Tip hay

5 thực phẩm sở hữu 5 sắc màu giúp bồi bổ các cơ quan nội tạng

5 thực phẩm sở hữu 5 sắc màu giúp bồi bổ các cơ quan nội tạng

Để nuôi khỏe ngũ tạng của cơ thể, bạn không nên bỏ qua 5 thực phẩm sở hữu 5 sắc màu giúp bồi bổ các cơ quan nội tạng quan trọng trong bài viết này.

Ngũ tạng của cơ thể bao gồm tâm (tim), can (gan), tỳ (lá lách), phế (phổi), cật (thận), đây là 5 bộ phận quan trọng của cơ thể cần đảm bảo khỏe mạnh để mọi thứ được vận hành trơn tru. Cùng Tip Hay điểm danh 5 thực phẩm sở hữu 5 sắc màu giúp bồi bổ các cơ quan nội tạng quan trọng trong bài viết này.

1 Thực phẩm màu đen bổ tim: Đậu đen

Các loại đậu vốn tốt cho sức khỏe tim mạch, não bộ và mạch máu, nếu ăn thường xuyên sẽ giúp giảm khả năng mắc một số bệnh về tim mạch. Trong y học cổ truyền, có nhiều món ăn, bài thuốc sử dụng đậu đen để bồi bổ tim.

Trong đậu đen có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, chất xơ, kali, folate, vitamin B6,...với sự đa dạng của các chất dinh dưỡng này sẽ giúp giảm cholesterol trong cơ thể. Đặc biệt, đậu đen rất dồi dào chất xơ hòa tan nên giúp giảm cholesterol và từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim hơn.

Ngoài ra, trong đậu đen còn chứa polyphenol, các flavonoid như quercetin, myricetin, catechin, kaempferol,...là các chất chống oxy hóa mạnh mẽ, hạn chế nguy cơ viêm nhiễm từ đó góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch, chống ung thư.

Ngoài đậu đen còn một số thực phẩm màu đen tốt cho sức khỏe tim mạch như gạo lứt, óc chó đen, việt quất,...

Thực phẩm màu đen bổ tim: Đậu đenThực phẩm màu đen bổ tim: Đậu đen

2 Thực phẩm màu xanh bổ gan: Rau chân vịt

Rau chân vịt hay còn gọi là cải bó xôi, rau bina,...được nhiều người yêu thích dùng chế biến món ăn, làm đẹp. Trong rau chân vịt chứa khá nhiều glutathione thúc đẩy khả năng giải độc gan. Ngoài ra, chlorophyll trong rau bina còn giúp trung hòa các kim loại nặng, thanh lọc gan tốt.

Các vitamin có trong loại rau này như vitamin C, vitamin A, vitamin K và các chất chống oxy hóa sẽ giúp đẩy lùi gốc tự do và bảo vệ gan tốt hơn.

Trong y học cổ truyền cho biết khi ăn rau chân vịt thường xuyên sẽ góp phần bồi bổ gan, giải tỏa ứ đọng ở gan và giảm lượng cholesterol đáng kể, từ đó dưỡng gan khỏe mạnh hơn.

Ngoài rau chân vịt, các loại rau họ cải khác như bông cải xanh cũng tốt cho gan.

Thực phẩm màu xanh bổ gan: Rau chân vịtThực phẩm màu xanh bổ gan: Rau chân vịt

3 Thực phẩm màu đỏ bổ lá lách: Thịt bò

Thịt bò vốn có tính bình, vị ngọt nên có công dụng bổ tỳ ích vị, dưỡng huyết, cường gân tráng cốt. Thịt bò giàu protein tốt cho sức khỏe, dễ hấp thu nên rất thích hợp dùng để bồi bổ, nâng cao sức khỏe cho cơ thể.

Từ xa xưa, thịt bò được coi là thực phẩm bổ dưỡng đối với lá lách, thích hợp cho người có tỳ vị suy giảm, cơ thể suy nhược cần điều hòa cơ thể.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nên nấu chín thịt bò hoàn toàn, không chế biến với quá nhiều dầu mỡ, gia vị để tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, cũng cần tiêu thụ thịt bò ở liều lượng phù hợp để đảm bảo an toàn. Một số thực phẩm khác có màu đỏ tốt cho lá lách như dâu tây, táo, ớt chuông đỏ, kỷ tử,...

Thực phẩm màu đỏ tốt cho lá lách: Thịt bòThực phẩm màu đỏ tốt cho lá lách: Thịt bò

4 Thực phẩm màu trắng bổ phổi: Trái lê

Lê là loại trái cây tính mát, có công dụng giải nhiệt, tiêu đờm, giảm ho, dưỡng huyết, tiêu độc, nhuận trường,...Ngoài ra, trong trái lê còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B1, carotene, axit malic, axit citric,...tốt cho hệ hô hấp, nhất là phổi.

Quả lê còn có tác dụng phòng ngừa ung thư nhờ dồi dào chất chống oxy hóa anthocyanin cản trở khối u phát triển.

Bên cạnh trái lê thì còn nhiều thực phẩm màu trắng khác tốt cho sức khỏe của phổi như rễ cây cát cánh, củ cải trắng,...

Thực phẩm màu trắng bổ phổi: Trái lêThực phẩm màu trắng bổ phổi: Trái lê

5 Thực phẩm màu cam bổ thận: Cà rốt

Cà rốt vốn giàu carotene có tác dụng ngừa ung thư, đào thải kim loại nặng, độc tố khỏi thận. Do đó, nếu duy trì ăn nhiều cà rốt sẽ giúp thận mau hồi phục sức khỏe.

Cà rốt còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất chống oxy hóa, kali, vitamin A, vitamin C, bảo vệ thận khỏi gốc tự do gây hại, ngoài ra còn ngừa sỏi thận, viêm thận.

Cà rốt có thể được dùng để làm nước ép nguyên chất, hạn chế thêm đường và uống quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.

Ngoài cà rốt, bạn có thể ăn các thực phẩm màu cam khác như trái cam, đu đủ, ớt chuông,...

Thực phẩm màu cam tốt cho thận: Cà rốtThực phẩm màu cam tốt cho thận: Cà rốt

Trên đây là 5 loại thực phẩm tốt cho ngũ tạng mà bạn nên bổ sung để tốt cho sức khỏe tổng thể. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách lựa chọn thực phẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân nhé!

Nguồn: Good Morning Health

Từ khóa: 5 thực phẩm sở hữu 5 sắc màu giúp bồi bổ các cơ quan nội tạngKinh nghiệm hay tại BachHoaXanh