5 cách làm nước màu, thắng nước màu cho món kho đậm vị
Nước màu hay nước hàng là nguyên liệu không thể thiếu cho món cá kho, thịt kho bởi nó giúp làm dậy mùi, tạo màu sắc đẹp mắt cho món ăn. Vậy làm thế nào để thắng nước màu ngon, màu đẹp, bảo quản được lâu mà không bị đắng, khét?
Thắng đường làm nước màu là bước quan trọng để màu sắc món thịt kho, cá kho trông hấp dẫn hơn và nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của món ăn.
Cách thắng đường rất đơn giản nhưng lại đòi hỏi một chút mẹo nhỏ, bởi nếu thực hiện không đúng cách, nước đường sẽ có màu đen, hương vị đắng, bám dính vào chảo. Trong bài viết này hãy cùng điểm qua những bí quyết để làm nước đường màu đẹp, thơm, không bị đắng mà bảo quản được lâu nhé!
1
Cách làm nước màu truyền thống
Có người thắng nước màu bằng nước lọc, có người thắng bằng dầu ăn. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của nhiều chị em nội trợ thì thắng đường bằng dầu ăn sẽ làm cho nước màu sẽ hương vị đậm đà, màu sắc lên cũng đẹp mắc hơn nhiều.
Đặc biệt khi thắng bằng dầu ăn thì nước màu sẽ không bao giờ bị đông lại, bảo quản được lâu hơn.
2 phút Chế biến
3 phút Dành cho
3 - 4 người
Tuy nhiên cách thắng đường bằng dầu ăn sẽ hơi phức tạp hơn vì nhiệt độ của dầu ăn rất nóng, chỉ mất khoảng 2-3 phút là đường đã chuyển màu caramel, nếu không quan sát liên tục sẽ dễ bị cháy khét.
Cách làm
Sau khi đun chảo khô ráo nước hoàn toàn, cho vào một ít dầu ăn. Khi dầu nóng thì thêm đường, khuấy đều đến khi đường tan hết, hạ nhỏ lửa.
Khi thấy đường keo đặc lại thì tắt bếp, tránh đường cháy nhanh.
2
Cách làm nước màu hạt điều
Nguyên liệu làm nước màu hạt điều
Cách làm nước màu hạt điều
Đầu tiên bạn cho hạt điều vào chảo, tiếp đến là 2/3 lít dầu ăn. Bạn dùng đũa đảo đều hạt điều đến khi dầu sôi. Khi dầu sôi bạn khuấy thêm khoảng 1 phút cho hạt điều ra màu.
Bạn đổ dầu điều ra một cái rây để lọc lấy dầu và giữ lại hạt điều.
Tiếp theo bạn cho ⅓ dầu ăn còn lại vào hạt điều đã thắng lần 1 và làm tương tự như bước 1. Dùng đũa khuấy đều đến khi dầu sôi. Đến khi dầu sôi bạn khuấy thêm 1 phút. Sau khi tắt lửa bạn khuấy thêm 1 phút nữa.
Bạn đổ dầu điều qua một cái rây để lọc lấy dầu. Sau đó bạn đổ dầu điều đã thắng vào lọ thuỷ tinh để dùng dần.
Dầu điều làm từ hạt điều có màu sắc đỏ vàng tự nhiên, hấp dẫn. Ngoài dùng để kho cá, kho thịt, bạn có thể dùng cho các món bánh tráng trộn, tạo màu cho bún bò, bún riêu, khô gà lá chanh,...
3
Cách làm nước màu từ đường thốt nốt
Nguyên liệu làm nước màu từ đường thốt nốt
- 1/2kg đường thốt nốt
- 1.5 chén nước lọc
Cách làm nước màu từ đường thốt nốt
Bạn cho hết đường thốt nốt vào nồi rồi bắt đầu nấu đường thốt nốt trong nồi với lửa lớn đến khi đường sôi thì vặn nhỏ lửa xuống. Bạn nấu đường đến lúc dung dịch sôi, xuất hiện bọt và đạt đến màu cánh gián đẹp như bạn mong muốn.
Bạn lưu ý trước khi cho nước vào bạn hãy tắt bếp để tránh làm nước văng lên làm bạn bị phỏng.
Bạn từ từ rót nước vào đường đã nấu rồi bật bếp trở lại với mức lửa lớn để nước đường mau sôi. Bạn nấu trong khoảng 15 phút thì nước đường sẽ sôi, lúc này bạn hãy để lửa nhỏ lại nhé.
Cuối cùng bạn nấu thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Mẹo hay: Để nước màu được sánh dẻo, không bị lại đường, bạn cho vào nước màu khoảng ½ muỗng cà phê muối bọt.
Nước màu từ đường thốt nốt có màu cánh gián đẹp tự nhiên, có độ sánh mịn và vị ngọt thanh. Loại nước màu này có thể dùng để kho cá, kho thịt đều phù hợp, cho màu vừa đẹp, cá kho lại đậm đà nữa.
4
Cách làm nước màu lá dứa
Nguyên liệu làm nước màu lá dứa
- 200g lá dứa
- 200ml nước lọc (1 chén nước)
Cách làm nước màu lá dứa
Bạn rửa sạch và cắt nhỏ lá dứa rồi cho vào máy xay cùng 200ml nước.
Bạn rót lá dứa đã xay và một cái tô qua 1 cái rây và 1 cái khăn lược để nước cốt được trong. Sau đó bạn dùng tay vắt bỏ xác lá dứa.
