2 công thức nấu chè hạt đác với thơm, dâu tây thanh mát giúp giải nhiệt cơ thể
Chè là món ăn được yêu thích xua tan cái nóng ngày hè. Học ngay 2 công thức nấu chè hạt đác với thơm, dâu tây thanh mát giúp giải nhiệt cơ thể nha.
Hạt đác là loại hạt thơm ngon, có vị giòn và bùi. Đặc biệt, khi dùng hạt đác nấu chè sẽ tạo nên những món chè không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng cho sức khỏe. Cùng Tip Hay khám phá ngay 2 công thức nấu món ngon chè hạt đác với thơm và dâu tây giúp thanh mát, giải nhiệt cơ thể trong những ngày nắng nóng nhé.
1
Chè hạt đác với thơm
15 phút Chế biến
50 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm món chè hạt đác với thơm
-
500g hạt đác
-
500g thơm
-
300g đường phèn
-
3 nhánh lá dứa
Mẹo hay
Cách chọn hạt đác ngon
- Hạt đác tươi, chín và ngon là những
hạt tươi, mềm, có màu trắng đục và không mùi.
- Tránh mua những hạt đác được làm sẵn hay có màu quá trắng vì những hạt này có thể đã dùng hóa chất để tẩy. Ngoài ra bạn nên mua hạt đác ở n
hững nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.
Cách chọn dứa (thơm) ngon ngọt
- Bạn chọn những trái có phần từ cuống đến
cuối màu vàng tươi. Nếu trái có vài chỗ còn hơi xanh thì là trái vừa chín tới, vị ngọt thanh.
- Muốn thơm có nhiều thịt thì chọn
quả thơm ngắn (dáng tròn bầu) thay vì quả dài.
- Chọn những quả có mắt lớn, càng thưa nhau càng tốt thì cùi sẽ dày.
- Trái thơm ngon sẽ có
mùi thơm, tươi, vừa chín tới nên
không quá mềm, nhấn ngón tay vào vỏ không bị lõm.
Cách làm món chè hạt đác với thơm
Hạt đác bạn cho vào nước, thêm 1 chút muối vào rửa cho sạch rồi ngâm khoảng 10 phút để hạt đác sạch bụi bẩn và nhớt. Bạn rửa thêm 1 lần nữa với nước sạch rồi vớt ra để ráo. Tiếp theo bạn cắt từng hạt đác làm đôi.
Thơm mua về rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng miếng mỏng. Lá dứa rửa sạch.
Bạn cho vào nồi phần hạt đác và thơm đã sơ chế xong. Sau đó bạn cho 300g đường phèn vào nồi và đảo đều, ướp hạt đác trong khoảng 30 phút.
Bạn thêm vào nồi khoảng 1 lít nước nóng và ⅓ muỗng cà phê muối. Bạn tiếp tục cho 3 nhánh lá dứa vào để tạo hương vị cho món chè. Đun hỗn hợp khoảng 5 phút thì bạn vớt hết lá dứa ra cho món chè không bị mùi nồng. Bạn đun thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp đi và món chè đã hoàn thành rồi.
Thành phẩm
Món chè hạt đác có mùi thơm nhẹ của lá dứa, đường phèn tạo cho món ăn vị ngọt thanh tự nhiên, xen lẫn một chút vị chua của dứa rất bắt miệng. Hạt đác giòn dai cực ngon và bùi. Bạn có thể thưởng thức cùng đá nếu muốn nha.
2
Chè hạt đác với dâu tây, bánh lọt
15 phút Chế biến
45 phút Dành cho
4 - 5 người
Nguyên liệu món chè hạt đác dâu tây bánh lọt
-
200g bánh lọt
-
500g hạt đác
-
200g dâu tây
-
200g mít
-
200g củ năng
-
1 trái chanh dây
-
150ml sữa tươi
-
300ml nước cốt dừa
-
200g thạch dừa
Mẹo hay
Cách chọn dâu tây tươi ngon
- Bạn hãy chọn những quả dâu tây có màu đỏ tươi, căng mọng, không có đốm màu xanh lá, mùi hương thơm đặc trưng cuốn hút là dâu tây ngon.
