2 cách làm mứt khoai lang đơn giản mà thơm ngon để nhâm nhi ngày Tết
Món mứt khoai lang dẻo dẻo, bùi bùi vô cùng thú vị để nhâm nhi ngày Tết. Bách hoá XANH hôm nay sẽ bật mí cho bạn tận 2 cách làm mứt khoai lang đơn giản mà thơm ngon ngay tại bài viết này nhé.
Khoai lang là một loại củ rất giàu chất xơ, tinh bột và nhiều chất dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe. Khoai lang có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như chè, luộc ăn trực tiếp, khoai chiên,... Đặc biệt, vào những ngày Tết khoai lang còn dùng để làm mứt thơm ngon để nhâm nhi.
Một dĩa mứt khoai lang với độ ngọt bùi sẽ là món quà vô cùng ý nghĩa khi chính tay bạn làm nên. Mứt thưởng thức vào dịp Tết sẽ mang đến một niềm vui, niềm hạnh phúc, giúp gia đình gắn kết hơn để cùng chào đón một năm mới thật ấm áp và an lành.
1
Cách làm mứt khoai lang dẻo truyền thống
Nguyên liệu
-
1kg khoai lang Đà Lạt.
-
500g đường cát.
-
1 muỗng cà phê vôi tôi.
-
Muối.
Lưu ý: Khoai lang làm mứt thì nên
chọn khoai lang
củ to, không bị sâu. Dùng loại khoai nào cũng được nhưng
ngon nhất là khoai lang nghệ có vỏ màu đỏ, ruột màu vàng. Đây là loại khoai ăn rất thơm và khi sên cũng sẽ không bị nát.
Cách thực hiện
Tiếp theo, để tránh mất thời gian thì bạn nên pha nước lạnh với vôi tôi để qua đêm để vô được lắng phần cặn. Sau đó bạn lọc lấy phần nước vôi trong rồi cho khoai lang vào ngâm khoảng 3 - 4 tiếng để khoai được giòn và cứng hơn. Cuối cùng thì rửa sạch với nước lạnh rồi đổ ra rổ cho ráo.
Tiếp tục sên cho đến khi cạn nước, đường khô bám vào bề mặt khoai thì tắt bếp. Cuối cùng xếp khoai ra một cái rổ hoặc khay để nơi thoáng mát đến khi mứt khô hẳn thì có thể bảo quản và dùng dần.
2
Cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi
Nguyên liệu
-
1kg khoai lang Đà Lạt.
-
500g đường cát.
-
1 ống vani.
-
Muối.
Cách thực hiện
Nếu thấy nặng tay thì có thể tắt bếp để trộn bột rồi. Sau đó mở lửa lại và tiếp tục sên đến khi hỗn hợp được dẻo, không còn dính vào chảo và cảm thấy sên nặng tay thì có tắt bếp.
3
Thành phẩm
Mứt khoai lang vừa ngon vừa dẻo lại có thể thực hiện với nhiều cách khác nhau nhưng vô cùng đơn giản thì đã có thể chuẩn bị ngay cho gia đình, bạn bè mình một món mứt khoai lang dẻo hấp dẫn không thua gì mứt sấy dẻo được đóng gói bán sẵn mà lại còn rất an toàn vệ sinh.
4
Cách bảo quản mứt khoai lang ngon như lúc làm xong
Bảo quản mứt khoai lang trong lọ thủy tinh/hũ nhựa, cất trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản này, bạn có thể sử dụng khoảng 1 tháng. Nếu để mứt trong túi nilon buộc kín thì chỉ để được tối đa 3 tuần.
Đậy kín nắp hũ sau mỗi lần sử dụng.
Tránh để mứt ở nơi có ánh nắng trực tiếp vì mứt dễ chảy nước, nhiễm khuẩn gây đau bụng.
Mứt dọn ra khay không nên cho vào hũ lại. Vì vậy, bạn chỉ nên cho một lượng mứt vừa đủ để tránh mứt bị hư hỏng, phải bỏ đi nhé!
Nếu mứt có dấu hiệu chảy nước, bạn có thể cho mứt vào chảo, để lửa vừa và sên sơ lại khoảng 2-3 phút.
Như vậy, Bách hoá XANH vừa bật mí cho bạn 2 cách làm món mứt khoai lang thơm ngon để nhâm nhi cùng gia đình, bạn bè ngày Tết rồi nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công và ngon miệng.