3 cách làm bánh cuốn chả tại nhà ngon đúng điệu, chuẩn vị
Bánh cuốn chả là một món ăn được ưa thích nhất của nền ẩm thực Việt. Cùng Bách hoá XANH học ngay 3 cách làm bánh cuốn chả tại nhà ngon đúng điệu, chuẩn vị nhé!
Bánh cuốn từ lâu đã là một hương vị đặc trưng của miền Bắc. Giờ đây, bạn đã có thể mang hương vị đấy tới ngay căn bếp nhà bạn. Cùng Bách hoá XANH học ngay 3 cách làm bánh cuốn chả tại nhà ngon chuẩn vị nhé!
1
Cách làm bánh cuốn chả mực
30 phút Chế biến
15 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm bánh cuốn chả mực
- 200g bột bánh cuốn
- 200g thịt heo xay
- 50g nấm mèo khô
- 10 củ hành tím
- 2 quả dưa leo
- Chả mực
- Rau thơm
- 2 quả ớt
- ½ quả chanh
- Gia vị: Dầu ăn, giấm ăn, nước mắm, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt
Cách làm bánh cuốn chả mực
Đầu tiên, bạn cho 1/2 gói bột bánh cuốn pha sẵn, 500ml nước và 1 muỗng cà phê dầu ăn vào tô, trộn đều rồi để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Tiếp theo, bạn lột bỏ vỏ hành tím, cắt lát. Rau thơm, dưa leo rửa sạch, cắt nhỏ. Với giá, bạn trụng qua nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo.
Nấm mèo ngâm với nước ấm trong 30 phút để nấm nở ra, rồi rửa sạch với nước lạnh, để ráo. Sau đó, bạn cắt nhỏ và băm nhuyễn nấm mèo.
Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 100ml dầu ăn. Đợi dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi thơm đến khi thấy hành chuyển vàng thì vớt hành ra để ráo dầu.
Tiếp đến, bạn bắc 1 cái chảo khác lên bếp nấu với lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn vừa phi hành, 1 muỗng canh hành phi, thịt xay, nấm mèo vào đảo đều tay.
Bạn nêm thêm vào đó 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi xào khoảng 4 - 5 phút cho đến khi thịt chín thì tắt bếp.
Bạn bắc chảo khác lên bếp, cho vào 50ml dầu ăn. Đợi dầu sôi, bạn cho chả mực vào chiên đến khi vàng đều hai mặt thì gắp ra đĩa.
Kế đến, bạn bắc nồi lên bếp, thêm vào 3 muỗng canh đường nấu cho tan chảy và chuyển qua màu vàng cánh gián thì cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dấm ăn vào.
Bạn tắt bếp và để hỗn hợp nguội rồi vắt thêm 1/2 muỗng canh nước cốt chanh và ớt cắt nhỏ vào, khuấy đều. Bạn có thể nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của mình.
Bạn đặt chảo chống dính lên bếp, nấu sôi 200ml nước rồi đổ nước ra. Bạn quét 1 lớp dầu ăn mỏng lên chảo, đổ một vá bột vào chảo, lắc nhẹ để bột dàn mỏng đều rồi đậy nắp lại.
Đợi khoảng 30 giây thì bánh đã chín, bạn đổ bánh ra mâm hoặc thớt sạch (đã quét dầu) rồi tiếp tục đổ bột vào chảo để làm mẻ bánh thứ 2.
Trên chiếc bánh đã được đổ ra, bạn múc một muỗng canh nhân thịt lên dàn đều rồi cuộn lại là xong. Bạn tiếp tục làm tới khi hết bột.
Thành phẩm
Bạn bày bánh cuốn ra đĩa, thêm chả mực và rau, dưa leo, giá ăn kèm. Đĩa bánh cuốn chả mực thơm ngon, bắt mắt với mùi thơm thoang thoảng. Vỏ bánh mỏng, dẻo kết hợp với nhân thịt, nấm mèo chấm cùng nước mắm “thần thánh" khiến món ăn thêm khó cưỡng.
2
Cách làm bánh cuốn chả lụa
30 phút Chế biến
15 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm bánh cuốn chả lụa
- 150g bột gạo
- 65g bột năng
- 150g thịt heo xay
- 100g nấm mèo khô (đã ngâm mềm và cắt nhỏ)
- Chả lụa
- 4 củ hành tím
- 1 ít giá
- 2 quả dưa leo
- Rau thơm
- 2 quả ớt
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, muối, hạt nêm
Cách làm bánh cuốn chả lụa
Trước tiên, bạn cho 150g bột gạo, 65g bột năng, 500ml nước, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/4 muỗng cà phê muối vào tô lớn, trộn đều cho hỗn hợp hoà tan.