- Tránh mua những quả có cuống lá khô, vàng vì có thể là dâu tây sắp hỏng.
Cách chọn mua chanh dây ngon
- Bạn chọn mua những trái chanh dây vỏ láng mịn, màu càng đậm thì chanh dây càng ngon. Cầm thử trái chanh dây cảm giác nặng và chắc tay, không bị mềm nhũn hay khô héo.
- Những quả có mùi thơm tự nhiên thì mua. Quả mùi lạ có thể bị tiêm hóa chất.
Bạn có thể
mua bánh lọt ở chợ hoặc các tiệm bán chè, siêu thị. Ngoài ra bạn có thể
làm bánh lọt tại nhà.
Cách làm món chè hạt đác dâu tây bánh lọt
Hạt đác mua về bạn ngâm nước có pha 1 ít muối, để trong 15 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch 2-3 lần nữa. Sau đó bạn để hạt ráo nước rồi cắt hạt đác làm đôi.
Dâu tây bạn rửa sạch, cắt lát mỏng theo chiều dọc quả.
Củ năng gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu.
Chanh dây bạn cắt đôi, lấy hết phần ruột bên trong rồi lọc qua rây để lấy nước cốt.
Mít bạn bỏ hột và cắt các miếng vuông vừa ăn.
Đầu tiên, bạn cho phần hạt đác và dâu tây đã chế biến vào tô lớn, thêm vào 180g đường rồi trộn đều lên và ngâm trong vòng 60 phút.
Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp đã ngâm này vào chảo rồi bắc lên bếp đun với lửa nhỏ tới khi hỗn hợp hơi sệt sệt lại thì tắt bếp, cho ra tô để nguội.
Củ năng đã cắt hạt lựu cho vào 1 tô lớn rồi thêm nước cốt chanh vào, ngâm trong vòng 60 phút để nước cốt chanh ngấm vào củ năng. Sau đó thêm tiếp 100g bột năng vào tô, trộn đều để củ năng được áo một lớp bột đều lên.
Sau khi đã áo bột, cho phần củ năng này vào nước sôi luộc khoảng 10 phút tới khi củ năng chín.
Bạn chuẩn bị 1 tô khác pha 500ml nước với 100g đường, sau đó vớt củ năng đã luộc chín vào ngâm trong tô này khoảng 30 phút rồi vớt ra và để ráo nước.
Bắc 1 nồi lên bếp, cho vào 150ml sữa tươi, 300ml nước cốt dừa, 150g đường, 1 muỗng canh vani rồi khuấy đều, đun với lửa vừa.
Hỗn hợp sôi thì bạn tắt bếp, để nguội trong khoảng 20 phút là được.
Thành phẩm
Bạn bày món ăn bằng cho đá bào vào ½ chén, thêm bánh lọt, mít, hạt đác rim dâu tây, củ năng chanh, thạch dừa và rưới nước cốt dừa lên trên.
Món chè có sự hòa trộn màu sắc cực kỳ bắt mắt, hương vị từ các loại trái cây chua chua ngọt ngọt vừa thú vị mà lại thơm ngon, mát lành. Củ năng giòn, hạt đác giòn dai, thơm và dâu tây hơi chua hòa quyện với nước cốt dừa béo ngậy vô cùng hấp dẫn.
Tham khảo thêm:
4 cách làm bánh lọt thơm, béo ngậy đơn giản tại nhà
Trên đây là công thức 2 món chè hạt đác nấu với thơm và dâu tây giúp giải nhiệt, thanh mát cơ thể cực tốt cho mùa nắng nóng. Hy vọng bạn đã thích món chè hạt đác này và có những giây phút nấu ăn vui vẻ. Chúc bạn thực hiện thành công!