5 cách nấu xôi sầu riêng bổ dưỡng, thơm ngon, dễ làm tại nhà
Xôi dẻo béo thơm, khi ăn mùi sầu riêng nồng trong cuống họng. Nếu bạn là tín đồ của sầu riêng thì đừng nên bỏ qua công thức làm món xôi sầu riêng thơm ngon này nha.
Gạo nếp rất tốt, chứa nhiều chất xơ và dưỡng chất, rất tốt cho hệ tiêu hóa, đường ruột, có hàm lượng sắt cao nên được khuyên dùng cho phụ nữ sau khi sinh. Được sử dụng nhiều trong các món ăn, không chỉ bởi hương vị thơm ngon, mà sầu riêng còn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, giúp bạn ngủ ngon, chống trầm cảm, ngăn ngừa lão hóa. Nếp dẻo kết hợp với đậu xanh, nước cốt dừa và sầu riêng là một món ăn không chỉ ngon mà nó cũng tốt cho sức khỏe nữa.
Tham khảo:
Giá sầu riêng mới nhất 2022? Mua sầu riêng Online ở đâu?
1
Cách nấu xôi sầu riêng đơn giản
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm xôi sầu riêng
-
Gạo nếp 500g
-
Sầu riêng 200g
-
Nước cốt dừa 1 - 2 hộp
-
Lá dứa 5 lá
-
Bột năng 10g
-
Dừa nạo 10g
Tham khảo thêm:
Các món ăn từ sầu riêng thơm lừng giải nhiệt mùa hè ngay lập tức vừa không tốn quá nhiều thời gian vừa đầy đủ cho cả nhà.
Cách làm xôi sầu riêng
Vo gạo nếp thật sạch, rồi ngâm qua đêm. Tiếp theo, bạn để ráo gạo nếp rồi trộn nhẹ với 1/2 thìa muối để gạo nếp không bị nát.
Bạn dùng thìa trộn đều thịt sầu riêng và đường với nhau cho thật mịn.
Đun sôi nước, rồi cho gạo nếp vào xửng hấp khoảng 30 phút. Khi gạo nếp đã chín, cho hỗn hợp sầu riêng và đường vào hấp chung.
Dùng đũa khuấy đều để gạo nếp kết hợp với sầu riêng. Nấu thêm 5 phút nữa là hoàn thành món xôi sầu riêng.
Món sôi sầu riêng đơn giản này nấu xong bạn sẽ bất ngờ vì mùi hương mà nó mang lại. Nếp mềm dẻo, kết hợp cùng sầu riêng bùi bùi thì còn gì tuyệt vời hơn nữa phải không.
2
Cách nấu xôi sầu riêng kiểu Thái ít béo
10 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm xôi sầu riêng kiểu Thái
-
Gạo nếp 500 gr
-
Đậu xanh cà vỏ 200 gr
-
Thịt sầu riêng 250gr
-
Dừa nạo 200 gr
-
Đường, muối
Cách làm xôi sầu riêng kiểu Thái
Ngâm đậu xanh và gạo nếp trong nước lạnh qua đêm hoặc trong nước ấm khoảng 3-4 tiếng. Sau khi ngâm xong, bạn trộn gạo nếp và đậu xanh vào, thêm một thìa cà phê muối rồi xóc đều.
Cho gạo nếp và đậu xanh vào xửng hấp khoảng 40 phút đến khi xôi chín mềm.
Ngâm dừa nạo trong bát nước nóng khoảng 20 phút, rồi vắt lấy nước. Sau đó bắc chảo lên bếp, đun sôi nước cốt dừa, cho đường vào khuấy đều cho đường tan hết.
Sau đó cho phần thịt sầu riêng vào nồi nước cốt dừa và tiếp tục khuấy thêm vài phút trước khi tắt bếp.
Sau khi nếp chín, bạn bày ra đĩa rồi cho nước cốt dừa và sầu riêng vào.
Món xôi sầu riêng thơm ngon, nước cốt dừa béo ngậy quyện với sầu riêng ngọt ngào và xôi dẻo thơm ngon hấp dẫn lắm nha!
3
Cách nấu xôi sầu riêng nước cốt dừa
10 phút Chế biến
10 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm xôi sầu riêng nước cốt dừa
Cách làm xôi sầu riêng nước cốt dừa
Nếp mua về, vo sạch và ngâm từ 6 - 8 tiếng, để cho nếp nở ra.
