5 loại thực phẩm chị em nên bổ sung ngay, không chỉ tăng đề kháng mà còn ngăn ngừa bệnh phụ khoa
Đối với phái nữ nói chung, bệnh phụ khoa luôn là vấn đề tế nhị và đem lại nhiều lo ngại khi nhắc đến. Việc ngăn ngừa và điều trị bệnh phụ khoa là vô cùng cấp thiết, đòi hỏi ý thức nâng cao sức khỏe đến từ mỗi cá nhân.
Một trong những cách để ngăn ngừa bệnh phụ khoa đó là nâng cao sức đề kháng của cơ thể thông qua chế độ ăn uống. Vậy bạn hãy cùng Bách Hóa XANH tìm hiểu những loại thực phẩm giúp bảo vệ chúng ta khỏi các bệnh phụ khoa nhé!
1
Mộc nhĩ
Mộc nhĩ được sử dụng phổ biến và có mặt trong hầu hết căn bếp của mọi gia đình. Không đơn thuần là nguyên liệu cho các món ăn, mộc nhĩ còn được sử dụng như dược liệu với tác dụng cải thiện tình trạng suy nhược sức khỏe.
Một số thành phần dinh dưỡng tiêu biểu trong mộc nhĩ là protid, glucid, chất xơ, vitamin B1, 2... mang lại tác dụng chống oxy hóa, hạ lượng đường máu, giảm mỡ máu, chống tụ máu, ngăn ngừa ung bướu, bảo vệ tim mạch.
Mộc nhĩ cũng có tác dụng kháng viêm, tăng cường đề kháng, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh cho cơ thể. Không chỉ thế, mộc nhĩ còn giúp điều hòa kinh nguyệt, bổ huyết và bảo vệ sức khỏe sinh sản.
>>> Các sai lầm cần tránh khi chế biến mộc nhĩ
2
Sầu riêng
Sầu riêng luôn được đánh giá là loại trái cây thượng hạng dù không phải ai cũng có thể quen với mùi hương của nó. Với hương vị đặc trưng cùng hàm lượng dinh dưỡng vượt trội, loại trái cây này ngày càng được ưa chuộng.
Sầu riêng cung cấp cho cơ thể một lượng lớn calo, chất béo và protein. Đồng thời, loại quả này rất giàu chất xơ, các vitamin B, vitamin C và nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó còn có các khoáng chất như canxi, magie, kali,...
Các lợi ích sức khỏe từ sầu riêng có thể kể đến như tăng sức đề kháng cho cơ thể, khắc phục tình trạng thiếu máu, chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư, làm xương và răng chắc khỏe, cải thiện tình trạng mất ngủ và tốt cho mắt.
>>> Những trường hợp không nên ăn sầu riêng
3
Cà chua bi
Cà chua bi là một loại thực phẩm rất được ưa chuộng bởi màu sắc bắt mắt, hương vị hấp dẫn cùng với hàm lượng dinh dưỡng cao.
Các loại khoáng chất trong cà chua bi có thể đến như kali, mangan, canxi,... cùng với đó là các hợp chất hữu cơ khác. Đồng thời cà chua bi cũng là nguồn cung dồi dào của các vitamin A, C, K.
Với những thành phần dinh dưỡng trên, cà chua bi mang lại nhiều tác động tích cực cho cơ thể như: Tốt cho xương, bổ mắt, thanh lọc hệ tuần hoàn, chống oxy hóa, ngừa ung thư nhờ khả năng loại bỏ các gốc tự do có hại, ổn định huyết áp.
Mặt khác, cà chua bi giàu nước và chất xơ, lượng calo thấp và ít béo, không chứa cholesterol nên có thể xem là thực phẩm hỗ trợ giảm cân hàng đầu. Chất oxy hóa có trong cà chua giúp ức chế các tế bào tăng trưởng ung thư phụ khoa.
>>> Nên chọn cà chua thường hay cà chua bi?
4
Nho khô
Không chỉ là thức ăn vặt hay nguyên liệu cho các món ngọt, nho khô còn được đánh giá cao về mặt giá trị dinh dưỡng cùng với những lợi ích đáng kể mà nó đem đến cho sức khỏe.
Về giá trị dinh dưỡng, nho khô rất ít chất béo nhưng lại sinh nhiều năng lượng. Loại thực phẩm phẩm này giàu chất xơ, sắt, magie, và kali,... đây là các khoáng chất kiềm giúp cân bằng mức độ axit trong dạ dày, cùng với đó là nhiều vitamin khác.
Nho khô có khả năng chống lão hóa, hỗ trợ tái tạo máu, tốt cho người bị tim mạch, huyết áp, tiểu đường. Đặc biệt, ở phái nữ, nho khô giúp ngăn ngừa viêm nhiễm phụ khoa, cải thiện tình trạng mất máu và suy nhược do kinh nguyệt.
>>> Nho tươi và nho khô: cái nào tốt hơn?
5
Bồ công anh
Bồ công anh thường được biết là vị thuốc quen thuộc trong đông y mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, vị thuốc này vẫn chưa được mọi người chú ý và sử dụng phổ biến trong chế độ ăn uống.
Trong cây bồ công anh chứa nhiều vitamin và khoáng chất sắt (tương đương với lượng sắt tìm thấy trong rau dền) cùng các nguyên tố vi lượng khác như magiê, canxi, natri,...
Bồ công anh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trị đinh nhọt sưng tấy, nhiễm trùng đường tiểu, amidal viêm cấp tính… Đối với các chị em phụ nữ, vị thuốc này còn giúp kháng viêm tuyến vú và xoa dịu tình trạng đau bụng kinh.
Lá bồ công anh có thể được chế biến bằng cách luộc, xào hay trộn salad như cách loại rau khác. Chúng ta cũng có thể dùng lá để làm hương liệu như rau thơm. Ngoài ra còn có thể pha trà bồ công anh với công dụng thanh nhiệt giải độc cho cơ thể.
>>> Tự làm trà thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Qua bài viết 5 loại thực phẩm chị em nên bổ sung ngay, không chỉ tăng đề kháng mà còn ngăn ngừa bệnh phụ khoa, Tip Hay chúc bạn tích lũy thêm được nhiều thông tin bổ ích trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh phụ khoa nhé!
Có thể bạn quan tâm
>> Những loại thức uống tốt cho sức khỏe nên uống trước khi đi ngủ
>> Những loại trái cây khi hấp lên cực tốt cho sức khỏe
>> Những thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn nhiều?