4 cách làm xôi vò đậu xanh, hạt sen, nước cốt dừa ngon, dễ làm
Xôi vò là món ăn dân dã, phổ biến cho các bữa sáng bởi vì gọn nhẹ, ngon miệng. Cùng xem tiếp để biết cách làm xôi vò ngon miệng, chuẩn vị nhé!
Làm xôi vò nói dễ thì không dễ, mà khó thì cũng chưa hẳn. Nếu như bạn biết được cách làm và một số bí quyết nhỏ mà mình mách ngay tại bài viết này thì đảm bảo làm lần nào cũng thành công, xem tiếp để biết nhé!
Tham khảo thêm:
Tết Đoan ngọ cúng gì? Mâm cúng Tết Đoan ngọ gồm những gì?
1
Cách làm xôi vò đậu xanh miền Bắc
Nguyên liệu làm xôi vò
- 500g nếp
- 300g đậu xanh không vỏ
- 160ml nước cốt dừa
- 100g đường
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 bó lá dứa
Các bước làm xôi vò
Rửa sạch nếp và ngâm nước có pha 1 muỗng cà phê muối trong vòng 3-4 tiếng để nếp nở và dẻo thơm hơn, sau đó bạn đem đi rửa sạch lại rồi để cho thật ráo nước (có thể dùng khăn ăn để thấm cho khô nhanh hơn), nếp phải thật ráo thì nấu xôi mới không bị nhựa, nhão.
Đậu xanh bạn cũng đem ngâm nước khoảng 3-4 tiếng rồi đem đi rửa sạch.
Lưu ý
- Nên chọn nếp có
hạt dài, đều, trắng và căng bóng thì khi nấu xôi mới ngon.
- Nếu không có nhiều thời gian thì bạn
ngâm nếp trong nước ấm khoảng 1 tiếng là được.
- Khi rửa nếp bạn
hạn chế vo để hạt nếp được giữ nguyên vẹn, không bị gãy.
Cho đậu xanh vào nồi hấp chín cùng với vài nhánh lá dứa để dậy mùi thơm hơn, thông thường thời gian để đậu chín mềm, nhừ là khoảng 30-40 phút. Cách khoảng 5-10 phút bạn mở nắp xới đậu để đậu được chín đều hơn nhé.
Để kiểm tra xem đậu chín hay chưa thì bạn dùng ngón tay bóp thử hạt đậu, nếu như hạt đậu nát nhừ ra như bột thì đậu đã chín.
Lúc xưa khi chưa có máy xay thì người ta sẽ giã phần đậu cho nhuyễn, còn bây giờ mình sẽ sử dụng máy xay để nhanh và đỡ cực hơn. Bạn xay đậu cho nhuyễn thành bột như hình dưới là được nha.
Trộn phần nếp đã để ráo nước với đậu xanh xay nhuyễn và 1/2 muỗng cà phê muối, bạn nhớ chừa lại một ít đậu xanh (khoảng 100g) để trộn lúc xôi chín nha.
Tiến hành hấp xôi, bạn lưu ý đổ nước khoảng 2/3 nồi thôi vì nếu quá nhiều nước thì xôi sẽ dễ bị nhão, nhớ cho thêm vài cọng lá dứa vào để xôi có hương thơm hơn nhé.
Trong lúc chờ xôi chín bạn lấy nước cốt dừa đem lên bếp đun cho sôi nhẹ lên vì nếu xôi đang nóng mà bạn cho nước cốt dừa nguội, lạnh vào thì xôi sẽ không ngon.
Sau khi hấp được 20 phút, bạn mở nắp ra và chế 1/2 lượng nước cốt dừa vào, trộn đều lên rồi đậy nắp hấp tiếp thêm 20 phút nữa rồi lại mở ra và trộn nước cốt vào và lại hấp thêm 10 phút nữa. Bạn nên cho nước cốt dừa vào từ từ và trộn đều tay chứ đừng đổ hết một lượt nếu không xôi sẽ bị nhão đấy.
Sau khi xôi chín, bạn nhấc xôi xuống, đổ ra mâm và trộn ngay đường vào, trộn từ từ để cân chỉnh khẩu vị cho vừa phải nhé. Sau khi trộn đường xong thì bạn trộn phần đậu xanh vào luôn là xong.
Thành phẩm
Xôi vò đạt chuẩn phải khô ráo, tơi thì khi vò trong lá chuối mới thành một viên đẹp mắt như vậy.
