Tip hay

3 kiểu luộc trứng vừa mất ngon vừa dễ gây ngộ độc cần phải tránh ngay

3 kiểu luộc trứng vừa mất ngon vừa dễ gây ngộ độc cần phải tránh ngay

Nếu bạn còn giữ thói quen luộc trứng như dưới đây thì tuyệt đối nên tránh nếu không sẽ gây ngộ độc lúc nào chẳng hay, cùng tham khảo thêm 3 cách luộc trứng sai nhé.

Mọi người thường cứ nghĩ luộc trứng như nào cũng được miễn là chín, nhưng chắc chắn ít ai biết rằng nếu luộc trứng không đúng cách sẽ có thể dẫn đến ngộ độc bất cứ lúc nào, cùng tham khảo 3 kiểu luộc trứng sai nên khắc phục ngay.

1 Luộc trứng cùng nước sôi

Sai lầm thường hay mắc phải của nhiều người là luộc trứng trong nước sôi, vì trứng cho vào lúc nước sôi sẽ rất dễ bị nứt vỏ do sự thay đổi nhiệt độ bất ngờ, những vết nứt này sẽ là cơ hội cho các vi khuẩn như salmonella xâm nhập, ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, nên luộc trứng ngay khi nước còn lạnh, việc này sẽ giúp trứng chín đều, ăn mềm và thơm hơn.

Nên luộc trứng ngay khi nước còn lạnhNên luộc trứng ngay khi nước còn lạnh

2 Luộc trứng chín kĩ

Nếu luộc trứng chín quá kỹ thì sẽ gây ra phản ứng hình thành sắt sunfua, tuy chất này không quá độc hại nhưng lại gây ra mùi khó chịu và khiến lòng đỏ trứng bị đổi màu. Ngoài ra, nếu luộc quá lâu sẽ khiến trứng bị giảm đi hàm lượng vitamin EB.

Trong trứng chứa axit linoleic, arachidonic, DHA cao,... nên nếu luộc với nhiệt độ cao hơn 100 độ C thì quá trình oxy hóa sẽ diễn ra nhanh hơn dẫn đến phản ứng viêm. Cho nên chỉ cần luộc trứng trong lửa lớn khoảng 5 phút và để lửa nhỏ thêm 3 phút là hoàn hảo.

Luộc trứng chín kĩLuộc trứng chín kĩ

3 Luộc trứng lòng đào

Một số nghiên cứu đã chỉ ra được việc ăn trứng lòng đào cực kỳ hại cho sức khỏe, trứng là thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn, ở nhiệt độ 71 độ C vi khuẩn trong trứng mới bị tiêu diệt hoàn toàn, cho nên nếu luộc để có trứng lòng đào sẽ khiến trứng chưa chín kỹ, vi khuẩn vẫn còn tồn tại sinh sôi, gây hại cho đường tiêu hóa và những vấn đề sức khỏe khác.

Luộc trứng lòng đàoLuộc trứng lòng đào

4 Cách luộc trứng đúng cách

Ngâm trứng trong nước lạnh trước khi luộc sẽ giúp trứng không bị nứt vỏ, với cách này trứng cũng chín đều hơn.

Trong khi luộc trứng hãy điều chỉnh lửa vừa để trứng chín từ từ. Bạn có thể dùng kim chọc 1 lỗ nhỏ ở phần đầu to của quả trứng để hạn chế việc trứng bị nứt vỏ khi luộc.

Khi luộc trứng bạn có thể cho một ít giấmmuối vào nồi nước, việc này sẽ giúp vỏ trứng mềm hơn, không bị nứt và cũng dễ bóc vỏ.

Tham khảo thêm: Tất tần tật về cách luộc trứng và cách canh thời gian cụ thể cho các bà nội trợ

Cách luộc trứng đúng cáchCách luộc trứng đúng cách

Với thông tin về 3 cách luộc trứng sai dẫn đến ngộ độc nên khắc phục trên đây hy vọng sẽ là thông tin bổ ích đến với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa: 3 kiểu luộc trứng vừa mất ngon vừa dễ gây ngộ độc cần phải tránh ngayKinh nghiệm hay tại BachHoaXanhKinh nghiệm hay tại BachHoaXanh