4 loại cá không nên ăn thường xuyên kẻo thận hỏng sớm
Cùng Tip Hay tìm hiểu về 4 loại cá nếu ăn thường xuyên có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe qua bài viết sau đây nhé.
Hải sản, cá là một loại thực phẩm phổ biến, được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon. Với lượng protein dồi dào, cũng như chứa các vitamin tốt cho cơ thể, cá cũng giúp nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn có một số loại cá mà bạn nên tránh sử dụng thường xuyên, vì chúng có thể gây ra một số ảnh hưởng bất lợi cho cơ thể.
1
Các loại cá ướp muối
Phương pháp ướp muối nhằm giữ cho thực phẩm được bảo quản lâu hơn cũng như giúp tăng thêm hương vị là một cách làm lâu đời, và cá muối cũng được làm theo phương pháp này.
Tuy nhiên, cũng do hàm lượng muối trong cá cao, khiến cơ thể cần nhiều nước, dẫn đến thận phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ các độc tố, gây nguy hiểm cho thận.
Ngoài ra, theo Cục An toàn thực phẩm Hong Kong, cá muối trong quá trình lên men đã sản sinh ra nitroso và nitrosodimethylamine, là các hợp chất gây ung thư, đặc biệt là ung thư vòm họng. Vì vậy, bạn nên hạn chế tiêu thụ các loại cá ướp muối để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân.
2
Cá chết
Trường hợp các loại cá chết nếu không được cấp đông nhanh sẽ nhanh chóng bị thối rữa và sản sinh ra một lượng lớn độc tố histamine, tạo nhiều vi khuẩn gây bệnh.
Gây ra một số bệnh như tiêu chảy, ảnh hưởng tiêu hóa, nghiêm trọng hơn có thể gây suy thận và nguy hiểm tính mạng. Vì lý do đó, bạn nên lựa chọn các loại cá tươi để chế biến sẽ tốt hơn.
3
Một số loại cá biển
Cá biển là một loại cá tốt cho sức khỏe, hàm lượng đạm cao, chứa các axit béo không no giúp làm giảm lượng cholesterol có trong máu.
Tuy nhiên, theo bác sĩ Elisabeth Volkmann, chuyên khoa xương khớp tại đại học California, cá biển lại chứa hàm lượng purin cao nên các đối tượng như người bị suy thận, tăng acid uric máu, bệnh gút,..không nên ăn loại cá này vì có thể khiến bệnh tình thêm nghiêm trọng.
4
Cá đóng hộp
Để chế biến các loại cá đóng hộp, người ta cần xử lý các thực phẩm với áp suất và nhiệt độ cao, khiến cho chúng mất đi một số chất dinh dưỡng có lợi.
Hơn hết, các loại đồ hộp còn được thêm một số chất phụ gia để đảm bảo mùi vị, màu sắc cho món ăn và những chất này vô cùng có hại cho thận và gây nguy hiểm cho sức khỏe của cơ thể.
Bài viết trên là những thông tin chia sẻ về một số loài cá có thể gây bệnh thận nghiêm trọng. Mong bài viết sẽ hữu ích và đừng quên theo dõi Tip Hay để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nữa nhé!
Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam