2 Cách làm chả cá ngừ dai ngon, cực đơn giản khiến cả nhà thích mê
Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Tip Hay tìm hiểu 2 cách làm chả cá ngừ dai ngon, cực đơn giản tại nhà cho gia đình, bạn bè cùng thưởng thức nhé.
Bạn đang muốn thay đổi khẩu vị bữa ăn bằng cách làm món chả cá ngừ thơm ngon lạ miệng. Dưới đây Tip Hay xin chia sẻ đến bạn 2 cách làm chả cá ngừ cực đơn giản mà lại dai ngon cho bạn tham khảo. Cùng tìm hiểu cách làm món ăn ngon này qua bài viết nhé.
1
Cách làm chả cá ngừ từ cá tươi
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm chả cá ngừ từ cá tươi
- 1kg cá ngừ
- 100g mỡ heo
- Hành tím
- Gia vị: Nước mắm, tiêu, dầu ăn, hạt nêm
- Dụng cụ: Máy xay thịt, xửng hấp, chảo, màng bọc thực phẩm, muỗng, giấy nến
Mẹo hay
- Để chọn cá ngừ ngon, các bạn nên xem mắt cá còn trong veo thấy rõ được con ngươi. Nếu mắt cá hóp lại thì là cá đã để đông lâu, thịt không còn tươi.
- Mang cá phải có màu đỏ tươi, nếu mang cá màu đỏ sẫm hay nâu đen là cá ươn.
- Nhấn vào phần bụng của cá, nếu da có độ đàn hồi tốt, không lún xuống thì chính là cá tươi.
Cách làm chả cá ngừ từ cá tươi
Cá ngừ tươi sau khi mua về bạn đem rửa sạch, sau đó cắt đôi ra để lọc lấy phần thịt và loại bỏ hết xương, da cá. Sau đó cắt cá thành từng miếng nhỏ khoảng 3-4 cm cho vào máy xay.
Phần mỡ heo rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ 2-3 cm. Hành tím rửa sạch rồi cắt lát hoặc băm nhuyễn.
Mẹo hay
- Để sơ chế cá ngừ không tanh, sau khi cá được làm sạch, bạn có thể ngâm cá trong nước muối pha loãng hay nước vo gạo khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch.
- Cách khác, bạn có thể dùng
giấm hoặc
chanh pha loãng với ít nước lạnh, rồi cho cá đã làm sạch vào rửa lại. Không nên rửa quá lâu làm ảnh hưởng kết cấu của cá.
- Bạn cũng có thể dùng
rượu trắng pha loãng ướp qua thịt cá khoảng 2 phút rồi lau khô.
Đầu tiên, bạn cho vào cối xay các nguyên liệu gồm: Thịt cá ngừ, 100g mỡ heo, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh hành tím cắt nhỏ. Xay hỗn hợp này trong khoảng thời gian 1 phút.
Sau đó, bạn để cả cối xay vào tủ đông trong thời gian khoảng 60 phút, rồi lấy ra xay tiếp cho đến khi hỗn hợp cá ngừ và các nguyên liệu được mịn.
Cuối cùng bạn cho toàn bộ cá ngừ vào các màng thực phẩm, tán nhẹ ra để bọc lại và nắn thành hình cho chắc chắn.
Mẹo hay
- Việc để cá vào tủ đông là giúp cho cá khi xay trong trạng thái lạnh sẽ được dai hơn. Do đó, bạn nên giữ cá luôn được lạnh bằng cách cho vào tủ đông.
- Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể dùng muỗng quết thêm để chả cá được dai.
- Sau khi xay bạn cho chả vào ngăn đá thêm 30 phút rồi đem hấp sẽ dai hơn.
Sau khi nước trong xửng hấp đã sôi, bạn cho cá vào hấp khoảng 5 phút để chả cá chín, sau đó lấy ra để nguội.
Mẹo hay
Bạn có thể lót thêm giấy nến trước khi đặt chả cá vào xửng hấp để cá không bị dính vào xửng và dễ dàng lấy ra.
Chuẩn bị một chiếc chảo lên bếp, mở lửa vừa rồi cho dầu ăn vào. Tiếp đến, bạn cho từng miếng chả cá đã hấp trước đó vào chiên cho đến khi vàng đều 2 mặt là được.