Tham khảo:
Cách làm chè đậu đỏ ngon, nhanh mềm cho ngày bận rộn
2
Cách làm xôi vò đậu xanh miền Nam
115 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm xôi vò miền Nam
- 500g nếp bắc
- 2 muỗng cà phê muối
- 700ml nước cốt dừa
- 300g đậu xanh không vỏ
- 100g đường
Mẹo hay:
- Bạn nên chọn nếp bắc để nấu món xôi vò miền Nam này vì món xôi
sẽ được mềm dẻo, tơi xốp mà không bị khô, rời rạc. Bạn có thể tìm mua loại xôi này tại các siêu thị, các đại lý bán gạo nếp hoặc tại chợ truyền thống.
- Nước cốt dừa bạn
mua loại đậm đặc nhất. Nếu mua tại chợ bạn
lưu ý mua nước cốt dừa loại nước đầu (không bị pha với nước).
Cách làm xôi vò miền Nam
Đầu tiên bạn cho muối vào nếp để giúp món xôi sau khi nấu được đậm đà hơn, không quá ngọt gắt. Tiếp đó bạn cho 600ml nước cốt dừa vào nếp, để lại 100ml nước cốt dừa. Sau đó bạn trộn đều sao cho nước cốt dừa và nếp hoà vào nhau, muối tan hết. Bạn ngâm nếp trong 5 tiếng.
Lưu ý: Do trong hỗn hợp nếp đã được thêm muối nên bạn không cần lo nước cốt dừa bị hư nếu ngâm lâu nhé.
Đậu xanh mua về bạn rửa qua với nước sạch rồi cho nước vào ngập đậu ngâm qua đêm hoặc 3-4 tiếng.
Bạn cho hết phần đậu xanh đã ngâm vào một nồi hấp. Tiếp sau đó bạn dàn đều đậu ra, khoét vài lỗ trên bề mặt đậu để hơi nước thoát lên dễ dàng giúp đậu chín đều hơn, sẽ không có hạt bị sượng.
Bạn đậy nắp lại và hấp trong 40 phút với lửa vừa.
Bạn cho tất cả đậu đã hấp ra một cái rổ để đậu nhanh nguội. Sau khi đậu nguội bạn cho đậu vào máy xay xay đến khi đậu nhuyễn mịn là được.
Mẹo hay: Nếu bạn không có máy xay thì bạn có thể dùng chày và cối để nghiền.
Nếp sau khi đã ngâm đủ thời gian, bạn đổ ra một cái rổ để nếp ráo hết nước cốt dừa trong khoảng 20 phút.
Sau đó bạn cho ½ đậu xanh vào nếp, trộn đều lên.
Bạn cho phần nếp và đậu xanh vừa trộn vào nồi hấp, dàn đều ra và khoét vài lỗ trên bề mặt để hơi nước thoát lên dễ dàng hơn giúp xôi chín đều. Bạn đậy nắp lại và hấp trong vòng 35 phút. Lúc này bạn dùng 1 cái khăn đủ to bọc nắp nồi lại để hơi nước không rơi xuống nếp làm xôi bị nhão.
Sau 35 phút, bạn mở nắp ra và ăn thử xem xôi đã chín chưa. Hoặc bạn có thể nhìn vào hạt xôi, nếu hạt xôi đã trong thì xôi chín, nếu hạt xôi còn đục thì xôi vẫn sống.
Bạn cho phần xôi ra một cái khay. Sau đó bạn dùng 100g đường cho vào 100ml nước cốt dừa còn lại, khuấy tan đường rồi rưới từ từ hỗn hợp lên xôi.
Cuối cùng bạn cho ½ đậu xanh xay vào nếp và trộn đều lên. Rồi bạn cho phần xôi này vào nồi hấp trong vòng 10 phút nữa.
Thành phẩm
Bạn có thể nấu món xôi vò chuẩn vị miền Nam này cho bữa ăn hàng ngày, ăn vặt, hay trong các đám tiệc lớn nhỏ đều thích hợp nhé. Mỗi khi nấu xong bạn sẽ ngửi ngay được mùi thơm ngào ngạt của nước cốt dừa và thấy được màu vàng hấp dẫn của đậu xanh. Cuối tuần hãy trổ tài làm món ngon này ngay nhé.
