4 sai lầm phổ biến khi dùng túi nilon gây hại sức khỏe
Túi nilon tiện lợi nhưng cũng có nhiều tác hại. Hãy cùng tìm hiểu 4 sai lầm phổ biến làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khi sử dụng túi nilon ngay nhé!
Từ lâu, túi nilon đã trở thành vật dụng khá phổ biến trong cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên, việc lạm dụng túi nilon quá mức sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng và môi trường. Với 4 kiểu dùng túi nilon sau đây, bạn đang dần hủy hoại sức khỏe của mình đấy!
1
Dùng túi nilon đựng đồ nóng, nhiều dầu, muối, có tính axit
Khi tiếp xúc nhiệt độ cao, túi nilon sẽ bị tác động nhiệt, có thể nóng chảy và hòa tan các chất độc hại vào thức ăn. Thậm chí là đồ ăn nguội nếu được đựng trong túi nilon quá lâu ngày cũng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhất là các loại thực phẩm có nhiều axit như cà muối, dưa muối, giấm, các món ăn nhiều muối, nhiều dầu ăn,...
Khi đựng thức ăn nóng hoặc có nhiều axit, túi nilon do có tính điện ly nên sẽ có khả năng hòa tan các chất độc hại, các kim loại nặng nhanh chóng. Khi bạn sử dụng túi nilon mỏng, có phẩm màu và có chất liệu tái chế thì lại càng gây ảnh hưởng nặng hơn đến sức khỏe.
2
Không chú trọng chất lượng túi ni lông
Hầu hết mọi người đều không quan tâm đến chất liệu của túi nilon là gì, được sản xuất ra sao mà chỉ quan tâm đến mức độ tiết kiệm, tiện lợi của nó mang lại. Chất lượng của túi nilon kém sẽ mang lại nhiều chất độc hại có thể xâm nhập vào cơ thể con người, nhưng chúng ta chẳng hề quan tâm điều đó.
Túi nilon có thể được sản xuất bởi các hạt nhựa PP, PVC nguyên sinh từ dầu mỏ nguyên chất và thường ít gây hại đến sức khỏe. Nhưng túi nilon được tái chế từ nhiều loại sản phẩm nhựa đã qua sử dụng thì lại khác. Chúng thường là loại có giá cả rẻ hơn, gây hại đến sức khỏe nhiều hơn vì hấp thu nhiều kim loại nặng, nhiều chất độc hại,...
3
Dùng sai loại túi ni lông với tủ lạnh, lò vi sóng
Mọi người vẫn thường nghĩ rằng bảo quản thực phẩm bằng túi nilon sẽ đảm bảo độ tươi ngon, tiện hơn và tiết kiệm hơn. Nhưng thực chất, đó là quan niệm sai lầm.
Bởi các loại túi nilon thường không được tạo ra với mục đích bảo quản, mà ngược lại còn có thể khiến thực phẩm bị nhanh hư, dễ ngấm chất độc hại. Trong khi đó, màng bọc thực phẩm chuyên dùng để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh lại có khả năng thông gió, bảo quản tốt cho các loại thực phẩm.
Trong lò vi sóng cũng không nên sử dụng túi nilon, vì nếu truyền nhiệt trực tiếp cho túi nilon khiến nhiệt độ của chúng tăng lên, làm xảy ra thôi nhiễm chất DOP vào thức ăn. Loại chất đó sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như làm vô sinh nam, nữ tính hóa các bé trai và khiến trẻ em nữ dậy thì sớm.
Ngoài ra còn có chất làm dẻo như polyvinyl clorua và polyetylen cũng rất dễ bay hơi trong lò vi sóng. Chính vì vậy, hãy hâm nóng thức ăn với hộp đựng có gói “chỉ dành cho lò vi sóng” để đảm bảo an toàn bạn nhé!
4
Thích dùng túi ni lông nhiều màu sắc
Túi nilon nhiều màu sắc đã đáp ứng được nhu cầu của nhiều người như nó sẽ trông thời trang hơn, riêng tư hơn do không ai có thể thấy được món đồ bên trong,... So với túi nilon trắng thì những chiếc túi nilon xanh, vàng, hồng,... được nhiều cơ sở kinh doanh lựa chọn vì chúng có giá rẻ hơn.
Tuy nhiên, các loại túi nilon nhiều màu sắc hầu hết được làm từ rác thải tái chế, được nhuộm màu, có nhiều hóa chất độc hại và bị nhiễm kim loại nặng nên có chất lượng kém, giá thành rẻ và là mối nguy hại lớn cho sức khỏe người tiêu dùng.
Viện Nông nghiệp và Chính sách Thương mại Mỹ cho biết hóa chất sẽ có thể ngấm vào thức ăn nếu bạn đựng nó trong những chiếc túi nilon màu. Các loại hóa chất đó sẽ hấp thụ vào cơ thể làm xuất hiện các tác hại như tổn thương di truyền, vô sinh, sảy thai, dị tật bẩm sinh, thay đổi nội tiết tố,...
Trên đây là bài viết giới thiệu về 4 sai lầm phổ biến khi sử dụng túi nilon mà Tip Hay giới thiệu đến bạn. Hãy hạn chế sử dụng túi nilon nhiều nhất có thể, sử dụng từng loại theo đúng công năng để bảo vệ sức khỏe và cũng vì môi trường xanh nữa bạn nhé!
Nguồn: Báo Điện tử Phụ nữ Việt Nam.