2 cách làm cà bát muối xổi chua ngọt giòn ngon đơn giản tại nhà
Để biết thêm 2 cách làm cà bát muối xổi chua ngọt giòn ngon đơn giản tại nhà thì hãy cùng Tip Hay tìm hiểu nhé.
Cà bát được biết đến là một nguyên liệu quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Nhưng hôm nay hãy thay đổi khẩu vị để tìm hiểu 2 cách làm cà bát muối xổi chua ngọt giòn ngon đơn giản tại nhà cùng Tip Hay nhé.
1
Cách làm cà bát muối xổi ăn liền
20 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm món cà bát muối xổi chua ngọt
- 3 quả tương đương 600gr cà bát
- Tỏi, ớt, quả chanh
- Gia vị: Giấm, nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt, bột nêm, muối.
Mẹo hay: Chúng ta nên chọn những quả cà còn tươi, có màu sáng, không bị dập hay bị sâu ăn, cà không quá già cũng không quá non. Lưu ý nên lựa cà có độ lớn bằng nhau để khi muối cà có thể thấm đều gia vị hơn.
Cách làm món cà bát muối xổi chua ngọt
Đầu tiên bạn cắt bỏ phần cuống cà bát và rửa cà bát sơ với nước. Tiếp đến, cắt cà làm đôi rồi cắt thành từng lát nhỏ vừa ăn. Sau đó, cho hết phần cà đã cắt vào thau nước đã pha 4 muỗng canh giấm ngâm khoảng 15 phút để cà ra hết chất nhựa của nó.
Lưu ý: Cà bát cắt nhỏ nên cho vào thau nước pha giấm ngay để tránh cà bị đen.
Tiếp đến, sau khi ngâm cà bát 15 phút thì bạn vớt cà ra và ngâm lần 2 từ 10 - 15 phút trong hỗn hợp nước với 2 muỗng canh giấm. Cuối cùng, vớt cà ra, rửa lại và để cho ráo nước.
Phần ớt, tỏi bạn cần rửa sạch và băm nhuyễn.
Cho vào chén hết phần tỏi và ớt đã băm nhuyễn, sau đó cho 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng chanh, 1 muỗng tiêu và 1 muỗng bột nêm. Sau đó, các bạn trộn đều hỗn hợp để các gia vị tan đều.
Bỏ cà bát cắt nhỏ và hỗn hợp gia vị vào một chiếc thau. Tiếp đến, trộn đều lên cho gia vị cùng cà bát hòa quyện vào nhau. Sau đó, bạn bạn muối hỗn hợp khoảng 15 phút cho gia vị thấm sâu vào cà bát là có thể ăn được ngay.
Cà giòn ngon, có vị chua ngọt vừa phải kèm đó là vị cay nhè nhẹ đầy hấp dẫn. Món này thường được sử dụng trong các bữa cơm gia đình.
Tham khảo thêm:
Cách làm cà muối xổi để đậm vị, hấp dẫn
2
Cách làm cà bát muối ngâm chua ngọt
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm món cà bát muối ngâm chua ngọt
- 3 quả tương đương 600gr cà bát
- Tỏi, ớt, quả chanh
- Gia vị: Giấm, nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt, bột nêm, muối
Cách làm cà bát muối ngâm chua ngọt
Đầu tiên bạn cần rửa sạch cà với nước, bạn cắt cuống cà bát, sau đó cắt cà bát theo chiều dọc thành từng miếng nhỏ, mỗi miếng có độ dày khoảng 1cm. Sau khi cắt bạn nên cho ngay vào nước muối ngâm khoảng 30 phút, sau đó vớt ra để ráo.
Khi cà đã ráo nước, bạn cho muối vào cà bát bóp nhẹ tay khoảng 3 phút và rửa lại với nước lọc hoặc nước sôi để nguội rồi vớt ra để ráo nước.
Phần ớt, tỏi bạn cần rửa sạch và băm nhuyễn.
Bạn cho 200ml nước mắm, 4 muỗng đường vào chiếc nồi nhỏ, đun sôi hỗn hợp trên bếp, tiếp đến cho phần tỏi, ớt băm nhuyễn vào đun cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Cuối cùng, tắt bếp và đợi phần nước mắm nguội.
Lấy cà bát bỏ vào 1 chiếc nồi cùng với hỗn hợp nước mắm, vắt thêm 1 trái chanh vào, rồi trộn đều hỗn hợp lên. Sau đó, bạn nên ướp cà khoảng 5 phút để thấm gia vị. Bạn muối cà từ 5 đến 10 ngày là có thể dùng được.
Dù hai cách có khác nhau nhưng cà bát vẫn giữ được màu trắng ban đầu của nó, vẫn còn giữ được độ giòn. Có vị chua ngọt vừa phải kèm đó là vị cay nhè nhẹ đầy hấp dẫn. Món này thường được sử dụng trong các bữa cơm gia đình.
Tham khảo thêm:
Cách muối cà pháo chua ngọt, giòn lâu, trắng đẹp
Tip Hay đã gửi đến bạn thông tin về 2 cách làm cà bát muối xổi chua ngọt giòn ngon đơn giản tại nhà. Bạn hãy xem là trổ tài thử cho gia đình và người thân nhé.
Xem thêm
>> Cách muối cà pháo không bị thâm đen mà lại giòn tan