5 cách làm bánh Trung thu chay thơm ngon, đẹp mắt, dễ làm
Bạn muốn tự tay làm những chiếc bánh trung thu ấm tình yêu thương gửi đến người thân, bạn bè? Người thân bạn ăn chay nên không dùng được bánh trung thu ngoài hàng? Vậy thì hãy cùng Tip Hay bắt tay làm hai món bánh trung thu chay ngon nhé.
Tham khảo thêm: Tổng hợp tất cả
các loại bánh Trung thu phổ biến hiện nay
1
Cách làm bánh Trung thu khoai lang tím
Nguyên liệu làm bánh Trung thu khoai lang tím
Cách làm bánh trung thu khoai lang tím
Khoai lang tím hấp chín, chờ nguội thì bóc sạch vỏ. Nếu bạn không mua được khoai lang tím thì cũng có thể dùng các loại khoai lang khác, nhưng màu bánh sẽ không đẹp bằng.
Đặt khoai lên rây lọc, dùng muỗng ép khoai xuống rây cho mịn. Sau đó cho khoai vào bát riêng, thêm từ từ từng chút sữa đặc, trộn đều. Lượng sữa đặc cần dùng vừa đủ để tạo hỗn hợp sệt, không quá nhão. Nếu bạn không thích vị sữa đặc thì có thể thay bằng mật ong.
Quét một lớp mỏng dầu ăn vào lòng khuôn bánh trung thu để chống dính. Cho hỗn hợp khoai vào khuôn, ép thật chặt rồi lấy bánh ra.
Thành phẩm
Bánh trung thu khoai lang tím thuần chay, màu sắc bắt mắt, lại thanh đạm, không ngấy, là món bánh rất thích hợp dành tặng người thân.
2
Cách làm bánh Trung thu rau củ
Nguyên liệu làm bánh Trung thu rau củ
- 3 củ khoai tây
- ¼ quả ớt chuông vàng
- ¼ quả ớt chuông đỏ
- ¼ bông súp lơ xanh
- 2 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng cà phê tiêu đen xay
- 2 muỗng cà phê đường
- 0.5 muỗng cà phê muối ăn
Cách làm bánh trung thu rau củ
Khoai tây gọt vỏ, cắt lát dày khoảng 1cm, hấp cách thủy 15 phút đến khi chín mềm. Tiếp theo, dùng muỗng nghiền mịn khoai rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Hơi lạnh có tác dụng làm khoai tây tơi xốp hơn nhưng không quá ướt.
Ớt chuông và súp lơ xanh thái hạt lựu, luộc chín với một ít muối.
Ép dẹt từng phần khoai tây nghiền, mỗi phần ước lượng vừa đủ làm một vỏ bánh (tùy theo kích thước khuôn bánh). Cho ít súp lơ xanh, ớt chuông đỏ và vàng vào giữa để làm nhân. Nhẹ nhàng tém góc bánh sao cho khoai tây phủ kín phần nhân tạo thành một quả bóng tròn.
Quét một lớp dầu ô liu bên trong khuôn bánh trung thu, cho bánh vào, ép chặt.
Cho nước tương, tiêu đen xay, đường và muối vào chảo, khuấy đều và đun nhỏ lửa để nước sốt sệt lại.
Thành phẩm
Bánh trung thu rau củ là sự kết hợp hoàn hảo của khoai tây dẻo thơm, rau củ giòn bùi và nước sốt mặn ngọt đậm đà.
Tham khảo thêm:
Cách làm bánh Trung thu hình con cá đẹp lung linh
3
Cách làm bánh Trung thu đậu xanh chay
Nguyên liệu làm bánh Trung thu đậu xanh chay
Vỏ bánh:
- 165gr bột mì đa dụng
- 110ml nước đường bánh nướng
- 5gr bơ đậu phộng
- 30ml dầu thực vật
Nhân bánh:
- 30g bột bánh dẻo
- 200g đậu xanh cà vỏ
- 20g đường
- 10ml dầu ăn
- Muối
Hỗn hợp phết:
- 1 muỗng dầu màu điều
- 1 muỗng nước đường bánh nướng
Cách làm bánh Trung thu đậu xanh chay
Trộn đều hỗn hợp gồm: 110ml nước đường bánh nướng, 5gr bơ đậu phộng, 30ml dầu thực vật. Sau đó, đổ hỗn hợp vào 165gr bột mì đa dụng (dã được ray mịn), rồi dùng muỗng đảo đều cho bột và hỗn hợp hòa quyện.
Tiếp đến dùng màng bọc thực phẩm bao lại và để bột nghỉ khoảng 60 phút.
Đậu xanh rửa sạch, cho vào nồi, cho thêm 250ml nước ngập đậu rồi nấu chín đậu. Cho vào 20gr đường, ít muối. Sau khi đậu chín cho đậu vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
Đổ hỗn hợp đậu xanh đã xay vào chảo chống chính. Sên đậu xanh trên lửa nhỏ rồi thêm vào 10gr dầu ăn. Sên đến khi đậu xanh khô và dẻo lại là được.
Lấy bột bánh nướng ra, chia thành nhiều khối nhỏ rồi dùng cây lăn cán mỏng. Cho viên nhân đậu xanh vào giữa, để cho vỏ bánh bao trọn nhân bên trong rồi vo tròn.
Cho viên bột vào khuôn rồi ấn chặt để tạo hình cho bánh trung thu. Làm tương tự cho hết phần nguyên liệu còn lại.
