4 nguyên tắc ăn kiêng giảm cân cần ghi nhớ để không sợ mệt hay đói
Khi muốn ăn kiêng để giảm cân, các chị em nên ghi nhớ 4 nguyên tắc sau đây nhằm giúp hạn chế những tình trạng như đói bụng, mệt mỏi, chóng mặt,...
Theo Bành Y Sơn - chuyên gia dinh dưỡng Trung Quốc, việc ăn quá ít sẽ khiến quá trình giảm cân không còn hiệu quả. Do đó để an toàn hơn, bạn nên lưu ý 4 nguyên tắc ăn kiêng được Tip Hay giới thiệu sau đây.
1
Chú trọng ăn gì hơn là lượng thức ăn
Thay vì quá chú ý vào tổng lượng thức ăn nạp vào, bạn nên xây dựng 1 chế độ ăn kiêng khoa học với nhiều nước, giàu chất xơ, ít chất béo, ít tinh bột, tổng lượng calories thấp nhưng vừa với TDEE (tổng calo tiêu thụ trong ngày) để bạn cảm thấy đủ no mà không quá mệt.
Ngoài ra, bạn cần hết sức chú ý để không nạp quá nhiều đường vào cơ thể, kể cả là đường có nguồn gốc từ bánh, kẹo,... hay thậm chí ở các loại trái cây khác nhau.
Đồng thời, bạn cũng không cần tiêu cực mà loại bỏ hết carbohydrate lẫn protein ra khỏi chế độ ăn. Thay vào đó, bạn có thể chia nhỏ bữa ăn với lượng tinh bột bằng 1/3 hay 1/4 so với thông thường, đồng thời bổ sung những loại protein nạc như trứng, đậu, hạt, cá, hải sản,... để cảm thấy no lâu mà không bị tăng cân quá mức.
2
Chú ý khi chọn dụng cụ ăn uống
Theo bác sĩ Bành Y Sơn, việc chọn dụng cụ ăn uống có khả năng tác động khá nhiều đến hiệu quả giảm cân của bạn. Cụ thể, nếu chọn các dụng cụ ăn uống như chén, dĩa,... có kích thước nhỏ vừa phải, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát lượng thức ăn cho vào dụng cụ ăn uống hơn, từ đấy giúp bộ não hiểu rằng bạn đã ăn đủ hay thậm chí là khá nhiều.
Ngoài ra, nhằm tối ưu hóa chế độ ăn kiêng, bạn nên thay đổi tất cả dụng cụ ăn uống như chén, dĩa, ly, muỗng, nĩa, đũa,... có kích thước nhỏ, đồng thời ăn từ từ, chậm rãi để bạn có cảm giác được no nhanh và lâu hơn so với thông thường.
3
Chú ý về việc ăn như thế nào
Theo sự tư vấn của bác sĩ Bành, thứ tự ăn uống giúp hỗ trợ cho việc giảm cân đó là: Rau, củ, đạm thực vật - đạm - tinh bột - món có nước như canh, súp. Ngoài ra, bạn nên tập trung vào bữa ăn, tránh vừa ăn vừa xem tivi, điện thoại,... để khiến bản thân dễ bị ăn nhiều hơn, thậm chí là rối loạn dạ dày.
Bên cạnh đó, vì quá trình tiêu hóa trong lúc ăn có thể mất gần 20 phút nên việc ‘ăn chậm, nhai kỹ’ còn giúp kìm hãm hoạt động của hormone gây đói ghrelin, giúp bạn kiểm soát khẩu phần ăn hiệu quả. Hơn thế, bạn cũng nên ăn theo các khoảng thời gian cố định, tạo đồng hồ sinh học cho hệ tiêu hóa cũng như từ đó hạn chế sự đói vặt hơn.
4
Chú ý trước và sau khi ăn
Để tránh trong bữa ăn quá nhiều, bạn có thể giúp dạ dày nở ra bằng cách uống một ly nước lọc, nước ấm, nước chanh, giấm pha loãng, trà xanh loãng,... nhằm tạo cảm giác no nhanh. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn 1 trái táo - loại trái cây nhiều xơ nhưng ít calo để giúp giảm sự thèm ăn hơn.
Bên cạnh đó, sau khi ăn, bạn nên ngồi nghỉ tại chỗ khoảng 5 - 10 phút, tránh nằm hay đi ngủ ngay, ngược lại sau đó nên đi bộ nhẹ nhàng 10 - 30 phút để giúp thức ăn tiêu hóa nhanh, đồng thời hỗ trợ cho việc giảm cân cũng như thay đổi vóc dáng.
Trên đây 4 nguyên tắc cần làm theo khi ăn kiêng giảm cân mà các chị em nên lưu ý. Hy vọng với bài viết này của Tip Hay, bạn sẽ có thể thay đổi hình thể như ý mình muốn một cách an toàn, nhanh chóng và hiệu quả nhé!
Nguồn: Báo điện tử Phụ nữ Việt Nam