Tham khảo thêm: 12
món ăn ngày Tết miền Nam không thể thiếu mâm cơm ngày Tết miền Nam
3
Cách làm xôi vò đậu xanh nước cốt dừa
70 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm xôi vò nước cốt dừa
- 400g nếp
- 200g đậu xanh có vỏ
- Nghệ phơi khô
- 250ml nước cốt dừa cream (loại đậm đặc coconut cream)
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường
- Nguyên liệu làm xôi vò nước cốt dừa
Mẹo hay:
- Để làm nghệ phơi khô, bạn dùng nghệ tươi, rửa sạch rồi cắt lát vừa phải,
đem phơi khô trong 1-2 ngày.
- Tỉ lệ dùng
cho món xôi này là 1:2, bạn có thể gia giảm tùy theo gia đình bạn thích
ăn ít hay nhiều đậu xanh nhé.
Cách làm xôi vò nước cốt dừa
Đầu tiên bạn cần rửa sạch đậu xanh qua nhiều nước để loại bỏ bụi bẩn, sâu mọt, hạt hư đi. Bạn cho nhiều nước vào ngập đậu và ngâm trong vòng 6 giờ. Lúc này vỏ đậu đã tách ra, bạn chỉ cần dùng tay nhẹ nhàng vo như vo gạo để đãi lớp vỏ xanh bên ngoài.
Bạn cho đậu xanh đã đãi vỏ ra một cái rổ để ráo nước trong vòng 20 phút.
Mẹo hay:
- Để đậu xanh nhanh khô hơn, bạn
dùng khăn giấy ăn thấm vào đậu để giấy hút hết nước trong đậu đi nhé.
- Bạn nhớ
hãy làm đậu xanh thật ráo nước, để khi nấu xôi sẽ không bị nhão, dính cục mà tơi xốp, bời rời.
Cho một nồi hấp lên trên bếp, đổ vào một lượng nước là nửa nồi rồi nấu sôi ở lửa lớn.
Bạn cho ⅓ muỗng cà phê muối vào đậu xanh, trộn đều lên. Việc này giúp món xôi được đậm đà hơn, không quá ngọt gắt.
Khi nước đã sôi, bạn cho đậu xanh vào nồi hấp. Sau đó bạn xếp một tấm vải mỏng thành 3 lớp và đậy trên mặt đậu xanh để khi nấu nước trên nắp nồi sẽ không làm nhão đậu.
Sau khi hấp chín, bạn lấy đậu ra ngoài và để cho thật nguội.
Lưu ý:
- Nếu xửng của nồi hấp có lỗ quá to, bạn có thể dùng một tấm vải mỏng lót lên để đậu và nếp không bị lọt xuống nhé.
- Nếu nồi hấp của bạn có
2 tầng thì hãy hấp ở tầng 2 (tầng cao gần nắp nhất) để hạn chế việc nước sôi dưới nồi quá nóng, hơi nước quá nhiều làm đậu bị sũng nước.
- Khi hấp đậu xanh xong bạn lập tức lấy ra khỏi nồi, k
hông để trong nồi vì hơi nước bốc lên sẽ làm đậu bị sũng nước.
Bạn cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn, tiếp đó bạn cho 4-5 miếng nghệ phơi khô vào để tạo màu cho xôi và chiên nghệ trên lửa nhỏ nhất trong khoảng 7 phút để nghệ từ từ ra màu và không bị khét.
Bạn cho hết đậu xanh vào máy xay và xay thật nhuyễn. Sau đó bạn để đậu xanh nguội hoặc có thể cho vào tủ lạnh để đậu xanh mau nguội và rời rạc hơn.
Vì chúng ta không ngâm nếp nên phải dùng đến lò vi sóng để giúp nước cốt dừa ngấm vào nếp và cũng để nước cốt dừa nhanh rút hơn.
Bạn vo sạch 400g nếp rồi đổ ra một cái rây hoặc rổ để ráo hết nước. Bạn cho nếp ra tô rồi cho nước cốt dừa vào và trộn đều.
Sau đó bạn dùng màng bọc thực phẩm (loại cho phép dùng trong lò vi sóng). Sau đó bạn cho nếp vào quay trong lò vi sóng trong vòng 3 phút.
Sau khi lấy nếp từ lò vi sóng ra, bạn trộn đều lên. Sau đó cho nếp vào xửng hấp, cho 2 muỗng canh dầu nghệ đã làm vào và trộn đều giữa nếp và màu nghệ. Việc làm này giúp hạt nếp được bời rời và lên màu đều, đẹp hơn. Tiếp ngay sau đó bạn cho ½ đậu xanh xay vào và dùng đũa trộn lên trong khoảng 3 phút nữa.