Mách nhỏ
Bạn có thể sử dụng những gói bột làm
bánh cuốn pha sẵn và pha theo tỉ lệ hướng dẫn ở bao bì sản phẩm cũng được nhé.
Tiếp theo, bạn lột bỏ vỏ 4 củ hành tím, xắt mỏng. Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và phi thơm hành tím. Khi hành dậy mùi thơm chuyển màu vàng, bạn vớt ½ hành phi ra chén để ăn kèm.
Kế đến, bạn cho tiếp thịt xay, nấm mèo, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê muối vào đảo đều khoảng 4 - 5 phút cho đến khi thịt chín thì tắt bếp.
Để làm nước mắm, bạn cho 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước mắm, ít ớt cắt nhỏ vào chén khuấy đều.
Bạn có thể nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của mình nhé.
Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, quét một lớp dầu ăn lên mặt chảo rồi đổ một vá bột vào, lắc nhẹ chảo để bột dàn đều và đập nắp.
Đợi khoảng 20 - 25 giây thì bánh sẽ chín, bạn đổ bánh ra mâm hoặc thớt sạch (đã phết dầu) rồi tiến hành đổ tiếp bột vào chảo để làm mẻ bánh thứ 2.
Chiếc bánh đã được đổ ra, bạn múc một muỗng canh nhân thịt lên, trải đều thịt và cuốn lại. Bạn lặp lại các thao tác tên cho tới khi hết bột.
Dưa leo bạn rửa sạch, cắt thành những thanh nhỏ khoảng 1 lóng tay. Rau thơm rửa sạch, chả lụa cắt miếng nhỏ vừa ăn, giá trụng với nước sôi khoảng 2 phút cho chín. Trình bày tất cả ra đĩa với bánh cuốn rồi thưởng thức thôi.
Thành phẩm
Bạn nên ăn ngay khi bánh cuốn chả lụa còn nóng để thưởng thức trọn vẹn vị ngon nhé. Bánh cuốn mềm thơm, nhân được nêm nếm đậm đà, thêm vị rau ăn kèm và chả lụa rất hấp dẫn, kích thích vị giác.
3
Cách làm bánh cuốn chả quế
30 phút Chế biến
15 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm bánh cuốn chả quế
- 150g bột gạo
- 65g bột năng
- 150g thịt xay
- 100g nấm mèo (đã ngâm mềm và cắt nhỏ)
- Chả quế
- 4 củ hành tím
- Rau thơm
- 2 quả ớt
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, muối, hạt nêm
Cách làm bánh cuốn chả quế
Trước tiên, bạn cho 150g bột gạo, 65g bột năng, 500ml nước, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/4 muỗng cà phê muối vào tô lớn, trộn đều cho hỗn hợp hoà tan.
Tiếp theo, bạn lột bỏ vỏ 4 củ hành tím, xắt mỏng. Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và phi thơm hành tím. Khi hành dậy mùi thơm và chuyển sang màu vàng, bạn vớt ½ hành phi ra chén để ăn kèm.
Kế đến, bạn cho tiếp thịt xay, nấm mèo, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê muối vào đảo đều khoảng 4 - 5 phút cho đến khi thịt chín thì tắt bếp.
Để làm nước mắm, bạn cho 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước mắm, ít ớt cắt nhỏ vào chén khuấy đều.
Bạn có thể nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của mình nhé.
Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, quét một lớp dầu ăn lên mặt chảo rồi đổ một vá bột vào, lắc nhẹ chảo để bột dàn đều và đập nắp.
Đợi khoảng 20 - 25 giây thì bánh sẽ chín, bạn đổ bánh ra mâm hoặc thớt sạch (đã phết dầu) rồi tiến hành đổ tiếp bột vào chảo để làm mẻ bánh thứ 2.
Chiếc bánh đã được đổ ra, bạn múc một muỗng canh nhân thịt lên, trải đều thịt và cuốn lại. Bạn lặp lại các thao tác tên cho tới khi hết bột.
Rau thơm rửa sạch, chả quế cắt miếng nhỏ vừa ăn. Trình bày tất cả ra đĩa với bánh cuốn rồi thưởng thức thôi.
Thành phẩm
Bánh cuốn chả quế thơm cuốn hút khó mà cưỡng lại với vỏ bánh mềm dai, nhân thịt thơm ngon kết hợp chấm với nước mắm chua ngọt. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay làm ngay món này.
Bách hoá XANH mong rằng với chia sẻ về 3 cách làm bánh cuốn chả này sẽ giúp bạn có thể tự làm tại nhà. Hãy trổ tài ngay để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé!