4 món canh nấu cùng đọt khổ qua rừng cực ngon, lưu lại để nấu dần bạn nhé
Khổ qua được biết đến là nguyên liệu tốt cho sức khỏe, không chỉ sử dụng trái khổ qua, mà bạn có thể dùng đọt khổ qua để chế biến món ăn. Thế nên, hãy cùng Tip Hay tìm hiểu 4 món canh nấu cùng đọt khổ qua rừng cực ngon, lưu lại để nấu dần bạn nhé
Lợi ích của đọt khổ qua rừng
Đọt khổ qua rừng được nhiều người biết đến là một nguyên liệu tốt cho sức khỏe. Bởi trong đọt khổ qua rừng có chứa vitamin C, B17 cực cao giúp tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư.
Song, trong đọt khổ qua chứa chất Charantin giúp giảm Triglycerides và Cholesterol, phá tan các mảng bám trên thành mạch máu nên rất tốt cho người bệnh xơ vữa động mạch.
Vì những lợi ích tốt cho sức khỏe, thế nên chúng ta cùng nhau tìm hiểu 4 món ăn với đọt khổ qua rừng nhé.
Các món canh từ đọt khổ qua rừng
Cá thác lác nấu đọt khổ qua rừng
Nguyên liệu nấu canh cá thác lác nấu đọt khổ rừng
-
Đọt khổ qua rừng: 500gr
-
Khổ qua rừng: 50gr
-
Chả cá thác lác: 300gr
Cách nấu canh cá thác lác đọt khổ rừng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch đọt và khổ qua rừng
Cắt nhỏ phần khổ qua
Ướp gia vị vào chả cá, tạo hình viên cho chả cá.
Bước 2: Nấu canh
Đợi nước sôi khoảng 10 phút cho phần chả cả vào, tiếp tục cho khổ qua.
Sau 5 phút cho phần đọt khổ qua rừng vào và nêm gia vị.
Cho hành lá, tiêu.
Thành phẩm
Khói nghi ngút hòa cùng hương vị thơm lừng từ đọt khổ qua và chả cá. Nước canh trong, đọt khổ qua xanh mướt điểm thêm những viên cá ngon lành cùng vị nước canh đắng nhẹ đặc trưng, vị ngọt thanh đầy hấp dẫn. Bạn có thể dùng với cơm hoặc bún.
Đọt khổ qua rừng tôm thẻ
Nguyên liệu nấu đọt khổ qua tôm thẻ
-
Đọt khổ qua rừng 200g
-
Tôm thẻ nhỏ 150g
-
Hành lá 2 cọng
-
Nước dùng 1.2 lít
-
Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu.
Cách nấu đọt khổ qua tôm thẻ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đọt khổ qua rừng rửa sạch với nước muối loãng, để ráo cắt khúc vừa ăn.
Tôm thẻ lột vỏ, cắt đầu đuôi, xẻ lưng bỏ phần chỉ đen, đập dập băm sơ rồi trộn đều với hành lá
Bước 2: Nấu canh
Đun sôi nước dùng, múc tôm thả vào nấu 5 phút và nêm gia vị.
Cho đọt khổ qua vào và tắt bếp.
Thành phẩm
Nước canh thanh ngọt, thơm đậm vị tôm, đắng nhẹ của đọt khổ qua. Tất cả hòa quyện tạo nên món ăn hấp dẫn và bắt cơm. Bạn có thể dùng với cơm hoặc bún.
Canh cua đọt khổ qua rừng
Nguyên liệu nấu canh cua đọt khổ qua rừng
-
Cua xay: 200gr
-
Đọt khổ qua rừng: 200gr
-
Hành lá
-
Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu.
Cách nấu canh cua đọt khổ qua rừng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lọc phần cua xay qua nước để lấy nước cốt cua.
Rửa sạch đọt khổ qua và để ráo nước.
Bước 2: Nấu canh
Cho phần nước cua vừa lọc vào đun sôi để có được cua.
Khi những mảng cua nổi lên thì cho đọt khổ qua rừng vào, nêm gia vị và tắt bếp.
Thành phẩm
Từng mảng cua đạm vị kết hợp cùng vị đắng nhẹ đặc trưng của đọt khổ qua tạo nên một món ăn thanh mát, bổ dưỡng. Bạn có thể dùng với cơm hoặc bún.
Đọt khổ qua nấu thịt băm
Nguyên liệu nấu canh đọt khổ qua nấu thịt băm
-
Đọt khổ qua rừng: 300gr
-
Thịt băm: 200gr
-
Hành lá
-
Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu.
Cách nấu canh đọt khổ qua nấu thịt băm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cho gia vị vào phần thịt vừa băm.
Rửa sạch đọt khổ qua
Bước 2: Nấu canh
Đun nước sôi khoảng 10 phút cho phần thịt băm vào
Tiến hành nên gia vị cho món canh, cho đọt khổ qua rừng, hành lá vào và tắt bếp
Thành phẩm
Hương thơm của đọt khổ qua, của hành, cùng vị đậm đà, thanh ngọt của thịt quyện vào nhau, cùng với đó là màu xanh mướt và vị đắng của đọt khổ qua. Tất cả đã đồng nhất tạo nên món canh đọt khổ qua thịt băm đầy hấp dẫn. Bạn có thể dùng với cơm hoặc bún.
4 món canh được nấu cùng đọt khổ qua rừng đều mang một màu sắc, hương vị riêng nhưng tất cả đều mang là những món ăn dễ thực hiện với những nguyên liệu dễ tìm, công thức thực hiện chi tiết, đơn giản nhưng mang lại một bữa cơm ngon miệng và giàu chất dinh dưỡng. Thế nên, hãy cùng Tip Hay thực hiện 4 món canh cùng đọt khổ qua rừng nào.