12 lợi ích sức khỏe đến từ quả lựu
Quả lựu không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn chứa nhiều vitamin khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe. Cùng Tip Hay tìm hiểu những lợi ích ấy nhé.
Lựu là một loại trái cây giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong lựu có chứa những hợp chất quan trọng cho cơ thể cũng như giúp cơ thể ngăn ngừa một số loại bệnh. Để rõ hơn về những lợi ích của lựu, Tip Hay mời bạn cùng tìm hiệu bài viết sau đây nhé.
1
Tổng hợp 12 lợi ích sức khỏe của lựu
Duy trì huyết áp
Nước lựu có tác dụng làm giảm các tổn thương và chống viêm nhiễm mạch máu, giảm huyết áp cao. Ngoài ra, quả lựu còn được coi như là một aspirin tự nhiên, giúp cơ thể cải thiện lưu lượng máu.
Phòng chống ung thư
Quả lựu chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa có tác dụng loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Vì vậy, quả lựu rất có lợi trong việc ngăn ngừa ung thư vú và tuyến tiền liệt.
Cả hai nghiên cứu trên ống nghiệm và trên người đều chỉ ra rằng lựu có thể giúp chống lại chứng viêm và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Trong thực tế, trái cây đã chứng minh tác dụng chống khối u trong ung thư phổi, vú, tuyến tiền liệt, da và ruột kết.
Làm dịu dạ dày
Nước lựu có khả năng làm tăng enzym hỗ trợ tiêu hóa, do đó lựu được coi là có tác dụng điều trị tiêu chảy và kiết lị. Bạn còn có thể pha một chút mật ong với nước ép lựu để giảm chứng khó tiêu và đau dạ dày.
Ngăn ngừa thiếu máu
Trong quả lựu giàu sắt, chất xơ, canxi... và các khoáng chất thiết yếu như magie, đồng. Sử dụng lựu thường xuyên giúp tăng mức hemoglobin, ngăn ngừa thiếu máu.
Phòng ngừa xơ vữa động mạch
Các nhà khoa học nói rằng được ăn lựu còn giúp ngăn chặn bệnh xơ vữa động mạch. Bạn nên uống 2 ly nước ép quả lựu mỗi ngày trong vòng 3 tháng sẽ giúp hạn chế xơ vữa động mạch.
Tăng hệ miễn dịch
Chất chống oxy hóa trong quả lựu kích thích hiệu quả hoạt động của máu trắng, tăng hệ miễn dịch. Nước lựu còn có tác dụng kháng viêm, giảm vi khuẩn đường miệng, chống sâu răng và nhiễm khuẩn tụ cầu.
Tăng cường trí nhớ
Polyphenol có trong quả lựu chống lại các tình trạng thoái hóa. Có tác dụng tăng cường oxy lên não, giảm stress, tránh khỏi các bệnh về thần kinh. Ngoài ra, polyphenol còn có khả năng tăng cường nhận thức và cải thiện trí nhớ.
Chữa lành sẹo
Nước lựu có khả năng tái tạo lại các tế bào da, thúc đẩy quá trình hình thành da mới. Đồng thời, bảo vệ da khỏi các tác nhân từ bên ngoài như ánh mặt trời, gây ung thư da.
Lưu ý: Nước lựu không thể thay thế
kem chống nắng, bạn đừng quên bôi trước khi ra đường vào ban ngày nhé.
Bảo vệ và phục hồi gan, thận
Lựu có thể ngăn chặn được những tổn thương về thận, gan, cũng như giúp bảo vệ chúng khỏi độc tố và hỗ trợ phục hồi gan, thận nhanh hơn sau khi bị hư tổn.
Chống viêm khớp và đau khớp
Chiết xuất từ quả lựu đã được chứng minh có thể chống lại được các enzyme gây nên những thương tổn khớp. Vì thế, quả lựu là loại quả phù hợp để những ai bị bệnh viêm khớp ăn và bồi bổ.
Chống rối loạn cương dương
Với hợp chất polyphenol, lựu giúp hỗ trợ việc lưu thông máu đến tim và đến các bộ phận khác của cơ thể diễn ra thuận lợi hơn.
Đấng mày râu nào bị rối loạn cương dương nên dùng nước ép từ quả lựu xuyên suốt 4 tuần sẽ có được kết quả khả quan. Bởi vì lựu đã được nghiên cứu là có thể cải thiện cương dương gấp đôi so với những ai đang dùng giả dược.
Chống lão hóa, làm đẹp da hiệu quả
Chất chống oxy hóa, vitamin A, vitamin E, vitamin C và nhiều khoáng chất khác đều rất dồi dào trong lựu. Vì vậy, Ăn lựu hay uống nước ép lựu sẽ làm chậm lại quá trình lão hóa da, làm mờ các vết thâm nám trên da hiệu quả.
