2 cách nấu chè đậu đỏ bột báng thơm ngon, cực đơn giản
Để ngày lễ Thất Tịch thêm trọn vẹn thì hãy nhanh chân vào bếp và cùng Tip Hay học ngay 2 cách nấu chè đậu đỏ bột báng thơm ngon và cực đơn giản thôi nào!
Truyền thuyết ăn chè đậu đỏ vào ngày lễ Thất Tịch có lẽ đã không còn quá xa lạ với các dân FA rồi nhỉ? Hãy để Tip Hay giúp bạn tăng cơ hội tìm được nửa kia của mình bằng cách chỉ bạn 2 công thức nấu chè đậu đỏ bột báng, thơm ngon, cực đơn giản nhé!
1
Nấu chè đậu đỏ bột báng nước cốt dừa
20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm chè đậu đỏ bột báng nước cốt dừa
- 200g đậu đỏ
- 30g đường cát trắng
- 100g đường thốt nốt
- 10g bột năng
- 25g bột báng
- 2 nhánh lá dứa
- 10g muối
Mẹo hay
Để tăng thêm hương vị ngọt bùi của đậu đỏ cho món chè, bạn nên lưu ý chọn những hạt đậu đỏ có màu đỏ tươi, kích thước vừa phải và không mua những hạt có dấu hiệu mốc, sâu mọt hay mùi khó chịu.
Đồng thời, bạn nên mua những nguyên liệu như bột báng, bột năng ở chuỗi cửa hàng Tip Hay, cửa hàng làm bánh hay các siêu thị lớn để đảm bảo chất lượng và an toàn cho món chè của mình nhé!
Cách làm chè đậu đỏ bột báng nước cốt dừa
Đầu tiên, bạn rửa sơ 200g đậu đỏ và ngâm trong khoảng 6 - 8 tiếng, sau đó đem đậu luộc với 2 lít nước trong 30 phút, khi nước sôi thì vớt đậu ra và rửa lại 1 lần nước sạch. Kế tiếp, bạn đem ngâm bột báng trong khoảng 30 phút, rửa sạch lại lần nữa và để ráo.
Cho khoảng 1.2 lít nước và đậu đỏ đã rửa sạch vào nồi, đậy kín nắp nồi rồi ninh đậu ở mức lửa trung bình trong khoảng 30 phút, sau đó bạn chắt phần nước đậu ra tô riêng để thực hiện cho bước tiếp theo.
Cho 250g đường trắng và 1 thìa cafe muối vào nồi đậu vừa ninh, để lửa ở mức nhỏ và sên đậu trong khoảng 5 phút cho đến khi hỗn hợp hơi mềm và trộn đều với nhau.
Kế tiếp, bạn cho phần nước đậu khi nãy vào nồi rồi bật lửa lớn, khi thấy nước đã sôi thì cho thêm 2 nhánh lá dứa, đường thốt nốt và bột báng vào và nấu thêm khoảng 10 phút.
Sau đó, bạn hòa tan riêng 10g bột năng và 40ml nước lạnh với nhau rồi cho từ từ vào nồi chè, khuấy đều thêm 2 phút cho đến khi thấy chè sánh lại thì tắt bếp.
Mẹo hay
- Nếu không thích đường thốt nốt hay mùi lá dứa, bạn có thể thay thế bằng đường phèn và bột vani vẫn sẽ giữ được trọn vẹn hương vị món ăn nhé!
- Trong lúc nấu chè, bạn nên vớt bọt chè thường xuyên để giúp nước chè được trong, không bị đục ngầu.
Thành phẩm
Không chỉ có vẻ ngoài bắt mắt, món chè đậu đỏ bột báng nước cốt dừa là sự kết hợp hài hòa giữa các hương vị như: Sự ngọt bùi của đậu đỏ, cái dai mềm của bột báng, đặc biệt khi hòa với mùi thơm tự nhiên của lá dứa nữa thì hẳn đây sẽ là món ăn khoái khẩu của các tín đồ ăn ngọt rồi đúng không nào?
