4 món cháo cho bé ăn dặm 'chuyên trị' còi xương
Trẻ đang trong độ tuổi ăn dặm nên biếng ăn, chậm tăng cân và suy dinh dưỡng. Đó luôn là nỗi lo của các bậc cha mẹ. Để tránh tình trạng trên mẹ phải đảm bảo cung cấp đầy đủ đạm, tinh bột, chất béo và rau củ trong bữa ăn của bé. Cùng Bách hoá XANH tham khảo bài viết dưới đây nhé.
Cháo tôm tươi
Tôm giàu Protein và các Axit amin thiết yếu, giúp trẻ dễ hấp thu. Là loại hải sản giàu Canxi rất tốt cho xương và còn giúp trẻ phát triển toàn diện.
Nguyên liệu: 150g tôm, 50g bột gạo, nước dùng rau củ.
Bước 1: Tôm rửa sạch, lấy phần đầu và vỏ tôm nấu cùng nước dùng rau củ. Dùng mũi dao, rạch lưng tôm lấy chỉ, xay mịn.
Bước 2: Trộn đều tôm và bột gạo. Lọc bỏ bã của nước dùng, sau đó cho hỗn hợp vào nồi, đun nhỏ lửa cho tới khi cháo chín.
Nên cho trẻ ăn ngày một lần lúc đói, ăn liên tục trong 1 tháng.
Cháo cá lóc
Cá lóc hay còn gọi cá quả, rất giàu Protid, Lipid, Canxi, Phốt pho và một số dưỡng chất khác, là món ăn bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe, đồng thời còn khắc phục được bệnh còi xương ở trẻ.
Nguyên liệu: 100g cá lóc, 100g đậu xanh, bột gạo.
Bước 1: Cá lóc rửa sạch, bỏ ruột, đun sôi, phần nước giữ lại làm nước dùng, gỡ lấy thịt cá giã nhuyễn.
Bước 2: Đậu xanh, luộc chín, xay mịn. Cho bột gạo, đậu xanh vào nồi nước dùng cá khuấy đều sau đó đun nhỏ lửa. Khi cháo gần chín thì cho thịt cá vào, đun sôi lại rồi tắt bếp.
Nên cho trẻ ăn dùng khi còn ấm, tránh vị tanh, 2 ngày ăn 1 lần, dùng liên tục 20 - 30 ngày.
Cháo lươn đồng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt lươn có hàm lượng giá trị dinh dưỡng rất cao, thậm chí cao hơn hẳn tôm hay cua. Cháo lươn rất thích hợp với các bé còi xương, suy dinh dưỡng.
Nguyên liệu: 200g thịt lươn, 100g gạo, 100g khoai môn.
Bước 1: Chà xát muối vào thân lươn, loại bỏ nhớt và rửa sạch. Luộc chín và gỡ thịt lươn.
Bước 2: Xay nhuyễn phần thịt này tiếp tục thả vào nồi nước đun sôi thành nước dùng.
Bước 3: Cho gạo và khoai môn vào đun. Cho tất cả vào máy xay mịn, đun sôi lại và cho bé dùng khi còn ấm.
Cháo lươn có thể dùng liên tục 30 ngày, sau đó mẹ nên cho bé dùng luân phiên với các loại cháo khác.
Cháo lòng đỏ trứng gà
Lòng đỏ trứng gà chứa nhiều vi chất dinh dưỡng như Vitamin A, B, D, E, Protein, các Axit béo… rất tốt cho trẻ nhỏ.
Nguyên liệu: 2 trứng gà, 50g gạo, nước dùng rau củ.
Bước 1: Trứng gà luộc chín, lấy lòng đỏ, sấy khô, tán thành bột mịn.
Bước 2: Gạo rang vàng, tán mịn trộn chung với bột lòng đỏ trứng.
Bước 3: Cho hỗn hợp vào nồi đun với nước dùng rau củ đến khi cháo sệt lại là được.
Nên cho trẻ ăn cháo này mỗi ngày 1 lần trong khoảng 1 tháng liên tục.
Lưu ý
Không sử dụng nước dùng từ xương cho trẻ dưới 2 tuổi.
Đảm bảo đủ 4 nhóm chất: Đạm, tinh bột, rau củ và chất béo.
Chọn mua thực phẩm tươi và sạch, tại cửa hàng, địa điểm uy tín, chất lượng.
Đảm bảo “nguyên tắc làm quen”: cho bé làm quen dần với từng loại thực phẩm khác nhau. Đa dạng nhóm thực phẩm cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đồng thời kích thích vị giác tránh tình trạng bé chán ăn.
Thức ăn của trẻ phải được xay mịn ở độ tuổi ăn dặm và tăng dần độ thô theo từng độ tuổi nhất định, giúp bé làm quen với việc nhai thực phẩm.
Không nên dùng các loại gia vị khi nấu thức ăn dặm cho bé. Ninh nước rau củ làm nước dùng nấu cháo cho trẻ để món ăn thêm hấp dẫn.
Khi trẻ có một trong những dấu hiệu thiếu dinh dưỡng, biếng ăn, còi xương, mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn về khẩu phần ăn cách sử dụng các loại Vitamin bổ sung dưỡng chất cho bé. Đồng thời cho trẻ tắm nắng để hấp thụ Vitamin D một cách tốt nhất.
Xem thêm: 3 món cháo ăn dặm 'mẹ nào cũng thích' nhưng lại không hề tốt cho con