Bạn dùng một nắp nhựa đậy kín tô nước cốt lá dứa lại.
Tiếp theo bạn dùng một cái nồi rồi cho vào đó một ít nước, đặt tô nước cốt lá dứa vào rồi bắc lên bếp.
Khi nước trong nồi vừa sôi bạn tắt bếp ngay, không để quá lâu vì nước lá dứa sẽ không còn màu xanh tươi nữa.
Bạn cho nước lá dứa đã hấp vào một cái ly càng cao càng tốt để tinh dầu lắng xuống dễ dàng hơn. Bạn kiên nhẫn chờ phần tinh dầu lắng hết xuống đáy ly, bỏ phần nước trong vì nước trong chính là phần làm nước lá dứa bị đắng đấy.
Nước màu lá dứa này ngoài dùng cho các món kho, bạn có thể dùng tạo màu cho các món bánh ngọt, món xôi, món chè hay cả những món thịt nướng nữa đấy.
5
Cách làm nước màu dừa
Nguyên liệu làm nước màu dừa
Cách làm nước màu dừa
Đầu tiên bạn cho đường vào chảo, bật lửa lên với mức nhiệt to, chờ đường tan ra và có màu nâu cánh gián đậm trong khoảng 10 phút. Khi nước đường sôi, nổi bọt thì bạn dùng một cái vá kiểm tra xem đường tan hết chưa. Nếu chưa tan bạn dùng vá dầm xuống chảo đường để chúng nhanh tan hơn.
Lưu ý: Trong lúc thắng, bạn thường xuyên lắc chảo để đảo đều đường không bị cháy. Bạn chỉ nên lắc chảo để đảo đường, không nên dùng đũa sẽ làm lại đường.
Sau khi nước đường sôi, bạn tắt bếp và để chảo đường nguội. Sau đó bạn cho từ từ nước dừa vào và nấu sôi lần nữa trong khoảng 2 phút cho đến khi nước màu đặc lại.
Mẹo hay: Để tránh nước đường còn nóng sẽ bắn lên làm phỏng bạn, bạn có thể dùng cách trên hoặc nấu sôi nước dừa trước khi cho vào nước đường.
Đặc tính của nước dừa là có thể tạo vị ngọt thanh cho các món ăn, vì thế nước màu làm từ nước dừa cũng sẽ có vị ngọt thanh vừa phải, không quá gắt và đắng đâu. Ngoài ra màu của nước màu làm bằng nước dừa sẽ đẹp hơn so với làm bằng nước lọc thông thường.
6
Lưu ý khi làm nước màu
Mẹo làm nước màu ngon
Nguyên tắc đầu tiên để làm nước màu ngon và đẹp là hãy cẩn thận căn chỉnh thời gian và nhiệt độ thật chuẩn.
Khi nấu bạn nên dùng chảo đế dày, để nhiệt độ ổn định, hạn chế tình trạng dung dịch bị cháy.
Nước màu càng đun lâu trên lửa riu riu thì màu càng đẹp, nhưng đun lâu quá thì sẽ biến thành màu đen và bị đắng.
Việc sử dụng nồi chảo có đế dày sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát nhiệt độ hơn bởi nếu bạn sử dụng nồi chảo quá mỏng, đường sẽ nhanh chóng đạt nhiệt độ sôi và dễ bị cháy khét hơn.
Ngoài ra, bạn nên sử dụng nồi chảo có màu sáng để dễ canh được màu sắc của nước đường, nếu bạn dùng nồi chảo có màu sắc tối và đậm thì sẽ dễ không đạt được màu sắc như mong muốn.
Thời gian hạ nhiệt độ
Thông thường những người mới làm nước màu sẽ dễ thất bại bởi vì không canh được thời gian hạ nhiệt độ đúng. Sau khi đường đã tan chảy và sôi ùng ục, đường sẽ từ từ chuyển nhanh dần sang vàng nâu, nâu-đỏ, đỏ-đen, đen-đỏ rồi đen-kịt. Đặc biệt là khi đường ở ngưỡng đỏ-đen rồi thì chuyển sang cháy rất nhanh, nên ta phải canh nước hàng liên tục.
Thời điểm quyết định nước hàng thành hay bại là khi ta thấy nước hàng có màu khá đậm tuy nhiên khi dùng muỗng múc lên thì lại thấy có sắc đỏ óng ánh rất đẹp mắt. Lúc này cần phải hạ nhiệt độ ngay lập tức, nhấc chảo ra khỏi bếp nhưng vẫn tiếp tục khuấy cho đến khi nước đường nguội.
Nước màu thắng đúng điệu là có màu đỏ đen, thơm ngọt mùi caramel và khi nếm thì ngon - tuy có vị đắng nhưng là một vị đắng dễ chịu, ăn là nghiện.
Cách bảo quản nước màu
Đầu tiên bạn trút nước màu ra chén hoặc hũ/lọ để nguội. Sau khi nguội, bạn dùng màng bọc thực phẩm đậy nước màu lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Bạn lưu ý hãy bọc thật kín nước màu để không nhiễm mùi thực phẩm khác trong tủ lạnh nhé. Theo cách này nước màu có thể được bảo quản trong 3 tuần.
Vậy là Tip Hay vừa chia sẻ cho bạn những bí quyết để làm nước hàng lên màu chuẩn, hương vị thơm ngon, không bị đắng, bảo quản lâu. Hy vọng bạn sẽ có những món kho cực kỳ ngon nhé!