3 cách làm mứt gừng bằng đường phèn, thốt nốt và nước vo gạo
Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn vặt vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe thì hãy đọc ngay bài viết này để biết 3 cách làm mứt gừng bằng đường phèn, thốt nốt và nước vo gạo nhé!
Không chỉ được dùng nhiều trong các món ăn, gừng còn được y học cổ truyền sử dụng bởi có khả năng chữa trị viêm, cảm lạnh và các bệnh tiêu hóa. Hôm nay, Tip Hay sẽ chỉ bạn 3 cách làm mứt gừng bằng đường phèn, thốt nốt và nước vo gạo cực đơn giản nhé!
1
Làm mứt gừng bằng đường phèn
15 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm mứt gừng bằng đường phèn
- 250g đường phèn
- 500g gừng non
- 1 quả chanh
- ½ chén nước lọc
Mẹo hay:
- Để chọn được những củ gừng tươi ngon, an toàn, bạn lưu ý nên chọn những củ gừng có kích thước vừa phải, không quá lớn, vỏ sần sùi, chia nhiều nhánh, có màu tối và nhiều đường vân.
- Đồng thời, bạn nên mua đường phèn vàng thay vì đường phèn trắng để làm mứt gừng, vì đường phèn vàng có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, nấu chảy nhanh hơn và sẽ giúp việc làm mứt trở nên dễ dàng hơn nhiều.
Cách làm mứt gừng bằng đường phèn
Gừng non sau khi mua về bạn đem rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành lát mỏng khoảng 3mm, sau đó đem ngâm nước chanh khoảng nửa tiếng rồi vớt ra để ráo.
Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho hết phần gừng đã sơ chế cùng 250g đường phèn và ½ chén nước lọc vào, sau đó bật lửa lớn, vừa nấu vừa khuấy đều để đường phèn nhanh tan. Kế tiếp, bạn hạ lửa xuống mức trung bình và nấu thêm khoảng 5 phút nữa, đợi đến khi đường phèn tan hoàn toàn thì bạn để lửa ở mức nhỏ nhất.
Sau khi sên gừng cùng đường phèn khoảng 35 - 40 phút cho đến khi đường kết tinh và phủ trắng hết các miếng gừng, bạn tắt bếp và dùng đũa khuấy đều mứt gừng dưới đáy chảo để gừng không bị khét.
Thành phẩm
Món mứt gừng sau khi hoàn thành không chỉ có một màu vàng tươi đẹp mắt, mà đồng thời còn mang một chút vị cay ấm của gừng. Đặc biệt khi kết hợp cùng với lớp áo đường phèn ngọt thanh bên ngoài đã khiến cho món mứt của chúng ta trở nên dễ ăn và vô cùng hấp dẫn.
Để tránh hiện tượng mứt bị chảy hay trở nên mềm ỉu, bạn nên bảo quản mứt bằng cách gói thật kỹ bằng các túi nilon và đặt trong những nơi thoáng mát. Đồng thời mỗi khi ăn, bạn chỉ nên lấy một ít vừa đủ rồi sau đó buộc túi kín lại để tránh không khí bị lọt vào bên trong.
2
Làm mứt gừng bằng đường thốt nốt
Nhìn chung, cách làm mứt gừng bằng đường phèn và đường thốt nốt khá giống nhau, nên bạn chỉ cần áp dụng công thức như trên và thay bằng đường thốt nốt. Điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 loại đường này đó là đường thốt nốt sẽ thơm hơn nhưng có độ ngọt ít hơn, nên bạn có thể tăng lượng đường thốt nốt để hợp với khẩu vị của gia đình nhé!
Bên cạnh các lợi ích của việc sử dụng đường thốt nốt để làm mứt gừng, bạn cũng có thể cân nhắc việc dùng đường phèn như trên bởi những công dụng mà nguyên liệu mang lại cho sức khỏe, điển hình như sự cung cấp glucose và tiếp thêm năng lượng, giảm stress và mệt mỏi hoặc có thể trị ho khi được chưng cùng táo tàu, gừng hay hoa cúc…
Tham khảo thêm:
Những lợi ích sức khỏe của đường thốt nốt
3
Làm mứt gừng trắng và bớt cay bằng nước vo gạo
15 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm mứt gừng trắng bằng nước vo gạo
- 1kg gừng
- 800g đường cát trắng
- ½ quả chanh
- 1.5 lít nước vo gạo
Cách làm mứt gừng trắng bằng nước vo gạo
Đầu tiên, bạn đem gừng ngâm với nước sạch, rửa hết phần bùn đất, gọt vỏ rồi rửa thêm 1 lần nước. Sau đó, bạn thái gừng thành các lát mỏng vừa ăn và thả vào thau riêng với 1.5 lít nước vo gạo, ngâm trong vài tiếng hoặc qua đêm, đến khi gừng được trắng thì vớt ra rửa sạch rồi để ráo.
Đun sôi 1.5 lít nước, bạn cho hết phần gừng đã ráo vào luộc trong khoảng 5 phút, rồi vớt ra ngâm nước lạnh và lặp lại như vậy 2 lần nữa. Ở lần luộc cuối, bạn vắt vào nồi luộc ½ quả chanh để giúp gừng được trắng đẹp hơn.
Ướp gừng đã luộc cùng 800g đường cát, có thể để qua đêm hoặc cho đến khi đường tan hoàn toàn.
Bắc chảo lên bếp, bạn cho gừng đã ướp vào rồi bật lửa ở mức trung bình, đến khi gừng sôi thì hạ lửa nhỏ xuống và thỉnh thoảng đảo gừng.
Khi nước sệt lại và đường đã kết tinh xung quanh chảo, bạn để lửa ở mức nhỏ nhất và đảo nhiều hơn, đến khi bắt đầu thấy nặng tay thì tắt bếp, nhấc chảo ra và tiếp tục đảo mứt gừng. Khi mứt đã ngưng chảy nước, bạn đổ mứt gừng ra dĩa và đeo bao tay xóc mứt thêm một lúc cho đến khi mứt gừng nguội hoàn toàn.
Lưu ý: Khi mới bắc chảo lên bếp và làm mứt gừng, bạn chỉ cần thỉnh thoảng đảo gừng chứ không nên đảo quá thường xuyên và mạnh tay, vì lúc này gừng còn khá mềm nên việc đảo nhiều có thể làm nát gừng.
Thành phẩm
Bên cạnh vẻ ngoài bắt mắt, hấp dẫn, món mứt gừng sau khi hoàn thành là sự hòa quyện giữa sự dai giòn sần sật cùng hương vị cay nóng nhẹ của gừng cùng lớp đường cát ngòn ngọt bên ngoài và bảo đảm sẽ khiến bạn và gia đình phải ấn tượng chỉ với lần nếm thử đầu tiên.
Vậy là Tip Hay đã hướng dẫn xong cho bạn 3 cách làm mứt gừng bằng đường phèn, thốt nốt và nước vo gạo cực đơn giản rồi đó! Còn chần chừ gì mà không vào bếp và làm ngay cho gia đình mình một món ăn vừa ngọt ngào mà cũng vừa tốt cho sức khỏe ngay đi nào!