2 công thức làm chè hoa cúc thanh mát, cực hút mắt chiêu đãi cả nhà
Nếu bạn đang tìm kiếm một món chè vừa thơm ngon, vừa giúp giải nhiệt. Thì hãy cùng Tip Hay tìm hiểu 2 công thức làm chè hoa cúc thanh mát, cực hút mắt chiêu đãi cả nhà nhé!
Chè hoa cúc được biết đến là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị mát lạnh, thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng. Do đó, hôm nay hãy vào bếp cùng Tip Hay thực hiện ngay 2 công thức làm chè hoa cúc thanh mát, cực hút mắt chiêu đãi cả nhà.
1
Chè hoa cúc
10 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm món chè hoa cúc
- 100gr bí đỏ
- 300gr bột nếp
- Gừng
- Nước cốt dừa
- Đường
Mẹo hay
- Để chọn bí đỏ ngon bạn nên chọn những quả có vỏ màu xanh đậm, nặng tay và có kích thước vừa. Bạn hạn chế mua những quả bị úng hoặc có các vết thâm đen trên vỏ.
- Với bột nếp bạn nên mua ở những cửa hàng bách hóa hoặc siêu thị uy tín. Tốt nhất bạn nên mua phần bột có màu trắng, mịn và không có mùi mốc.
Cách làm món chè hoa cúc
Phần bí đỏ mua về thì bạn gọt vỏ và cắt nhỏ. Sau đó, đem đi hấp khoảng 10 phút để nguyên liệu chín mềm thì lấy ra và nghiền nhuyễn. Còn củ gừng nên gọt vỏ, rửa sạch và đem đi cắt thành từng sợi nhỏ.
Mẹo hay: Bạn nên nghiền lúc bí đỏ còn nóng để nguyên liệu được mịn và dẻo hơn.
Bạn cho lần lượt 100gr bột nếp cùng phần bí đỏ đã nghiền vào thau và tiến hành trộn đều. Lúc này, bạn cho từ từ nước ấm vào và trộn đến khi bột mịn, không dính tay là hoàn tất.
Bạn cho 200gr bột nếp vào thau rồi cũng cho từ từ nước ấm vào và trộn đều. Trộn đến khi khối bột không dính tay và mịn là đạt chuẩn.
Bạn lấy một ít bột rồi vo thành từng viên tròn nhỏ. Rồi cứ lần lượt tạo hình bằng cách đặt 5 viên tròn màu trắng/vàng xung quanh kết hợp cùng 1 viên tròn vàng/trắng ở giữa là có ngay một bông hoa cúc đầy đẹp mắt.
Bạn có thể làm hoa cúc trắng nhụy vàng hay hoa cúc vàng nhụy trắng thì tùy vào sở thích và làm đến khi hết bột là hoàn tất.
Sau khi đã tạo hình xong thì bạn cho hoa cúc vào luộc trong nồi nước sôi khoảng 10 phút đến khi hoa nổi lên thì đã chín. Sau đó, bạn vớt nguyên liệu ra và cho ngay vào nước lạnh.
Lưu ý: Sau khi luộc thì bạn cho ngay vào nước lạnh sẽ giúp phần hoa cúc không bị dính vào nhau và ngon hơn.
Cho vào nồi khoảng 400ml nước cùng 3 - 4 muỗng canh đường rồi khuấy đều. Tiếp đến, bạn cho hết gừng cắt sợi vào nồi và lần lượt cho từng hoa cúc vào nấu từ 5 - 10 phút cho nguyên liệu ngấm đường là hoàn tất.
Cuối cùng, ban cho ra chén và thưởng thức cùng phần nước cốt dừa béo ngậy là đã có ngay món chè hấp dẫn.
Thành phẩm
Phần chè hoa cúc được nhiều người yêu thích bởi từng bông hoa cúc được tạo hình vô cùng đẹp mắt, hài hòa kết hợp cùng độ dẻo, ngọt rất vừa phải thoang thoảng hương thơm của gừng,... Tất cả đã tạo nên một món ăn vừa ngon miệng, vừa đẹp mắt.
2
Chè hoa cúc bột báng nước cốt dừa
10 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm món chè hoa cúc bột báng nước cốt dừa
- 200gr bí đỏ
- 400gr bột nếp
- 200ml nước cốt dừa
- 70ml nước cốt lá dứa
- Lá dứa tươi
- Đậu phộng (đã rang)
- 30gr bột báng
- Gia vị: Đường phèn, muối
Mẹo hay
- Để chọn được đường phèn ngon thì bạn nên mua tại các cửa hàng bách hóa hoặc siêu thị uy tín.
Đăc biệt, khi mua bạn nên xem kỹ ngày sản xuất và thời hạn sử dụng của sản phẩm.
- Với bột báng bạn nên mua những phần bột có màu trắng ngà và không có mùi mốc. Tốt nhất bạn nên mua tại các cửa hàng bách hóa hoặc siêu thị uy tín.
Cách làm món chè hoa cúc cách 1
Với bí đỏ thì rửa sạch, cắt nhỏ và đem hấp khoảng 10 phút . Tiếp đến, bạn tiến hành nghiền nhuyễn bí đỏ. Còn đậu phộng thì giã nhuyễn vừa ăn.
Mẹo sơ chế: Bạn có thể rửa bí qua nước có pha muối để nguyên liệu được sạch hơn.
Bạn cho hết phần bí đã nghiền nhuyễn vào trộn cùng 200gr bột nếp rồi nhồi thành một khối bột mịn và không dính tay là đạt chuẩn.
Bạn cho lần lượt vào thau 200gr bột nếp, 100ml nước sôi, 70ml nước cốt lá dứa. Sau đó, bạn tiến hành nhồi đều tay đến khi bột mịn là được.
Bạn lần lượt vo tròn từng phần bột nhỏ sau đó kết hợp lại thành hoa cúc bằng cách cứ 5 viên bột vàng/xanh xung quanh sẽ kết hợp cùng 1 viên xanh/vàng ở giữa.
Sau đó, bạn khéo léo dùng tay ép chặt để các viên bột được kết dính với nhau. Cứ lần lượt làm đến khi hết bột là hoàn tất.
Với phần bột bán thì bạn cho vào luộc khoảng 15 phút thì vớt ra và để ráo nước. Còn phần hoa cúc thì bạn cho vào nồi luộc cùng lá dứa tươi và 1 muỗng đường khoảng 10 phút đến khi nguyên liệu nổi lên thì vớt ra.
Cho lần lượt vào nồi 400ml nước dừa, 200ml nước cốt dừa, 120gr đường phèn, 1/4 muỗng cà phê muối, lá dứa tươi rồi đun sôi. Tiếp đến, bạn cho phần hoa cúc và bột bán vào nấu thêm khoảng 10 phút các nguyên liệu thấm gia vị.
Cuối cùng, bạn cho ra chén và rắc thêm ít đậu phộng giã nhuyễn là có thể thể thưởng thức ngay
Thành phẩm
Phần chè hoa cúc bột báng nước cốt dừa được nhiều người yêu thích bởi phần hoa cúc dẻo và vô cùng đẹp mắt kết hợp cùng nước cốt dừa béo thơm rất hấp dẫn. Bột báng thì mềm, đậu phộng bùi bùi càng giúp món ăn thêm phần chất lượng.
Hy vọng với 2 công thức làm chè hoa cúc mà Tip Hay đã chia sẻ sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn này cho gia đình và người thân thưởng thức.