều.
Thành phẩm
Mứt thơm với vị chua chua, ngọt ngọt ăn rất hài hòa, hấp dẫn. Đây cũng là một trong những loại mứt ăn bánh mì được nhiều người ưa thích lắm đấy.
6
Mứt dâu nhuyễn
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu
-
Dâu tây: 450g
-
Đường trắng: 75g
-
Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
Cách làm mứt dâu nhuyễn
Dâu tây lặt bỏ cuống, rửa sạch, để ráo và cắt lát thật mỏng hoặc xay nhuyễn tùy ý thích.
Cho dâu tây vào nồi cùng với 75g đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, nấu trên lửa vừa cho đến khi sôi, vừa nấu vừa khuấy. Dâu tây sẽ tự ra nước nên bạn không cần chế nước nha. Sau đó giảm nhiệt và đun trên lửa nhỏ 20 - 25 phút đến khi nước sốt nhiều lên và sệt lại thì tắt bếp là xong rồi đó.
Thành phẩm
Một lọ mứt dâu chua chua, ngọt ngọt sẵn sàng trong tủ để bạn có thể lấy ăn kèm bánh mì vào mỗi bữa sáng chẳng phải rất tuyệt sao. Với cách làm mứt dâu tây tại nhà vừa đơn giản, lại khá dễ này chắc chắn các chị em sẽ thích lắm đấy.
Bài viết trên đây Tip Hay đã hướng dẫn bạn 6 cách làm mứt sệt từ táo, xoài và dâu để ăn kèm bánh mì rồi nè. Hy vọng rằng qua bài viết trên các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích và bỏ túi thêm vài bí kíp nấu ăn nhé.