Mẹo hay
- Để chả cá được ngon hơn, bạn để chảo nóng rồi mới cho dầu ăn vào, khi dầu sôi thì mới cho chả cá vào chiên, không chiên khi dầu quá nóng, có khói bốc lên.
- Nên chiên với số lượng vừa phải, không để chả cá dính vào nhau.
- Nếu chả cá bị dính chảo, bạn nên tắt bếp rồi để nghiêng dầu qua một bên, sau khi chảo nguội thì chả cá sẽ bong ra.
Thành phẩm
Sau khi chiên, lớp da bên ngoài vàng giòn, bên trong vẫn mềm và giữ được độ dai hoàn hảo, cùng mùi vị cá ngừ đặc trưng, ăn vào lạ miệng. Món này có thể kết hợp với cơm trắng, bún cá hoặc làm món ăn vặt vô cùng hấp dẫn.
2
Cách làm chả cá ngừ từ cá hộp
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm chả cá ngừ từ cá hộp
- 3 hộp cá ngừ
- 3 quả trứng gà
- Gừng, tỏi, húng quế, ngò rí, hành lá, hành tây, bột chiên xù
- Gia vị: Ớt bột, dầu ăn
Mẹo hay
- Để an toàn cho sức khỏe, bạn nên chọn hộp cá ngừ từ những thương hiệu uy tín và xem kỹ hạn sử dụng trước khi mua. Kiểm tra xem bên ngoài hộp có bị biến dạng hoặc móp méo hay không vì chất lượng có thể bị ảnh hưởng.
- Cá ngừ đóng hộp bạn có thể mua ở các cửa tiệm tạp hóa, siêu thị dễ dàng.
Cách làm chả cá ngừ từ cá hộp
Đầu tiên, các bạn mở 3 hộp cá ngừ và cho vào một cái rây để lọc lấy phần thịt, bỏ hết phần nước bên trong. Dùng muỗng đè để lấy hết phần nước ra khỏi cá, chú ý không đè quá mạnh khiến cá bị nát.
Gừng, tỏi làm sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Húng quế, ngò rí, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tây bóc vỏ, dùng nửa củ cắt thành hạt lựu.
Bạn cho tất cả hỗn hợp vào thao rồi trộn đều gồm: Cá ngừ, gừng, tỏi, húng quế, ngò rí, hành lá, hành tây. Cho tiếp 3 quả trứng gà vào để tạo độ kết dính cho món ăn.
Tiếp theo, các bạn dùng tay để trộn cho hỗn hợp này được đều một lần nữa rồi cho thêm 3-4 muỗng cà phê ớt, 50g bột chiên xù để tạo độ cay và xốp cho món ăn, sau đó trộn đều lần cuối cùng.
Mẹo hay
- Nếu muốn dai hơn, bạn có thể dùng muỗng quết đều tay theo một chiều cố định cho tới khi chả kết thành khối dẻo là ổn.
- Không nên cho dầu ăn vào để đỡ dính vì dầu ăn sẽ làm chả không kết dính lại được với nhau.
Các bạn chia hỗn hợp chả thành những phần đều nhau và dùng tay nắn chả thành những viên tròn vừa ăn. Nên nắm thật chặt tay để lấy hết nước và viên chả được liên kết với nhau để tránh khi đem chiên chả sẽ bị vỡ ra.
Sau khi bắt lên bếp một chiếc chảo và bật lửa cho nóng thì bạn cho dầu ăn vào chảo. Tiếp đến bạn cho các viên chả đã tạo hình vào chảo chiên vàng đều 2 mặt rồi gắp ra để ráo.
Thành phẩm
Món chả cá ngừ làm từ cá hộp có hương vị thơm ngon không kém gì so với khi làm từ cá tươi. Lớp vỏ ngoài vàng, giòn rụm, khi ăn kèm tương ớt, đồ chấm rất hấp dẫn.
Vừa rồi, Tip Hay đã giới thiệu đến bạn 2 cách làm chả cá ngừ dai ngon, cực đơn giản tại nhà. Cùng vào bếp bắt tay vào làm ngay thôi nào!