Cho bánh vào lò nướng lần 1 với nhiệt độ 180 độ trong khoảng 10 phút.
Dùng 1 muỗng dầu màu điều và 1 muỗng nước đường nướng để làm hỗn hợp phết bánh.
Bánh sau khi nướng lần 1, lấy bánh ra và xịt lên một lớp nước cho bánh nguội, rồi dùng hỗn hợp trên phết đều lên mặt bánh.
Cho bánh vào nướng lần 2 trong khoảng 10 phút ở 165 độ. Tiếp tục phết bánh 1 lớp hỗn hợp trứng. Cho bánh vào nướng lần 3 trong khoảng 10 phút ở 165 độ.
Sau khi nướng lần 3, bạn thấy bánh chín vàng là được. Nhẹ nhàng lấy bánh ra và đợi cho bánh trung thu nguội hẳn, là có thể cắt nhỏ và thưởng thức.
Mẹo hay: Bánh khi nướng có thể điều chỉnh nhiệt độ tùy theo lò
Tham khảo thêm:
Cách làm bánh Trung thu không nhân đơn giản tại nhà
4
Cách làm bánh Trung thu trà xanh chay
Nguyên liệu làm bánh Trung thu trà xanh chay
Vỏ bánh:
- 145gr bột mì đa dụng
- 100ml nước đường bánh dẻo
- 5gr bột trà xanh
- 2gr baking soda
- 20ml sữa tươi không đường
Nhân bánh:
- 10g bột bánh dẻo
- 200g đậu đỏ (kích thước to)
- 100g đường
- 80gr dầu ăn
- 2gr baking soda
Cách làm bánh Trung thu trà xanh chay
Đậu đỏ rửa sạch ngâm với nước khoảng từ 4 - 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Sau đó đem đậu rửa sạch và ninh đâu trong nồi áp suất với 500ml nước với 2gr baking soda trong khoảng 30 phút.
Sau khi đậu chín cho đậu vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp đậu đỏ đã xay vào chảo chống chính. Sên đậu trên lửa nhỏ rồi thêm vào 100gr đường cát cùng 80gr dầu ăn.
Sên đến khi hỗn hợp đậu đỏ khô và dầu ăn hòa quyên, bạn cho vào một ít bột bánh dẻo, tiếp tục khuấy đều cho phần nhân khô và dẻo lại là được. Tắt bếp và để cho nhân nguội.
Cho vào tô 100gr nước đường làm bánh nướng, 25gr dầu ăn, 2gr baking soda và khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện. Tiếp đến cho vào 145gr bột mì, 5gr bột trà xanh rồi dùng muỗng trộn đều cho bột và hỗn hợp kết dính lại với nhau. Bạn dùng tay nhào bột lại cho dẻo và không bị bở là được.
Tiếp đến, dùng màng bọc thực phẩm bao bột lại và để nghỉ trong khoảng 30 phút.
Với bánh có kích thước 100gr, bạn chia nhân thành những khối nhỏ nặng khoảng 40gr và phần vỏ bánh nặng khoảng 60gr. Có thể điều chỉnh lượng nhân và vỏ tùy theo sở thích.
Tiếp đến bạn ấn dẹp vỏ ra rồi cho phần nhân vào giữa, dùng tay gói vỏ lại, sao cho phần vỏ bao kín phần nhân bên trong rồi vo tròn.
Cho viên bột vào khuôn rồi ấn chặt để tạo hình cho bánh trung thu. Làm tương tự cho hết phần nguyên liệu còn lại.
Làm nóng lò ở nhiệt độ 170 độ trong vòng 10 phút. Cho bánh vào nướng lần 1 ở nhiệt độ 150 độ trong khoảng 10 phút. Sau 10 phút, cho bánh ra ngoài, xịt lên một lớp nước và để cho bánh nguội, rồi phết lên 1 lớp sữa tươi không đường.
Cho bánh vào nướng lần 2 ở nhiệt độ 150 độ trong vòng 7 phút. Thực hiện tương tự và cho bánh vào nướng lần 3 ở nhiệt độ 150 độ trong vòng 7 phút. Nhẹ nhàng lấy bánh ra và đợi cho bánh trung thu nguội hẳn, là có thể cắt nhỏ và thưởng thức.
Bánh trung thu trà xanh với lớp vỏ bánh màu xanh bắt mắt, khi ăn phần vỏ bánh mềm mịn hòa quyện với phần nhân đậu đỏ ngọt bùi, ngọt thanh ăn không quá gắt.
5
Cách làm bánh Trung thu thập cẩm chay
Bánh Trung thu chay, bên cạnh những loại nhân từ đậu xanh, đậu đỏ, bạn hoàn toàn có thể thực hiện món bánh thập cẩm với những nguyên liệu hoàn toàn thuần chay nhưng vẫn giữ được độ thơm ngon, kết dính cao.
Tham khảo thêm:
Cách làm bánh trung thu thập cẩm chay cực ngon, dễ làm
Để mua bánh Trung thu chính hãng, giá tốt, nhiều ưu đãi hấp dẫn, bạn hãy chọn mua bánh Trung thu tại Bachhoaxanh.com, tại đây có bán những thương hiệu bánh Trung thu nổi tiếng như:
Bánh trung thu rau củ và bánh trung thu khoai lang tím vừa thơm ngon, mới lạ, lại rất dễ làm. Chúc các bạn thành công với món ăn này!
Tham khảo thêm:
Cách chọn mua và bảo quản bánh trung thu