2
Nấu chè đậu đỏ bột báng bằng nồi áp suất
15 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm chè đậu đỏ bột báng bằng nồi áp suất
- 150g đậu đỏ
- 400ml nước cốt dừa
- 30g bột báng
- 30g bột năng
- 7g bột đường vani
- Gia vị: Muối, đường cát trắng
Mẹo hay
Bạn có thể
tự làm nước cốt dừa tại nhà từ những nguyên liệu như cơm dừa, nước ấm, bột năng, muối với vài bước đơn giản để giúp món ăn vừa được an toàn, vừa giữ được trọn vẹn hương vị ngọt ngào của món ăn nhé!
Cách làm chè đậu đỏ bột báng bằng nồi áp suất
Đầu tiên, bạn đem đậu đỏ đi rửa sơ, vo sạch và đem ngâm với nước khoảng 4 - 6 tiếng hoặc ngâm qua đêm để giúp đậu nở mềm, sau đó đem đậu rửa lại với 1 - 2 lần nước sạch rồi để ráo.
Bột báng cũng đem ngâm với nước khoảng 30 phút cho nở, rửa lại bằng 1 lần nước sạch và để khô.
Tiếp theo, cho đậu đỏ đã được ngâm nở và 1.8 lít nước lọc vào nồi áp suất cơ, sau đó đặt nồi lên bếp và để ở mức lửa lớn, khi nghe nồi áp suất phát ra tiếng thì hạ lửa xuống mức nhỏ và tiếp tục ninh đậu trong khoảng 45 phút.
Mẹo hay
Nếu sử dụng nồi áp suất điện thì bạn chỉ cần cho lượng đậu đỏ và nước vào nồi như trên, sau đó chỉnh nồi ở chế độ hầm trong khoảng 20 phút thì đậu sẽ được ninh mềm hoàn toàn nhé!
Kế tiếp, bạn lấy phần nước cốt đậu để ra riêng và cho đậu đỏ đã được ninh nhừ vào 1 nồi khác, thêm 250g đường trắng vào rồi trộn đều ướp đậu trong khoảng 45 phút.
Khi đã ướp xong, bạn đặt nồi đậu lên bếp, để lửa ở mức nhỏ nhất trong khoảng 15 phút, sau đó đổ phần nước cốt đậu vào và chỉnh lửa lớn hơn, đến khi sôi thì cho bột báng đã ngâm và 7g bột vani vào, hạ nhỏ lửa xuống và tiếp tục đun trong khoảng 15 phút.
Tiếp theo, bạn hòa tan 15g bột năng cùng 50ml nước lọc trong chén riêng rồi cho vào nồi đậu và bật lửa lớn đun sôi trở lại, nấu thêm khoảng 2 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
Cuối cùng, bạn cho vào nồi lần lượt 400ml nước cốt dừa, 30g đường, 1 thìa cafe muối và đun sôi ở mức lửa nhỏ. Sau đó, bạn hòa tan 15g bột năng với 50ml nước lọc, cho vào nồi và bật lửa lớn hơn, khi thấy sôi rồi thì tắt bếp.
Thành phẩm
Món chè đậu đỏ bột báng sau khi hoàn thành ngoài hương vị ngọt thanh đặc trưng còn có sự hòa quyện giữa cái mềm nhừ của đậu đỏ được nấu chín bằng nồi áp suất và sự béo ngậy khi ăn kèm nước cốt dừa, ngoài ra bạn cũng có thể cho thêm một chút đá bào mát lạnh để giúp đánh bay đánh bay cái nóng nực của mùa hè nhé!
Vậy là Tip Hay đã chỉ xong cho bạn 2 cách nấu chè đậu đỏ bột báng cực thơm ngon rồi đó! Hy vọng với 2 công thức đơn giản này, bạn sẽ thực hiện thành công món ăn và giúp cho ngày lễ Thất Tịch của mình thêm phần ngọt ngào hơn nhé!