5 cách luộc trứng lòng đào béo ngậy, dễ làm tại nhà
Trứng lòng đào dân dã vậy thôi chứ tính “gây nghiện” cao lắm nên đã có biết bao hàng quán mọc lên như nấm. Cứ nghĩ việc luộc trứng sẽ đơn giản nhưng không hẳn thế đâu. Muốn biết thì tham khảo bài tổng hợp các cách luộc trứng lòng đào này nhé.
Luộc trứng lòng đào cũng là cả một nghệ thuật đó nha. Đây là cách chế biến trứng chín tái, khác hẳn với luộc chín hoàn toàn nè. Chúng sẽ được đun trong thời gian khá ngắn, thường sẽ dưới 10 phút tùy theo nhiệt độ và chất liệu bạn dùng để đun. 1 – 2 phút trôi qua là trứng sẽ có những thay đổi khác biệt.
Nhưng nhìn chung, trứng lòng đào sẽ có phần lòng đỏ tan chảy hoặc hơi sền sệt, quánh dẻo rất hấp dẫn, còn lòng trắng thì mềm mại. Ngược với trứng chín hoàn toàn là cả lòng đỏ lẫn lòng trắng đều “đặc” lại. Và giờ ta hãy cùng tìm hiểu cách luộc trứng lòng đào hấp dẫn này nhé.
Một số thông tin về trứng lòng đào:
Trứng lòng đào chứa hàm lượng
protein,
chất béo,
chất chống oxy hóa,
vitamin và
khoáng chất dồi dào. Nhờ đó, trứng lòng đào
có tác dụng bảo vệ mắt rất tốt. Bên cạnh đó,
lutein và
zeaxanthin là 2 chất chống oxy hóa có trong trứng lòng đào giúp
làm giảm nguy mơ mắc các bệnh về mắt.
Trứng lòng đào (hay trứng tái) nghĩa là trứng chưa chín hoàn toàn. Vì vậy khi chế biến trứng lòng đào, bạn cần
chọn mua trứng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đã được kiểm dịch để bảo đảm an toàn cho sức khỏe nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Trứng gà (ta) hay trứng vịt (số lượng tùy thích)
- Đá lạnh
- Gia vị: Giấm
- Dụng cụ: Nồi có nắp đậy, vá (có lỗ thủng), kim nhọn.
Tổng hợp 5 cách luộc trứng lòng đào:
1
Cách luộc trứng lòng đào đơn giản
Đầu tiên, bắc nồi lên bếp, cho trứng và nước vào (sao cho ngập trứng). Bật lửa và nấu với lửa lớn, đến khi sôi thì để trứng nấu thêm 4 – 5 phút nữa.
Lưu ý:
Nên dùng đũa hoặc muỗng di chuyển trứng nhẹ nhàng trong lúc luộc để lòng đỏ nằm ngay giữa nhé.
Cuối cùng, tắt bếp, vớt trứng ra và đặt ngay vào tô đá lạnh tầm 2 – 3 phút để bóc vỏ dễ hơn.
Lưu ý:
Nếu trứng của bạn được bảo quản ở tủ lạnh thì nên để ngoài nhiệt độ phòng cho hết lạnh rồi mới luộc. Điều này có thể tránh làm trứng bị bể trong lúc luộc.
2
Cách luộc trứng lòng đào kiểu Nhật
Bắc nồi và 1 lít nước lên bếp, đun đến khi sôi sùng sục thì thêm 200ml nước lọc vào để hạ nhiệt bớt. Xong thì tắt bếp, đặt trứng vào, đậy nắp và ủ khoảng 17 – 20 phút nữa. Cuối cùng, vớt trứng ra, cho vào tô nước đá và lột vỏ ăn thôi.
3
Cách luộc trứng lòng đào với giấm
Trước hết, bắc nồi lên bếp, cho nước và 15ml giấm vào, khuấy đều và đun đến khi sôi. Đồng thời, dùng kim nhọn đâm vào phần đầu to của quả trứng một lỗ nhỏ thôi. Khi thấy nước đã sôi thì cho trứng vào, luộc khoảng 6 phút.
Tắt bếp, đậy nắp và ngâm thêm 3 – 4 phút nữa. Cuối cùng, vớt trứng và ngâm vào tô đá lạnh 2 – 3 phút trước khi lột.
4
Cách luộc trứng lòng đào bằng nồi cơm điện
Trước tiên, cho trứng và nước vào nồi (sao cho ngập trứng). Sau đó, bấm nút “Cook” (Nấu) để luộc trong khoảng 12 – 14 phút nha. Xong thì vớt trứng ra, ngâm vào tô nước đá và lột vỏ là dùng được rồi nè.
5
Cách luộc trứng lòng đào bằng nồi áp suất
Tương tự cách làm như luộc bằng nồi cơm điện, bước đầu sẽ rót khoảng 2 chén nước đầy vào nồi, rồi đặt giá đỡ vào trong. Xong thì đặt trứng lên, đậy nắp và luộc khoảng 3 phút ở chế độ áp suất thấp nha.
Khi hết giờ, hãy mở nắp, xả van nồi rồi vớt trứng cho vào tô đá lạnh. Ngâm khoảng 1 – 2 phút là lột vỏ thôi.
Thành phẩm
Trứng lòng đào vừa luộc xong nóng hôi hổi ăn rất đã luôn đấy. Phần lòng trắng bên ngoài thì đã được định hình nhưng vẫn mềm mại, như tan ngay nơi đầu lưỡi. Còn lòng đỏ thì sẽ tan chảy hoặc hơi sền sệt, quánh dẻo rất hấp dẫn luôn.
Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn sẽ lựa chọn được cho mình một cách luộc trứng lòng đào phù hợp nhé. Không cần phải đi ra hàng quán gì cho đắt, cứ mua trứng về nhà và trổ tài ăn thôi. Đảm bảo không thua gì ngoài hàng.
Xem thêm:
>> Có nên luộc trứng trong lò vi sóng?
>> Sợ luộc trứng bị nứt thì hãy thực hiện theo cách sau
>> Làm món trứng luộc dài 30cm giúp bé thích thú, kích thích ăn uống hơn