Với đậu xanh, bạn cũng vo và ngâm từ 4 - 6 tiếng, để cho đậu nở, khi nấu sẽ nhanh mềm hơn.
Nếu muốn xôi ngon, bạn không nên ngâm nếp quá lâu, vì ngâm lâu hạt nếp sẽ bị chua, khi nấu sẽ bị vỡ nát.
Cơm sầu riêng cho vào cối xay sinh tố cùng với sữa đặc, đường và 50ml nước cốt dừa, xay cho nhuyễn.
Cho hạt mè vào trong chảo rang với lửa nhỏ, dùng đũa đảo đều đến khi hạt mè chuyển sang màu vàng là được.
Sau khi đậu xanh đã ngâm mềm, vớt đậu xanh ra để ráo nước, cho vào xửng hấp trong 15 phút, cho đậu xanh mềm.
Nếp đã ngâm mềm, vớt ra, để ráo. Rồi cho vào tô cùng với đậu xanh đã hấp, muối và 50ml nước cốt dừa trộn đều lại với nhau.
Đổ phần xôi đã trộn vào xửng, hấp trong 20 phút, khi hấp bạn nên lót một miếng lá chuối và tạo vài lỗ trên lá để hơi nước bay ra để xôi chín.
Sau 20 phút, lúc này phần xôi trong xửng cũng đã chín, cho phần cơm sầu riêng vào xôi và trộn đều lên, đậy nắp, hấp tiếp 5 phút nữa, rồi tắt bếp.
Vậy là xôi sầu riêng đã hoàn thành rồi, khi ăn bạn rắc lên một chút mè trắng và dừa sợi bào nhuyễn thì rất ngon.
4
Cách nấu xôi sầu riêng nguyên múi
Nguyên liệu làm xôi sầu riêng nguyên múi
-
250g nếp
-
50g đậu xanh
-
4 múi sầu riêng (nguyên múi)
-
250g sầu riêng thịt
-
200ml nước cốt dừa
-
40g đậu phộng
-
2g mè
Cách làm xôi sầu riêng nguyên múi
Chuẩn bị phần gạo nếp như trên. Hãy nhớ là sau khi ngâm gạo nếp, hãy trộn đều đậu xanh và muối.
Cho hỗn hợp đậu xanh và gạo nếp đã trộn đều vào nồi hấp cách thủy trong vòng 30 - 40 phút cho đến khi chín mềm. Đậu xanh cần nấu mềm hơn gạo nếp một chút nên thời gian hấp sẽ lâu hơn. Sau đó đun sôi nước cốt dừa và cho 100g đường vào.
Tiếp theo, bạn cho phần sầu riêng đã lọc vào nước cốt dừa, khuấy đều trên lửa nhỏ khoảng vài phút rồi tắt bếp.
Nếu gạo nếp chín mềm và có mùi đậu xanh thì bạn múc ra đĩa hoặc bát rồi rưới hỗn hợp nước cốt dừa và đậu phộng lên trên.
Cuối cùng bạn để miếng sầu riêng lên là có thể dùng được rồi.
Cách nấu khá tương tự như các cách trên, nhưng mùi vị sẽ khác hơn nhờ có đậu phộng và miếng sầu riêng thơm ngon cạnh bên sôi. Ăn một lần chắc hẳn sẽ làm bạn chẳng thể nào quên.
Tham khảo thêm:
Giá sầu riêng mới nhất 2022? Mua sầu riêng Online ở đâu?
5
Cách nấu xôi sầu riêng kiểu Xiêm
Cách nấu xôi sầu riêng kiểu Xiêm nghe có vẻ khó và phức tạp nhưng thực ra chúng lại cực dễ làm, mà vẫn rất thơm ngon. Gạo nếp sau khi nấu xong hạt nở bung thơm ngon, căng đầy, nùi thơm nức mũi.
Tham khảo thêm:
Chi tiết cách làm xôi Xiêm sầu riêng thơm béo đơn giản tại nhà
Xôi sầu riêng béo ngậy cũng là một trong những món ăn dễ làm, giúp bạn no lâu. Sầu riêng rất tốt tuy nhiên có vài trường hợp không nên ăn sầu riêng, nó sẽ làm sức khỏe của bạn xấu đi đó. Chúc bạn thành công với các cách nấu này nhé!