4 cách làm ghẹ hấp ngon với nguyên liệu đơn giản
Ghẹ là một món ăn đặc biệt thơm ngon và "sang chảnh" trong mắt tất cả dân ghiền hải sản. Bạn viết dưới đây sẽ tổng hợp một số cách hấp ghẹ ngon nhất để các bạn tham khảo.
Thịt ghẹ ngon, ngọt thơm đến lạ khi hấp cùng các nguyên liệu đúng chuẩn, tạo nên một sự kết hợp tuyệt vời. Món ghẹ hấp không chỉ thơm ngon và ghẹ còn rất giàu chất dinh dưỡng, cực tốt cho sức khỏe. Cách làm ghẹ hấp rất đơn giản, cùng tham khảo một số món ngon từ ghẹ hấp ở bài viết dưới đây nhé
1
Cách làm ghẹ hấp bia, sả
Nguyên liệu làm ghẹ hấp bia, sả
Cách làm ghẹ hấp bia, sả
Thành phẩm
Vậy là món ghẹ hấp bia đã hoàn thành rồi đấy. Ngoài ra, tùy khẩu vị của từng người mà có thể chuẩn bị thêm chanh, ớt và ít mù tạt chấm kèm để hương vị thêm đậm đà hơn.
2
Hấp ghẹ với lá chanh
Nguyên liệu
-
1kg ghẹ
-
Lá chanh
-
Nồi hấp
Cách thực hiện
Thành phẩm
Thịt ghẹ tươi ngon, ngọt nước lại thêm mùi thơm nhè nhẹ của lá chanh cực kì hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm với muối tiêu chanh thêm xíu ớt là ngon tuyệt luôn nhé.
3
Hấp ghẹ với gừng, tỏi
Nguyên liệu
Cách thực hiện
Thành phẩm
Ghẹ hấp cùng gừng và tỏi vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên của thịt ghẹ. Lại thêm mùi thơm của gừng và tỏi vô cùng tuyệt vời luôn. Thưởng thức ghẹ hấp cùng muối tiêu chanh và nhâm nhi vài lon bia cùng gia đình bẹn nhé.
4
Hấp ghẹ với nước dừa
Nguyên liệu
-
1kg ghẹ
-
1 củ hành tím
-
1 quả dừa tươi
-
Nồi hấp
Cách thực hiện
Thành phẩm
5
Cách luộc ghẹ không rụng càng
Cách 1:
-
Bạn giữ nguyên dây buộc ghẹ, sau đó dùng dao đâm mạnh vào bụng hoặc vào miệng ghẹ để ghẹ chết.
-
Lúc này bạn hãy tháo dây buộc ra, rửa sạch ghẹ rồi chế biến món ăn như bình thường. Như vậy không cần lo lắng càng ghẹ bị rụng khi luộc nữa nhé.
Cách 2:
-
Sau khi mua ghẹ về, bạn tạm thời cho ghẹ vào ngăn đông tủ lạnh, để ghẹ rơi vào trạng thái chết tạm thời.
-
Khi nào cần chế biến thì cứ mang ghẹ ra rồi thực hiện các bước như bình thường.
-
Những lúc mua ghẹ mà chưa ăn liền, bạn có thể bảo quản ghẹ theo cách này rất hữu hiệu nhé, đảm bảo ghẹ vẫn nguyên vẹn, không bị rụng càng.
Cách 3:
-
Sau khi sơ chế ghẹ xong, bạn tiến hành cột càng và chân của ghẹ cho thẳng.
-
Lúc luộc ghẹ, cho vào nồi một ít muối và vài trái ớt. Như vậy chỉ cần luộc trong 15 phút là ghẹ chín, có mùi vị thơm ngon mà đảm bảo không bị rụng càng.
6
Ghẹ luộc chấm gì?
Nước chấm ghẹ
Nguyên liệu
-
Vài quả tắc
-
Ớt và tỏi băm
-
Hành hoa, sả
Cách thực hiện
Muối ớt xanh
Ngoài nước chấm ghẹ, bạn cũng có thể ăn cùng với muối ớt xanh cũng rất ngon lại tiết kiệm thời gian hơn. Chấm ghẹ cùng muối ớt xanh sẽ giúp cho món ăn được ngon hơn. Ngoài ghẹ, bạn có thể ăn các loại hải sản khác với muối ớt xanh cũng đều kích thích vị giác đấy nhé.
7
Cách phân biệt cua và ghẹ
Về màu sắc
Trong khi cua có màu xám rêu (đối với cua biển, sống ở vùng nước sâu), hay màu vàng đồng (đối với cua sống ở vùng nước trũng, nhiều phèn), thì ghẹ lại có màu rêu pha lẫn đốm hoa trắng rất bắt mắt.
Nếu cua và ghẹ khi đã qua chế biến, thì vỏ cua sẽ có màu cam rất đẹp mắt, trơn láng không sần sùi. Còn ghẹ sẽ có vỏ sẽ có màu cam nhạt có đốm trắng và vỏ sần sùi hơn cua.
Về hình dáng lớp vỏ
Cua thường có đốm nhỏ li ti trên thân. Có hình ô van khá tròn hơn trên vỏ, phần mắt lõm vào trong, phần mai rất cứng. Bụng cua sẽ có màu trắng ngà, cua cái sẽ có yếm to hơn cua đực một chút.
Ghẹ có phần vỏ đốm rải đều trên vỏ và chân ghẹ. Hình ô van khá dài hơn cua xuất hiện trên mai, hai bên hông vỏ có nhiều gai nhọn. Hai càng ghẹ nhỏ và dài hơn cua rất nhiều. Phần bụng của ghẹ có màu trắng sữa và rất cứng.
Cách hấp ghẹ ngon không hề khó như mọi vẫn nghĩ mà lại khiến món ăn trở nên tươi ngon, đậm đà hơn và đảm bảo giữ lại được những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Hy vọng với các món ngon từ ghẹ hấp trên đây sẽ giúp cho các chị em chế biến được những món ăn ngon và mới lạ cho gia đình thân yêu của mình.