Tip hay

4 vị trí nổi gân xanh cảnh báo bệnh nguy hiểm cần đi khám ngay

4 vị trí nổi gân xanh cảnh báo bệnh nguy hiểm cần đi khám ngay

Gân xanh nổi ở một số vị trí có thể là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm. Tìm hiểu ngay 4 vị trí nổi gân xanh cảnh báo bệnh nguy hiểm mà bạn cần đi khám ngay.

Gân xanh thực chất là các đường tĩnh mạch nông ở sát dưới da, giữ chức năng vận chuyển máu từ cơ quan về tim và điều hòa thân nhiệt. Tuy nhiên, bác sĩ chuyên khoa Tim mạch Nguyễn Đình Công, Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh cho biết: “Tình trạng gân xanh nổi rõ, thường gặp nhất ở tay/chân có thể là hiện tượng bình thường, nhưng cũng có thể là do bệnh lý”.

Cùng tìm hiểu 4 vị trí nổi gân xanh có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm mà bạn nên đi khám ngay qua bài viết sau!

1 Nổi gân xanh ở cẳng chân

Những người có dấu hiệu nổi gân xanh ở cẳng chân thấy rõ, màu đậm có thể là do bệnh giãn tĩnh mạch chi dưới. Bệnh này xuất hiện nhiều ở người phải liên tục đứng hay ngồi trong thời gian dài, đi kèm với các dấu hiệu như tê bì, đau châm chích khó chịu như kiến cắn.

Giãn tĩnh mạch chi dưới ở giai đoạn đầu sẽ dễ dàng nhận thấy các tĩnh mạch phồng lên chứ không đau, khi bệnh nặng sẽ có cảm giác nổi cục, tê bì, sưng tấy,...Do đó, việc điều trị sớm rất quan trọng để tránh gây các biến chứng như viêm tĩnh mạch, huyết khối tĩnh mạch.

Nổi gân xanh ở cẳng chânNổi gân xanh ở cẳng chân

2 Nổi gân xanh ở vùng ngực hoặc vùng bụng

Gân xanh nổi ở những vị trí này thường là dấu hiệu của các bệnh liên quan đến tim mạch, nên mọi người cần đặc biệt lưu ý.

Khi nồng độ estrogen trong cơ thể thay đổi bất thường cũng sẽ khiến vùng ngực nổi gân xanh, đặc biệt có thể gây tình trạng tăng sản vú nguy hiểm có thể gặp ở cả nam và nữ giới.

Trong khi đó, nếu xuất hiện tình trạng nổi gân xanh ở vùng bụng thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh về gan như xơ gan, tổn thương mô gan.

Nổi gân xanh ở vùng ngực hoặc vùng bụngNổi gân xanh ở vùng ngực hoặc vùng bụng

3 Nổi gân xanh ở đầu và trán

Nếu nổi gân xanh ở khu vực đầu và trán có thể là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh nghiêm trọng cần lưu ý. Nếu xuất hiện gân xanh ở 2 bên thái dương và thường xuyên có tình trạng chóng mặt, đau dầu thì hãy nên đi khám ngay. Những dấu hiệu này có thể liên quan đến bệnh nhồi máu não, xơ cứng động mạch não gây nguy hiểm sức khỏe.

Vùng trán nổi gân xanh rõ và màu đậm hơn có thể là dấu hiệu của tiểu đường, cường giáp.

Nổi gân xanh ở đầu và tránNổi gân xanh ở đầu và trán

4 Nổi gân xanh ở bìu nam giới

Ở bìu một số nam giới, khi các tĩnh mạch nằm bên dưới da giãn ra sẽ lộ rõ các đường gân xanh, nằm ngoằn ngoèo như con giun đất. Đây được gọi là giãn tĩnh mạch thừng tinh, ngoài nổi gân xanh còn đi kèm với các triệu chứng như đau nhức thắt lượng, sưng tấy dương vật.

Nam giới cần đi khám ngay để điều trị vì giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể khiến nam giới vô sinh, ảnh hưởng chất lượng tinh trùng đáng kể.

Nổi gân xanh ở bìu nam giớiNổi gân xanh ở bìu nam giới

Trên đây là 4 vị trí nổi gân xanh rõ đang cảnh báo bệnh nguy hiểm, cần đi thăm khám gấp mà bạn không nên bỏ qua. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ mức độ nghiêm trọng tình trạng bệnh của mình và đi khám ngay nhé!

Nguồn: Sohu

Từ khóa: 4 vị trí nổi gân xanh cảnh báo bệnh nguy hiểm cần đi khám ngaynổi gân xanh