4 kiểu ăn cà muối là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm, ung thư
Nếu bạn đang có thói quen ăn 4 kiểu cà muối sau thì bạn nên thay đổi vì đó là những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm, ung thư.
Cà muối là món ăn quen thuộc, dân dã, được nhiều người ưa chuộng trong những bữa cơm gia đình Việt Nam. Có nhiều cách để muối cà, tùy theo khẩu vị của người ăn. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia đánh giá, có một số cách cà muối gây nguy hiểm đến sức khỏe người dùng.
Ăn cà muối không đúng cách sẽ có thể bị ngộ độc thực phẩm, thậm chí ung thư. Hãy cùng Tip Hay tìm hiểu ngay 4 cách muối cà sai lầm mà có thể bạn đang mắc phải nhé!
1
4 kiểu ăn cà muối gây ngộ độc và ung thư
Ăn cà muối chưa đủ lên men
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Khoa học Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), cà muối khi chưa đủ lên men, đặc biệt là loại cà có vỏ màu xanh sẽ chứa độc tố solanine - chất độc có thể gây rối loạn tiêu hóa và thần kinh.
Cà muối xổi được nhiều người ưa dùng bởi ăn với cơm rất thích hợp, nhất là vào mùa hè oi ả. Thế nhưng, cà muối xổi chỉ được muối vài tiếng rồi dùng ngay, chưa đảm bảo cà được lên men, thậm chí là còn sống. Vì vậy, việc bị ngộ độc do nhiễm solanine là điều khó tránh.
Ăn cà được muối trong thùng nhựa từng đựng sơn
Việc muối cà trong thùng đựng sơn sẽ gây nguy hiểm đến người dùng, nặng nhất là có thể gây ung thư, bởi thùng đựng sơn làm từ nhựa polime được tạo thành từ những đơn chất monome. Khi muối cà, chất này có khả năng hòa tan vào nước muối, sau đó ngấm vào cà, đi vào cơ thể ta qua đường ăn uống, lâu dần sẽ gây ung thư.
Hơn nữa, dư lượng chất phụ gia, chất tạo màu còn sót lại trong thùng sơn cũng sẽ khiến bạn bị nhiễm độc. Lâu dần những chất độc mà bạn không hề hay biết có tồn tại đó sẽ gây ngộ độc, ung thư.
Việc này sẽ càng dễ mắc phải khi bạn không tự muối cà tại nhà mà mua ngoài chợ. Bởi ở ngoài chợ, hầu như đều sẽ muối cà trong các loại thùng to để đảm bảo nhu cầu khách hàng đông, mua nhiều và thế là nguy cơ mắc bệnh ngày càng tăng.
Ăn cà muối quá mặn
Cà muối mặn là món ăn khoái khẩu của nhiều người trong những bữa cơm. Càng cho nhiều muối trắng, càng muối cà mặn thì càng ngon. Tuy nhiên, cà muối quá mặn sẽ có thể gây ung thư cực độc.
Hiện nay, theo số liệu của Bộ Y tế, trung bình mỗi người Việt hàng ngày đang ăn mặn, ăn thừa lượng muối gấp 2 - 3 lần so với 5g/ngày như khuyến nghị.
Theo thực trạng nhiều năm qua, rất nhiều người Việt đã tử vong do các bệnh như tim mạch, đái tháo đường, ung thư, loãng xương, ung thư dạ dày,... Trong đó, nguy cơ mắc các bệnh lại đến từ thói quen ăn uống thiếu khoa học như việc ăn cà muối quá mặn.
Ăn cà muối đã nổi váng màu vàng hoặc đen
Cà muối để lâu sẽ xuất hiện hiện tượng nổi váng và sẽ bị chua. Đặc biệt, bạn nên bỏ chúng đi nếu màu váng chuyển sang màu vàng hoặc đen. Bởi lúc này, cà muối chuyển đã bị nhiễm khuẩn nấm độc hại, dùng lâu dài sẽ bị ung thư.
Nấm mốc gây nguy hiểm đến sức khỏe sẽ xâm nhập vào bên trong từng quả cà, vì vậy bạn không nên rửa sạch váng đi rồi dùng tiếp. Rửa như thế sẽ chỉ giải quyết được vẻ ngoài, còn những vi khuẩn, nấm mốc mà ta không thấy sẽ vẫn còn tồn đọng.
2
Những điều cần tuân thủ khi ăn cà muối để tránh gây bệnh
Để tránh mắc phải 4 sai lầm khi ăn cà muối như trên, thì bạn cần tuân thủ theo một số điều sau để tránh mắc phải ngộ độc, ung thư:
- Muối cà trong vại gốm, sành không có trang trí lòe loẹt, hoa văn, màu sắc hoặc trong vật dụng nhựa màu trắng, có độ bền, độ dẻo cao, sản xuất từ nhựa PVC.
- Cần rửa sạch nguyên liệu, dụng cụ trước khi muối cà thật kĩ càng.
- Tạo môi trường lên men tốt và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình muối cà.
- Không ăn cà nén, cà có vị ngai ngái, hoặc cà muối chua nổi váng vàng, đen.
- Không nên ăn cà muối xổi hoặc chấm với mắm tôm.
Trên đây là bài viết về 4 kiểu muối cà có thể gây ngộ độc, ung thư khi ăn mà Tip Hay giới thiệu đến bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm những bí quyết ăn uống, sức khỏe hay để bảo vệ bản thân và người thân của mình nhé!
Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam