2 cách làm khoai tây bọc xúc xích và bọc tôm chiên xù giòn rụm, hấp dẫn
Những món ăn vặt từ khoai tây luôn được nhiều người yêu thích. Hãy cùng Tip Hay học ngay món khoai tây bọc xúc xích và bọc tôm chiên xù giòn tan nhé!
Món khoai tây bọc xúc xích và bọc tôm chiên xù với lớp ngoài giòn rụm và bên trong béo, mềm kết hợp tạo thành 2 món ăn vặt lạ miệng, hấp dẫn. Với cách làm đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian, hãy cùng vào bếp với Tip Hay và học 2 cách làm khoai tây bọc xúc xích và bọc tôm chiên xù ngay tại nhà nhé.
1
Khoai tây bọc xúc xích chiên xù
20 phút Chế biến
10 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm khoai tây bọc xúc xích chiên xù
-
1kg khoai tây
-
4 cái xúc xích
-
2 quả trứng gà
-
100g bột chiên xù
Mẹo hay
Cách lựa chọn khoai tây
- Để
chọn khoai tây ngon, bạn nên mua những quả có kích cỡ vừa phải, có màu vàng, khi cầm thấy chắc tay, vỏ trơn nhẵn, lành lặn.
Bên cạnh đó, không nên chọn những củ bị mọc mầm và bị dập, biến dạng.
Cách lựa chọn xúc xích
- Để lựa
chọn mua xúc xích an toàn, bạn nên chọn mua xúc xích của những thương hiệu lớn,
được bày bán ở những nơi thoáng mát và phải lưu ý đến hạn sử dụng, bao bì, chất lượng sản phẩm.
Tham khảo thêm:
Cách làm khoai tây nghiền
Cách làm khoai tây bọc xúc xích chiên xù
Đầu tiên, khoai tây mua về bạn cạo vỏ rồi rửa sạch, cắt khoai tây thành những khúc 2 - 3cm.
Tiếp theo, bạn cho khoai tây vào nồi và cho nước vào ngập khoai, thêm vào một nhúm muối rồi luộc trong 10 - 20 phút để khoai chín hẳn. Bạn có thể dùng đũa cắm vào khoai để xác định độ chín của khoai, nếu cắm vào dễ dàng thì khoai đã chín.
Mẹo hay
Bạn không nên đậy nắp khi luộc khoai và không cho nước nóng vào từ lúc đầu vì sẽ khiến khoai chín không đều và làm khoai bị sượng.
Sau khi vớt khoai ra tô, bạn dùng nĩa hoặc muỗng để nghiền nát khoai tây, thêm vào khoai ½ muỗng bột canh, ¼ muỗng tiêu rồi dùng muỗng trộn đều để các gia vị thấm vào khoai.
Đối với công đoạn này, bạn cắt đôi xúc xích theo chiều ngang. Tiếp theo, viên từng viên khoai tây nghiền, ấn dẹt rồi đặt xúc xích vào giữa, dùng tay bóp và lăn khoai tây lại thành một khối.
Bạn cho trứng gà ra chén, khuấy đều để trứng tan và bột chiên xù cho ra tô.
Tiếp theo, bạn nhúng những miếng khoai tây bọc xúc xích vào trứng rồi lăn qua thêm một lớp bột chiên xù.
Bắc chảo lên bếp và cho lượng dầu ăn vào đủ để chiên ngập khoai tây. Khi dầu nóng, bạn lần lượt cho khoai tây đã lăn qua bột vào và chiên ở lửa vừa, lưu ý đảo đều các mặt để khoai tây và xúc xích được chín đều.
Khi khoai tây đã chín vàng đều các mặt thì bạn vớt ra để ráo dầu, bạn thêm tương ớt và mayonnaise lên bề mặt khoai tây là đã có thể thưởng thức.
Mẹo hay
Khi chiên khoai, bạn nên để lửa ở mức vừa, không nên để lửa nhỏ vì có thể làm khoai bị bở.
Thành phẩm
Món khoai tây bọc xúc xích chiên xù với màu vàng ươm, khi cắn sẽ cảm nhận được độ béo của khoai tây và hương vị thơm ngon, mềm mềm của xúc xích giòn tan trong miệng. Bạn có thể chế biến món ăn vào những buổi họp mặt hoặc vào những ngày cuối tuần để bữa ăn có thêm nhiều hương vị nhé.
2
Khoai tây bọc tôm chiên xù
25 phút Chuẩn bị
20 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm khoai tây bọc tôm chiên xù
-
300 gr tôm
-
4 củ khoai tây
-
6 muỗng canh bột mì
-
Bột chiên xù
-
Gia vị: hạt nêm, tiêu, muối, dầu ăn, bột phô mai
Mẹo hay
- Để
chọn tôm ngon thì bạn chọn tôm có lớp vỏ ngoài trong suốt, phần thân và chân tôm không rời, dính chặt vào nhau. Không nên chọn tôm có mùi tanh nồng nặc vì có thể là tôm đã để lâu ngày.
- Để mua được tôm tươi sống thì bạn có thể mua tại
các chợ đầu mối, cửa hàng hải sản, hệ thống siêu thị lớn, uy tín, để đảm bảo chất lượng.
Cách làm khoai tây bọc tôm chiên xù
Tôm mua về thì bạn lột vỏ, đầu, chân và lấy chỉ tôm. Để khử mùi tanh của tôm thì bạn ngâm tôm trong nước muối loãng khoảng 2 - 3 phút rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
Khoai tây sau khi mua về thì bạn gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Sau đó bạn bắc một cái xửng hấp lên bếp rồi cho khoai vào hấp với lửa vừa trong khoảng 10 phút cho khoai chín, mềm.
Khoai tây sau khi đã luộc chín thì bạn cho vào máy xay cùng 1 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh bột phô mai, 6 muỗng canh bột mì rồi xay đến khi nhuyễn mịn.
Đầu tiên bạn lấy một lượng khoai tây vừa đủ rồi đặt tôm vào giữa sao cho phần khoai tây bọc xung quanh tôm. Tiếp theo bạn lăn tôm với một lớp bột chiên xù, bạn lặp lại thao tác cho đến hết phần tôm.
Mẹo hay
Khi bọc tôm thì bạn nhớ chừa phần đuôi để thành phẩm được đẹp mắt nhé!
Bạn bắc một cái chảo lên bếp rồi cho dầu ăn ngập 1/3 chảo, đợi khi dầu sôi thì bạn cho lần lượt từng miếng khoai tây bọc tôm vào.
Bạn chiên ngập dầu khoảng 4-5 phút với lửa vừa cho tôm và khoai tây vàng đều. Sau khi chiên xong thì bạn cho ra dĩa có khăn giấy thấm dầu để hút bớt phần dầu thừa.
Thành phẩm
Những miếng khoai tây bọc tôm chiên xù có hương thơm nức mũi khiến ai cũng khó kiềm lòng được. Lớp vỏ của khoai tây beo béo, giòn rụm kết hợp với thịt tôm dai dai, ngọt thịt. Ăn kèm thêm với một chút tương ớt hoặc sốt mayonnaise thì không còn gì bằng. Hãy thử trổ tài ngay nhé!
Trên đây là cách làm khoai tây bọc xúc xích và bọc tôm chiên xù, thật đơn giản phải không nào! Chúc bạn thực hiện thành công 2 món ăn nhé.
Xem clip Tiktok làm món khoai tây bọc tôm chiên xù: