2 cách chế biến món ăn ngon, độc đáo từ vẹm cờ
Cách chế biến món ăn ngon độc đáo từ vẹm cờ bạn đã biết chưa? Nếu chưa, cùng Tip Hay tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé.
Vẹm cờ là một trong những món ăn độc đáo và ngon miệng, thế nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến. Hôm nay, Tip Hay sẽ gợi ý cho bạn 2 cách chế biến vẹm vờ cực ngon miệng tại nhà.
1
Cách làm bánh khọt với vẹm cờ
Nguyên liệu làm bánh khọt vẹm cờ
- 1kg vẹm cờ
- 100g đậu xanh
- 300g bột gạo
- Cà rốt, hành lá, tỏi, ớt
- Ruốc khô
- Nước cốt dừa
- 2-3 quả chanh vắt lấy nước
- Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, bột ngọt, tiêu xay, bột nghệ
Mẹo hay
- Để chọn được vẹm cờ ngon, bạn chỉ nên chọn những con có vỏ đóng, không nên chọn những con vẹm đã mở vỏ vì có thể chúng đã chết.
- Chọn đậu xanh có vỏ bóng, màu xanh lục tươi mới, hạt có hình bầu dục, tròn trĩnh ở hai đầu. Ngoài ra, đậu xanh ngon khi ngửi sẽ thấy có mùi thơm tự nhiên.
- Những hạt đậu xanh bị hư sẽ có vỏ bị biến màu, hạt méo mó và khi ngửi sẽ có mùi ẩm mốc.
Cách làm bánh khọt vẹm cờ
Vẹm cờ mua về, bạn đem rửa sạch dưới vòi nước đang chảy để loại bỏ bùn đất bám trên vỏ.
Cà rốt, hành lá rửa sạch. Cà rốt bào vỏ, thái hạt lựu, hành lá băm nhỏ. Đậu xanh rửa sạch, ngâm qua đêm sau đó ninh nhừ.
Cho vẹm cờ vào nồi, đổ nước sau cho gần ngập mặt rồi đậy nắp, luộc vẹm trong vòng 5 - 10 phút cho vẹm chín.
Khi vẹm chín, vỏ sẽ nở ra lộ ra phần thịt bên trong, dùng muỗng cậy lấy phần thịt này.
Cho vào chảo khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hành lá và cà rốt vào. Đảo đều rồi cho vẹm cờ vào xào tiếp. Tiếp theo, bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng canh ruốc khô. Xào cho đến khi vẹm chín thì tắt bếp.
Sau khi cho ra dĩa, bạn cho vào thêm khoảng 1 chén đậu xanh rồi trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
Cho vào tô khoảng 300g bột gạo rồi cho vào khoảng 100ml nước cốt dừa, thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh bột nghệ cùng một ít hành lá.
Cho khuôn bánh lên làm nóng, quét một lớp dầu ăn để bánh không bị dính. Cho bột bánh khọt vào khuôn rồi cho vẹm cờ vào chung. Đậy nắp và để bánh chín trong khoảng 5 phút. Cứ làm như thế cho đến khi hết phần bột và nhân đã chuẩn bị.
Thành phẩm
Món bánh khọt vẹm cờ đậm chất miền tây với màu vàng óng ánh, hương thơm của bột gạo hòa quyện với phần nhân từ vẹm cờ đậm đà. Đây sẽ là một món ăn mới lạ mà bạn không nên bỏ lỡ nếu có cơ hội
2
Cách làm vẹm cờ nướng mỡ hành
Nguyên liệu làm vẹm cờ nước mỡ hành
- 1kg vẹm cờ
- Hành lá, ớt, chanh
- Gia vị: Dầu ăn
Cách làm vẹm cờ nướng mỡ hành
Vẹm cờ sau khi mua về, rửa sạch dưới vòi nước cho bớt bùn đất. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt cho vào cối, giã nhuyễn. Chanh rửa sạch, vắt lấy nước.
Cho vào chảo khoảng 100ml dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn cho hành lá đã cắt nhỏ vào. Để lửa nhỏ nấu khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
Cho vào chén khoảng 1 muỗng canh đường, nước cốt chanh và cho ớt đã giã nhuyễn vào. Khuấy đều cho đến khi tan hết đường.
Cho vẹm lên vỉ, nướng cho đến khi vẹm chín và bung vỏ ra thì cho mỡ hành lên mặt và nướng thêm khoảng 3 - 5 phút thì gấp ra dĩa.
Thành phẩm
Vẹm cờ nướng mỡ hành có vị béo, hương thơm lừng từ mỡ hành kết hợp với nước chấm chua chua cay cay. Đây là sự lựa chọn nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị và khám phá những món ăn mới lạ.
Vừa rồi, Tip Hay vừa giới thiệu đến bạn 2 cách chế biến món ăn độc đáo, hấp dẫn từ vẹm cờ. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công những món ăn trên.