Trước khi hấp, bạn dùng đũa đâm vào nếp tạo thành những lỗ thông hơi trên bề mặt giúp hơi nước thoát lên dễ dàng, xôi sẽ chín đều hơn. Và cũng cần lưu ý nên hấp trên tầng 2 để xôi không bị sủng nước nhé.
Tiếp theo bạn cũng làm như hấp đậu xanh, bạn gấp một tấm vải mỏng làm 3 và đặt trên bề mặt xôi để nước trên nắp nồi rơi xuống không làm ướt, nhão xôi.
Bạn bật lửa lên và hấp trong khoảng 20 phút.
Bạn lấy đậu xanh vừa hấp ra, để nguội 5 phút rồi trộn với 1 muỗng canh đường, ½ đậu xanh xay còn lại.
Lưu ý: Bạn không nên trộn đường vào xôi ngay khi xôi còn nóng vì làm vậy xôi sẽ bị chảy ra.
Thành phẩm
Đây là cách làm vừa nhanh vừa giúp bạn có được món ngon chuẩn miền Tây. Nếu hôm nay không biết làm món ăn vặt gì cho cả nhà, thì hãy thử làm món xôi vò nước cốt dừa này nhé.
4
Cách làm xôi vò đậu xanh, hạt sen
60 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm xôi vò hạt sen
- 400g gạo nếp
- 150g đậu xanh đã tách vỏ
- 100g dừa tươi nạo sợi (1 chén)
- 100g hạt sen tươi
- Gia vị: Dầu ăn, muối hạt
Cách làm xôi vò hạt sen
Nếp sau khi mua về bạn vo sạch qua 1-2 nước rồi ngâm trong vòng 5 tiếng.
Đậu xanh mua về bạn rửa qua nước sạch rồi ngâm đậu trong nước ấm khoảng 3 tiếng. Sau đó bạn rửa đậu sạch đến khi nước trong thì được.
Hạt sen bạn luộc sơ để bỏ nước chát và rửa sạch lại.
Bạn cho hết đậu xanh vào nồi hấp trong khoảng 15 phút. Sau đó bạn cho ra chén, dùng một cái vá dầm đậu được nhuyễn mịn.
Đầu tiên bạn cho vào nếp ½ muỗng cà phê muối hạt, đậu xanh đã xay, hạt sen, dừa tươi nạo sợi, trộn đều lên.
Tiếp theo bạn cho vào xửng hấp trong vòng 20 phút.
Sau khi xôi chín bạn cho vào khoảng 4-5 muỗng canh dầu để xôi bời rời và hạt xôi được bóng hơn. Sau đó bạn đậy nắp lại và hấp thêm 10 phút nữa.
Cuối cùng bạn cho ra dĩa là có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Món này bạn có thể thêm một ít hành phi bên trên để món ăn thêm thơm ngon, đậm vị nhé. Nếu bạn là người thích ăn xôi ngọt nhưng không thích loại xôi quá khô ráo như kiểu của người miền Nam thì hãy thử làm cách này nhé. Xôi vò hạt sen theo công thức trên có phần ít ngọt, béo và ướt hơn.
5
Lưu ý để nấu xôi vò ngon
- Bạn nên chọn gạo nếp hương hoặc nếp cái hoa vàng, hạt gạo hơi tròn, màu trắng đục. Đỗ xanh bỏ vỏ, màu vàng nhạt, hạt đều, không có mùi ẩm mốc, không có hạt lép. Chọn nguyên liệu ngon giúp món xôi sẽ dẻo và thơm hơn.
- Trong quá trình hấp xôi, thỉnh thoảng bạn nên mở nắp và đảo đều để nguyên liệu chín đều, không để quá lâu sẽ bị đọng hơi nước, xôi sẽ bị nhão và ướt.
- Bạn nên cho lượng muối, đường và dầu ăn nêm nếm vừa phải.
Tham khảo thêm:
Cách làm xôi gấc dẻo thơm, dễ làm tại nhà
Vậy là mình đã hướng dẫn cho các bạn cách làm xôi vò ngon, hạt xôi tơi và béo béo nhờ nước cốt dừa, đậu xanh, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên món ăn ngon tuyệt hảo như vậy. Chúc các bạn thành công nhé!
Tham khảo thêm:
Trước khi đi thi nên ăn gì để may mắn? Không nên ăn gì để tránh xui xẻo?