2 cách làm nem nướng chay ngon chuẩn vị, ai ăn cũng thích
Bạn muốn đổi khẩu vị ngày rằm cho gia đình mình? Cùng xem qua 2 cách làm nem nướng chay ngon chuẩn vị ở bài viết dưới đây nhé!
Nem nướng chay là món ăn thuần chay thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Muốn làm thực đơn chay của gia đình thêm phong phú, bạn không thể bỏ qua 2 cách chế biến nem nướng chay dưới đây.
1
Nem nướng chay từ chuối xanh
40 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm nem nướng từ chuối xanh
- Chuối xanh: 5 trái
- Heo lát chay: 10 gr
- Củ sắn: 50 gr
- Đậu phộng rang: 20 gr
- Cháo gạo nếp: 1 chén nhỏ
- Tương hột: 1 chén vừa
- Thơm (dứa/khóm): 20 gr
- Gia vị: Đường, hạt nêm chay, bột ngũ vị hương, xốt ướp xá xíu, tỏi, ớt, màu điều.
- Dụng cụ: Vỉ - thùng nướng, máy xay, que tre để xâu nem nướng
Mẹo hay:
- Cách chọn chuối xanh ngon: bạn chọn chuối có màu xanh sẫm, quả căng bóng cong đều, chuối vừa già tới, cầm thấy cứng, có độ dẻo nhiều thì khi làm nem nướng sẽ ngon hơn.
- Cách chọn heo lát chay ngon: Heo lát chay bạn nên sử dụng loại được làm từ lúa mạch, có màu trắng, có độ giòn và dai.
Cách làm nem nướng từ chuối xanh
Chuối xanh luộc chín trong tầm 10 - 15 phút ở lửa lớn, sau đó lột vỏ.
Heo lát chay mua về rửa qua cho sạch hết vụn bột rồi ngâm trong nước lạnh trong 30 phút - 1 tiếng cho nở ra, sau đó cắt thành sợi.
Củ sắn rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành sợi hoặc hạt lựu đều được.
Tỏi băm nhuyễn chia làm 2 phần, một phần để pha nước chấm, một phần phi lên để làm nem nướng, ớt băm nhuyễn, thơm cắt hạt lựu, đậu phộng rang giã dập.
Chuối xanh sau khi lột vỏ thì bóp nhuyễn rồi tiếp tục cho heo lát chay và củ sắn vào và trộn đều lên.
Tiếp theo, cho vào hỗn hợp trên 1 muỗng canh dầu điều, 2 muỗng canh tỏi phi, đậu phộng rang đã xay, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh xốt ướp xá xíu và 2 muỗng canh đường.
Sau đó, bạn trộn thật đều sao cho phần nem chay trở nên sánh và quyện chặt các nguyên liệu vào nhau là được. Khi các nguyên liệu đã được trộn kĩ, bạn tiến hành xâu nem nướng vào que tre.
Cho tương hạt, cháo gạo nếp, 1 muỗng cà phê ớt băm, 2 muỗng cà phê tỏi băm, thơm đã cắt hạt lựu và 40ml nước lọc vào trong cối xay và xay nhuyễn.
Bạn bắt chảo lên bếp và đổ hỗn hợp đã xay vào trong chảo để nấu sôi, có thể nêm thêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Khi hỗn hợp sánh đặc lại là đã xong phần nước chấm.
Mẹo hay: Nếu không có cháo gạo nếp, bạn có thể thay thế bằng
bơ đậu phộng hoặc nước
bột năng.
Bạn nướng nem trên bếp than trong 10 - 15 phút cho đến khi nem chay chuyển màu đẹp vàng sậm hơi cháy xém và tỏa ra mùi thơm hấp dẫn.
Thành phẩm
Nem nướng chay thơm lừng, có màu vàng đẹp mắt, ăn vào dẻo dẻo dai dai, chấm cùng nước chấm chay đậm đà, cay cay rất thích hợp cho tiết trời se lạnh như thế này.
