5 loại rau quen thuộc tiềm ẩn nguy cơ ung thư nếu ăn sai cách
Rau là thực phẩm dinh dưỡng, giàu chất xơ, rất tốt cho cơ thể , tuy nhiên ít ai biết rằng có 5 loại rau quen thuộc lại tiềm ẩn nguy cơ ung thư nếu ăn sai cách.
Rau xanh chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nhưng có một số loại rau nếu ăn sai cách lại gây hại cho sức khỏe. Hãy cùng Tip Hay khám phá 5 loại rau thường thấy trong gia đình lại có thể tiềm tàng nguy cơ gây ung thư.
1
Hương xuân
Cây hương xuân có nguồn gốc từ Trung Quốc, hay còn gọi là xoan hôi, lá non của cây này được xem như là một loại rau ăn kèm khá được người Việt yêu thích, bởi hương vị độc đáo cũng như chứa nhiều chất xơ, vitamin,...nhưng nó lại chứa nhiều nitrat và nitric, một trong những hoạt chất có khả năng gây ung thư.
Để tránh nguy hiểm cho cơ thể, người chế biến nên chế biến đúng cách trước khi làm món ăn như ngâm lá cây này trong nước muối rồi luộc thêm một lần nữa để loại bỏ thành phần trên, sau đó mới nấu thành các món yêu thích mà không sợ ngộ độc.
2
Đậu ván
Các loại rau họ đậu quen thuộc hàng ngày có thể kể tên đến như đậu lăng, đậu bắp, đậu ván,...rất được ưa chuộng bởi mùi vị thơm ngon, dễ ăn mà lại tốt cho sức khỏe. Tuy vậy, đậu ván trong nhóm rau họ đậu lại mang thành phần độc tố gây ung thư cao nhất, đó là hoạt chất saponin và chất ức chế trypsin (trypsin inhibitor).
Hai hoạt chất này nếu để đông lạnh thì nồng độ độc của nó sẽ tăng cao, do đó nếu xào hay chế biến đậu ván chưa kĩ, còn xanh thì rất dễ bị trúng độc. Mặc dù vậy, các chất độc này lại bị phân hủy ở nhiệt độ cao, do đó khi chế biến đậu ván nên luộc hay chần với nước nóng trước khi làm món ăn hoặc nấu chín hoàn toàn, đun sôi 100 độ C .
3
Rau củ muối
Nếu bảo loại rau nào dễ gây ung thư nhất thì không có loại thực phẩm nào soán ngôi rau củ muối hay còn gọi là dưa muối chua như kim chi, đồ chua,... đây là loại thực phẩm được chế biến từ rau củ nằm trong "danh sách đen" gây ung thư được WHO công bố.
Điều này cho thấy mức độ nguy hiểm của loại thực phẩm này. Do các loại rau củ muối đều chứa thành phần nitrat, nếu lên men không kỹ thì rất dễ làm vi sinh vật bên ngoài xâm nhập, khiến thành phần nitrat chuyển thành nitrit.
Khi ăn rau củ muối với các thực phẩm khác như thịt, tôm,...thì thành phần nitric sẽ phản ứng với các acid amin trong những thực phẩm trên chuyển thành nitrosamin, đây là chất có thể gây ung thư dạ dày cao. Vì vậy, bạn không nên ăn quá nhiều thực phẩm được muối chua hay lên men thường xuyên, đặc biệt khi chúng lên men chưa kỹ, vị còn chát và xanh.
4
Măng tươi
Măng là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, hương vị thuần khiết và bắt vị nên rất được nhiều gia đình ưa chuộng. Tuy nhiên, măng tươi chứa nhiều cyanide (xyanua), một dạng độc tố có khả năng gây ngộ độc cho con người, ở liều lượng cao thì có thể gây tử vong.
Cyanide thuộc gốc axit, nếu ăn nhiều măng chứa nhiều hoạt chất này khi được enzyme trong đường tiêu hóa phản ứng sẽ sinh ra acid cyan andrid (HCN), đây là một hoạt chất cực độc nếu 1 người 60kg ăn chừng 60mg có thể tử vong ngay.
Vì thế, khi chế biến măng nên luộc chín trong 12 giờ để loại bỏ bớt cyanide, khi luộc chín thì hàm lượng cyanide vẫn còn khoảng 160mg/1kg. Nếu kết hợp ngâm và luộc thì hàm lượng cyanide chỉ còn cỡ 9mg/1kg. Do đó, dù sấy hay phơi khô măng để ăn dần thì bạn cũng nên ngâm qua nước muối hay luộc măng kĩ, khi sử dụng cũng phải chần qua nước sôi hay luộc lại để an toàn.
5
Rau má
Rau má là loại rau có chức năng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, giải độc, chữa các bệnh về mắt, đau họng, đau bụng, kiết lỵ,...thường dùng ăn sống hay xay nhuyễn lấy nước uống, cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ hơn nếu biết loại thực phẩm cũng có thể gây ung thư.
Cụ thể nguy cơ xuất phát từ phần rễ của cây rau má, nếu ăn sai cách thì dễ gây phản ứng ngược, gây hại cho cơ thể. Phần rễ cây rau má thường cắm sâu vào lòng đất nên dễ bị nhiễm kim loại nặng, vi khuẩn, vi sinh vật có hại,...Khi rửa không kỹ mà ăn sống trực tiếp hay chế biến không đúng thì rất dễ gây ngộ độc mà còn gây nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Đồng thời, bản thân cây rau má cũng chứa một lượng độc nhất định, nếu tiêu thụ số lượng lớn trong thời gian dài cũng gây ngộ độc như đau bụng, nhức đầu, mất ý thức, sẩy thai, gây biến chứng có hại cho tế bào máu, gan, thận,....
Bên trên là những loại rau mà chúng ta thường gặp và hay sử dụng, tuy nhiên chứa nhiều hoạt chất gây ung thư nếu không biết cách chế biến và sử dụng đúng cách thì cực nguy hiểm. Mong những thông tin trên có thể giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích và thú vị.
Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam