3 cách nấu cháo ghẹ thơm ngon bổ dưỡng đơn giản tại nhà
Bạn muốn nấu cháo ghẹ nhưng chưa biết nên kết hợp với nguyên liệu gì cho ngon? Hãy cùng học ngay 3 cách nấu cháo ghẹ thơm ngon bổ dưỡng đơn giản tại nhà nhé!
Ghẹ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, được chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó có cháo ghẹ. Trong bài viết hôm nay, Tip Hay sẽ mách bạn 3 cách nấu cháo ghẹ cực đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.
1
Cháo ghẹ
20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm cháo ghẹ
Mẹo chọn ghẹ tươi ngon:
- Nếu muốn ăn ghẹ có nhiều thịt thì nên chọn ghẹ đực, ghẹ đực có yếm khá nhỏ và khít với thân, yếm thường trông giống với hình chữ Y. Còn những ghẹ cái sẽ cho nhiều gạch hơn, chúng có hình dáng thuôn tròn, yếm càng khít với thân thì chứng tỏ ghẹ chưa sinh sản nhiều nên thịt sẽ chắc.
- Nên
chọn mua ghẹ sống có kích thước vừa phải nhưng cầm nặng tay, ghẹ có khớp chân còn linh hoạt và gai sắc nhọn vì chúng sẽ cho thịt tươi và ngọt hơn.
- Không nên chọn mua ghẹ đã chết lâu vì thịt sẽ không ngon hoặc bị ươn.
Cách làm cháo ghẹ
Ghẹ sau khi mua về bạn đừng vội gỡ dây buộc mà hãy dùng mũi dao hoặc kéo chọc thủng dưới bụng ghẹ, ngay miệng yếm cho đến khi càng và chân ghẹ không còn cử động. Lúc này ghẹ đã chết nên bạn có thể gỡ dây buộc rồi chà rửa ghẹ cho thật sạch.
Tiếp theo, bạn lột bỏ yếm ghẹ rồi từ từ tách phần mai ghẹ ra để riêng, sau đó dùng tay lột bỏ miệng, phần phổi xốp, màu xám trên thân ghẹ, có thể cắt bỏ bớt các càng nhỏ.
Cá cơm khô bạn rút ruột và bỏ đầu. Cồi sò điệp khô bạn ngâm với nước khoảng 15 phút cho mềm rồi vớt ra để ráo.
Gạo tẻ bạn ngâm với nước khoảng 1 - 2 tiếng cho gạo mềm sau đó vo thật sạch. Hành lá bỏ gốc, lá úa, rửa sạch và cắt nhỏ.
Bạn cho ghẹ cùng 6 lát gừng vào xửng hấp, đặt xửng vào nồi nước rồi tiến hành hấp cách thủy khoảng 10 phút hoặc cho đến khi ghẹ chuyển sang màu đỏ và gừng tỏa hương thơm.
Lúc này, bạn cho ghẹ đã chín vào một tô nước lạnh khoảng 2 phút để giúp thịt ghẹ dễ tách ra hơn, đồng thời giữ lại nước hấp ghẹ để nấu cháo.
Trước tiên, bạn dùng tay bẻ đôi con ghẹ rồi bóp cho vỡ phần vỏ và xương trên một nửa thân ghẹ. Sau đó bạn tách hết các càng và chân ghẹ, tách phần thịt dính vào càng và chân ghẹ.
Tiếp theo, bạn dùng kéo cắt càng và chân ghẹ thành khúc tại các khớp nối sau đó cắt dọc các khúc càng và chân rồi mở lớp vỏ ra và tách hết phần thịt ghẹ.
Cuối cùng, bạn dùng đầu càng ghẹ lấy hết phần gạch còn dính trên mai ghẹ. Bạn làm tương tự cho đến khi tách hết thịt cho những con ghẹ còn lại.
Bạn cho vào nồi 2 lít nước, nước hấp ghẹ, cá cơm khô, sò điệp khô và gạo đã ngâm rồi bắc nồi lên bếp nấu với lửa vừa.
Khi nồi cháo sôi khoảng 30 phút hoặc cháo đã xốp nhừ thì bạn vớt cá cơm và sò điệp ra, đồng thời cho thịt ghẹ, hành lá, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu mè và gừng băm vào. Bạn tiếp tục đun thêm khoảng 10 phút thì nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
Thành phẩm
Món cháo ghẹ thơm ngon bổ dưỡng đã hoàn thành. Nước cháo đậm vị ngọt từ nước ghẹ, thơm mùi cá cơm và cồi sò điệp. Hạt cháo nở đều và mềm xốp. Thịt ghẹ ngọt ngọt thơm thơm. Cùng thưởng thức thô nào.
2
Cháo ghẹ thập cẩm
20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm cháo ghẹ thập cẩm
-
450g ghẹ tươi
-
250g tôm sú
-
125g thịt heo băm
-
100g chả cá
-
30g cồi sò điệp khô
-
180g gạo tẻ
-
60 gạo nếp
-
Dụng cụ: Nồi nấu cháo chuyên dụng hoặc nồi cơm điện có hẹn giờ, tô, dao,...
Mẹo chọn tôm sú tươi ngon:
- Tôm sú là những con tôm được nuôi trong hồ nên có kích thước khá to và thịt khá chắc ngọt.
-
Nên chọn mua tôm sú con còn sống, chân tôm và đầu tôm còn gắn chặt với thân tôm, những con có chân và đầu rời rạc có thể đã để lâu ngày còn nếu đi kèm theo chảy nhớt và mập mạp bất thường thì đã bị tiêm hóa chất.
- Nên chọn những con tôm có vỏ bóng và trơn láng, giữa thân tôm tươi và có màu trong vì đó là những con tôm ngon, chắc thịt.
-
Nơi mua cồi sò điệp khô: Bạn có thể mua cồi sò điệp khô tại các cửa hàng chuyên cung cấp các loại cá và hải sản khô, hệ thống các siêu thị hoặc trên các trang thương mại điện tử.
Nếu không thể tìm mua cồi sò điệp khô thì bạn vẫn có thể sử dụng cồi sò điệp tươi để nấu cháo với điều kiện phải sơ chế kỹ càng để loại bỏ mùi tanh hôi.
Cách làm cháo ghẹ thập cẩm
Ghẹ bạn chọc thủng bụng bằng dao cho chết rồi rửa sạch, tách bỏ phần mai, lấy lại gạch sau đó rửa lại lần nữa với nước và để ráo.
Tôm sau khi mua về rửa với rượu trắng cho bớt tanh rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó, bạn bóc vỏ tôm và đầu tôm ra để riêng rồi mới rút chỉ đen trên lưng tôm.
Mẹo bóc vỏ và rút chỉ tôm nhanh: Bạn tách đầu tôm ra khỏi thân tôm rồi dùng kéo cắt dọc lưng tôm, sau đó bóc vỏ và lấy chỉ đen bằng
tăm tre.
Cồi sò điệp khô bạn rửa sơ rồi ngâm với nước cho mềm sau đó vớt ra xé nhỏ và giữ lại nước ngâm.
Gạo nếp và gạo tẻ bạn vo sạch rồi để cho ráo bớt nước.
Bạn ướp thịt tôm đã sơ chế ⅙ muỗng cà phê muối và ⅙ muỗng cà phê đường khoảng 10 phút.
Tiếp theo, bạn trộn thật đều chả cá và thịt băm cùng với 1 muỗng cà phê muối, 1,5 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng canh nước, sau đó ướp hỗn hợp thịt khoảng 10 phút. Khi hỗn hợp thịt đã thấm đều gia vị thì bạn vo viên tròn vừa ăn.
Bắc đun nóng 100ml dầu ăn sau đó cho đầu và vỏ tôm vào xào trên lửa vừa cho đến khi chúng chuyển sang màu đỏ cam thì tắt bếp.
Trước tiên, bạn cho 2 lít nước, gạo nếp, gạo tẻ đã vo sach, cồi sò điệp xé nhuyễn và nước ngâm cồi sò điệp vào nồi. Sau đó, bạn cắm điện và hẹn giờ nấu là 30 phút.
Khi thời gian nấu còn 7 phút, bạn mở nồi, khuấy đều cháo và cho thịt viên vào rồi đậy nắp lại. Lúc hết 7 phút thì bạn hẹn giờ và nấu cháo thêm 30 phút nữa.
Sau 30 phút, bạn khuấy đều cháo và cho thịt tôm, đầu tôm, vỏ tôm và ghẹ vào nồi. Bạn để cháo nguội khoảng 10 phút thì cho tiếp phần dầu xào đầu tôm, 1.5 muỗng cà phê muối, khuấy đều rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.
Thành phẩm
Cháo ghẹ thập cẩm vô cùng hấp dẫn và thơm ngon nhờ sự kết hợp hài hoà giữa các nguyên liệu. Thịt ghẹ tươi ngon vì được nấu khi còn vỏ. Chả viên tôm cá vừa dai vừa mềm. Hạt cháo tơi xốp hoà quyện với nước cháo thơm ngọt.
3
Cháo ghẹ cà rốt
20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm cháo ghẹ cà rốt
-
1 con ghẹ tươi
-
1/2 củ cà rốt
-
2 tép hành tím
-
60g gạo nếp
-
60g gạo tẻ
-
Gia vị: Dầu ăn
-
Dụng cụ: Nồi, dao, thớt,..
Mẹo chọn cà rốt tươi ngon:
- Những củ cà rốt tươi ngon và
chứa nhiều chất dinh dưỡng thường có hình dáng thẳng, vỏ trơn láng, màu sắc tươi sáng, cầm chắc tay.
- Không nên chọn những củ có
cánh, lá, vai củ quá to và dày hoặc những củ có kích thước quá lớn vì chúng ăn không ngọt, ít dưỡng chất nhưng nhiều xơ.
- Không nên
chọn cà rốt bị héo, mềm dập, có mùi lạ bởi đó là cà rốt đã để lâu, có thể bị hư.
Cách làm cháo ghẹ cà rốt
Ghẹ bạn dùng kéo hoặc dao đâm vào bụng cho chết sau đó chà rửa cho thật sạch. Gạo nếp và gạo tẻ bạn ngâm với nước khoảng 1 tiếng sau cho mềm sau đó vo lại cho sạch.
Cà rốt bạn gọt vỏ, bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt hạt lựu. Hành tím bạn bóc vỏ và băm nhuyễn.
Bạn luộc chín cả con ghẹ trong nước sôi khoảng 10 phút rồi vớt ra, để nguội tự nhiên hoặc cho vào nước lạnh. Sau đó, bạn lần lượt tách bỏ yếm, mai, phổi và miệng ghẹ rồi tiến hành tách lấy thịt ghẹ.
Bắc chảo lên bếp và cho vào ½ muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì bạn cho hành tím vào phi thơm. Sau đó, bạn cho thịt ghẹ vào xào trên lửa nhỏ, đảo đều tay khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 lít nước, gạo đã vo sạch rồi nấu khoảng 30 phút trên lửa vừa. Tiếp theo, bạn cho tiếp cà rốt, thịt ghẹ xào vào nồi, nấu thêm khoảng 2 phút thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Chỉ vài bước đơn giản là có ngay món cháo ghẹ cà rốt thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Món cháo này trông rất hấp dẫn với thịt ghẹ ngon ngọt và những miếng cà rốt mềm thơm. Cả nhà bạn, nhất là các bé, chắc chắn sẽ thích mê món này cho xem.
Trên đây là 3 cách nấu cháo ghẹ cực đơn giản và vô cùng bổ dưỡng. Bách hoá XANH hy vọng bạn sẽ chế biến thành công theo những công thức này nhé!