Bạn có thể ăn nem nướng chay với cơm, bún, bánh hỏi hay cuộn cùng bánh tráng và rau sống cũng đều rất ngon đấy!
Nem nướng nếu chưa nướng, bạn có thể bảo quản trong ngăn đông khoảng 1 tháng. Bạn nên bảo quản nem trong hộp kín.
2
Nem nướng chay từ bột mì
40 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm nem nướng từ bột mì
- Heo lát chay : 20 gr
- Bột khoai : 15 cọng
- Bột mì : 50 gr
- Gia vị: Đường, hạt nêm chay, dầu ăn, muối, bột quế (có thể thay bột quế bằng bột ngũ vị hương), mè rang, sốt ướp đồ nướng.
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố, que tre để xâu nem nướng
Cách làm nem nướng từ bột mì
Bạn đặt chảo lên bếp và cho vào khoảng 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho cọng bột khoai vào và chiên trên lửa vừa khoảng 2 - 3 phút cho cọng bột nở ra.
Sau đó bạn bỏ cọng bột khoai đã chiên vào tô nước lạnh rồi rửa sạch cho bột khoai mềm lại. Tiếp theo bạn vớt bột khoai ra rồi cắt nhỏ thành những đoạn khoảng 1 đốt ngón tay rồi bạn cho vào một cái rổ để bột khoai ráo nước.
Lát heo chay bạn rửa sạch rồi ngâm mềm và vắt cho thật khô nước.
Bạn cho tất cả lát heo chay vào máy xay sinh tố với 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê mè rang, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột quế.
Bạn xay cho lát heo chay thật nhuyễn và gia vị được thấm đều rồi cho phần lát heo chay đã xay nhuyễn ra tô rồi cho cọng bột khoai đã cắt nhỏ vào rồi trộn đều.
Tiếp theo bạn cho 50gr bột mì vào rồi tiếp tục trộn đều. Sau đó bạn dùng tay để nhào hỗn hợp này khoảng 5 phút cho đến khi dẻo và có sự kết dính lại.
Mẹo hay: Bạn có thể dùng bột gạo, bột chiên giòn thay thế bột mì đều được.
Cuối cùng bạn dùng muỗng để tán đều thêm khoảng 3 phút nữa để phần hỗn hợp thật dẻo lại là được. Khi các nguyên liệu đã được trộn kĩ, bạn tiến hành xâu nem nướng vào que tre.
Bạn chuẩn bị 1 cái chén rồi cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê sốt ướp đồ nướng, 1 muỗng cà phê mè rang rồi khuấy đều.
Tiếp theo bạn đặt chảo chống dính lên bếp với ngọn lửa nhỏ, sau đó bạn cho các cây nem lên chảo, bạn liên tục trở đều các cây nem để không bị cháy.
Khi bên ngoài bắt đầu hơi ngả vàng thì bạn bắt đầu quết phần sốt lên các cây nem rồi bạn tiếp tục nướng thêm khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp.
Mẹo hay: Ngoài cách nướng bằng chảo chống dính thì bạn cũng có thể nướng trên lửa than, nồi chiên không dầu, lò vi sóng đều được.
Thành phẩm
Khi nướng xong bạn sẽ có được những cây nem nướng vàng ươm trông rất đẹp mắt và cũng rất thơm. Phần thịt bên trong dai dai thấm gia vị rất hấp dẫn. Nem này bạn có thể cuốn với bánh tráng, thêm một ít rau và chấm nước mắm chay từ thơm chua ngọt thì còn gì bằng.
Với cách làm này, bạn cũng có thể bảo quản nem trong hộp kín và để trong ngăn đông khoảng 1 tháng nhé.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách làm nem nướng chay thơm ngon, hấp dẫn. Với hai món ăn mới mẻ này, chắc chắn bữa cơm ngày chay của bạn sẽ càng phong phú hơn. Chúc bạn thực hiện thành công!