3 cách làm hạt lựu bằng bột năng và bột báng giòn ngon
Hạt lựu là topping hầu như không thể thiếu trong các món chè, đặc biệt chè sương sa. Thử ngay 3 cách làm hạt lựu bằng bột năng và bột báng giòn ngon nha.
Nếu bạn là một trong những tín đồ mê các món chè thì chắc chắn không thể nào không biết đến hạt lựu, một thành phần không thể thiếu trong món chè tạo nên hương vị hấp dẫn giúp người ăn cảm thấy thích thú. Bài viết sau đây của Tip Hay sẽ hướng dẫn bạn 3 cách làm hạt lựu bằng bột năng và bột báng giòn ngon nhé.
1
Cách làm hạt lựu bằng bột năng đơn giản
Nguyên liệu làm hạt lựu bằng bột năng
Cách làm hạt lựu bằng bột năng
Củ dền sau khi mua về, bạn gọt sạch vỏ, rồi đem đi rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt thành nhiều lát mỏng.
Sau đó bạn cho 100gr củ dền đã cắt lát và 300ml nước lọc vào trong nồi, bắc lên bếp rồi đun sôi với lửa lớn trong 2 phút. Sau đó, đem lọc qua rây để lấy phần nước dền rồi để cho nguội.
Bạn cho vào tô 200gr bột năng, rồi đổ từ từ phần nước củ dền vào bột, vừa đổ vừa dùng tay trộn đều bột.
Lưu ý
Bạn không cần đổ hết phần nước củ dền vào bột, chỉ cần đổ đến khi bột hút nước, trở nên kết dính, mềm mịn có thể nhào được thì ngưng lại.
Sau đó nhào bột thành một khối bột màu hồng đồng nhất, không dính tay là được.
Tiếp đến bạn cho 400g bột năng vào tô, cho từ từ 400ml nước lọc vào và dùng tay trộn đều cho bột trở nên ướt, kết dính.
Sau đó, bạn chia bột thành hai phần, nhào bột thành hai khối bột màu trắng đồng nhất và không dính tay.
Tiếp đến bạn cho lần lượt các khối bột lên thớt, dùng dao cắt thành nhiều lát mỏng, mỗi lát có độ dày khoảng 0.5cm rồi đặt vào trong khay đã chuẩn bị để thấm hết nước.
Sau đó, bạn lại lấy các lát bột đã cắt, cắt thành hạt lựu rồi cho vào trong rổ để loại bỏ bột vụn rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh đến khi dùng.
Bạn bắc nồi lên bếp cho vào 800ml nước lọc đun sôi với lửa lớn, lấy bột trong tủ ra rồi cho vào luộc, vừa đun vừa khuấy đều đến khi hạt lựu nổi lên thì luộc thêm 2 phút nữa là được.
Sau khi hạt lựu chín thì dùng rây vớt ra, ngâm vào trong 800ml nước đá hoặc nước lạnh trong 15 - 20 phút để hạt lựu bột năng trở nên trong hơn.
Khi dùng bạn cho nước đường vào tùy theo khẩu vị của bạn rồi trộn đều là đã có thể thưởng thức rồi đấy. Hạt lựu từ bột năng hoàn thành với màu sắc đẹp mắt vừa dai dai, nhai vui miệng, vị ngọt lại vừa phải.
2
Cách làm hạt lựu bằng bột báng ngon tại nhà
Nguyên liệu làm hạt lựu bằng bột báng
Cách làm hạt lựu bằng bột báng
Củ dền sau khi mua về bạn rửa sạch rồi gọt vỏ. Sau đó, thái thành các lát vừa ăn.
Tiếp đến bạn bắc nồi nước lên bếp, mở lửa lớn cho nước mau sôi rồi cho củ dền vào, nấu khoảng 10 phút, để củ dền ra hết nước. Sau đó lọc qua rây giữ nước và bỏ cái.
Cho nước củ dền vào bột báng rồi ngâm khoảng 15 phút, để bột thấm màu và nở đều, sau đó vớt ra để ráo.
Bạn chuẩn bị 1 thau bột năng, rồi cho từ từ hạt lựu vào, rồi đảo đều liên tục để bột năng thấm đều vào hạt lựu.
Để áo vừa đủ lớp bột vào hạt lựu, thì bạn cần rây qua rổ trước 1 lần, để phần bột thừa rơi ra.
Bạn bắc nồi lên bếp cho vào 500ml nước rồi mở lửa lớn đun sôi, rồi cho từ từ hạt lựu vào, đảo liên tục trong 10 phút, đến khi hạt lựu nổi lên hết là được.
Tiếp đến, rửa hạt lựu lại với nước khoảng 3 - 4 lần rồi vớt ra, để ráo. Sau đó trộn 3,4 muỗng canh đường tùy theo khẩu vị của bạn như vậy là đã hoàn thành xong rồi đấy.
Hạt lựu vừa hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, với độ dai dai, mềm mềm ăn cùng với các loại chè có nước cốt dừa hay chè 3 màu đều sẽ rất ngon đấy.
3
Cách làm hạt lựu bằng quả lê
Nguyên liệu làm hạt lựu bằng quả lê
- 1 quả lê
- 50g củ dền
- 80g bột năng
- 40g đường
Cách làm hạt lựu bằng quả lê
Củ dền sau khi mua về bạn gọt sạch vỏ rồi cắt thành từng miếng mỏng, sau đó bạn cho vào nồi thêm 200ml nước lọc rồi đun sôi khoảng 10 phút rồi lọc qua rây lấy nước củ dền.
Lê bạn gọt sạch vỏ sau đó cắt thành những hạt lựu rồi cho vào phần nước củ dền trộn đều cho thấm màu. Sau đó đổ lê qua rổ để loại bỏ phần nước dền còn sót lại rồi để ráo.
Bạn cho 80g bột năng vào thau sau đó cho từ từ hạt lựu vào rồi dùng tay trộn đều cho phần bột để cho bột áo đều hạt lựu mà không dính lại với nhau. Sau khi đã trộn xong bạn đổ hạt lựu sang một cái rổ khác để loại bỏ phần bột thừa.
Bạn bắc nồi lên bếp cho vào 800ml nước đun sôi, sau đó cho từ từ hạt lựu vào luộc trong 10 phút đến khi thấy hạt lựu nổi lên mặt nước là được.
Sau đó ta vớt ra rồi rửa hạt lựu qua nước lạnh 2-3 lần rồi để ráo. Tiếp theo ta cho hạt lựu vào tô trộn đều với 40g đường cho hạt lựu thấm như vậy là ta đã có thể thưởng thức rồi đấy.
Hạt lưu được làm bằng quả lê có màu sắc đẹp mắt, có vị dai dai từ bột năng bên ngoài bên trong lại giòn giòn tạo cảm giác rất vui miệng khi ăn. Bạn mau nhanh tay chế biến thử đi nhé!
Trên đây là 3 cách làm hạt lựu bằng bột năng và bột báng giòn ngon mà Bách hoá XANH tổng hợp được. Hãy lưu lại để khi có dịp vào bếp trổ tài cùng gia đình nhé.