2
Ăn lựu có cần bỏ hạt không?
Khoảng 3% trọng lượng của một quả lựu là hạt. Bọc bên ngoài mỗi hạt lựu là một lớp thịt ngon, ngọt và mọng nước, lớp này gọi là vỏ hạt (tiếng anh là aril). Hạt lựu khá cứng, vì thế bạn băn khoăn rằng ăn lựu có ăn được không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể ăn hạt lựu, bởi vì hạt lựu cũng chứa những dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Ngoài phần vỏ hạt nhiều dưỡng chất, phần hạt lưu cũng chứa nhiều vitamin E và magie. Bên cạnh đó, hạt lựu cũng chứa chất xơ không hòa tan, chất chống oxy hóa và các axit béo (chủ yếu là axit punicic) có tác dụng làm giảm viêm, tốt cho giảm cân và cải thiện độ nhạy của insulin.
Hạt lưu cũng giàu chất xơ, bao gồm 2 loại là cellulose và lignin. Hai loại chất xơ này không hòa tan và gần như không thay đổi trong hệ tiêu hóa của cơ thể. Vì thế, với đa số mọi người, nuốt hạt lựu không gây nguy hiểm. Trừ trường hợp những ai có bệnh táo bón mãn tính thì có nguy cơ tắc nghẽn đường ruột nếu nuốt nhiều hạt lựu.
3
Ai nên hạn chế ăn lựu?
Quả lựu có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên một số trường hợp sau nên hạn chế ăn lựu:
- Người bệnh đau dạ dày, có vấn đề về răng miệng. Nếu bị sâu răng, cần đánh răng kĩ lưỡng sau khi ăn lựu.
- Người bệnh tiểu đường, trẻ em còn quá nhỏ hoặc ai bị nóng trong người không nên ăn lựu.
- Người bị táo bón nặng hoặc mãn tính không nên ăn lựu vì có thể gây tắc nghẽn đường ruột.
4
Ăn lựu gây vô sinh ở nam giới?
Có nhiều tin đồn về việc ăn hạt lựu sẽ gây vô sinh, đặc biệt là đối với nam giới. Tuy nhiên, đây là tin đồn không chính xác và thiếu căn cứ khoa học.
Được biết vỏ lựu có nhiều dưỡng chất nên vô cùng tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, vỏ lựu có vị chua chát, có tính ấm, giúp chỉ huyết, chỉ tả và khử trùng rất tốt. Những dưỡng chất trong lựu giúp thúc đẩy cơ thể sản sinh ra nitric oxide - chất có khả năng giãn mạch, tăng lưu thông máu, đặc biệt là sự lưu thông máu ở bộ phận sinh dục, giúp các "cuộc yêu" kéo dài.
Chưa có nghiên cứu khoa học nào xác nhận việc ăn lựu sẽ gây vô sinh. Ngược lại, theo y học phương Tây, lựu rất tốt với sức khỏe sinh lý, quá trình sinh sản và giúp đời sống tình dục hạnh phúc hơn.
Đối với nam giới, khi ăn lựu thì hệ miễn dịch cũng như khả năng sinh sản đều được cải thiện. Chẳng hạn như:
- Các hormone trong lựu giúp tăng hưng phấn, kích thích ham muốn và cải thiện vấn đề xuất tinh sớm.
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh về sinh sản như: Viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt,...
- Giúp cải thiện chất lượng tinh trùng, tăng cường lưu thông máu đến các cơ quan sinh dục, kéo dài "cuộc yêu",...
5
Các món ngon từ lựu
Nước ép lựu
Nước ép lựu được xem là thức uống vừa bổ dưỡng lại giúp thanh nhiệt, giải khát vô cùng tốt. Ngoài ra, nước ép lựu còn giúp đẹp da, giảm cân rất hữu hiệu. Hãy nhanh tay làm ngay nước ép lựu cho cả gia đình thưởng thức nhé.
Xem chi tiết cách làm nước ép lựu tại đây
Sữa chua lựu
Thời gian thực hiện: 5 phút
Dành cho: 1 người ăn
Nguyên liệu và dụng cụ
Cách thực hiện
Bước 1: Tách bỏ phần hạt lựu, chỉ giữ phần vỏ hạt mọng nước. Hạt chia bạn ngâm trong nước ấm khoảng 3-5 phút.
Bước 2: Trộn hạt lựu, hạt chia cùng sữa chua vào nhau, vậy là bạn đã có ngay món sữa chua lựu thơm ngon và bổ dưỡng. Bạn có thể cho sữa chua lựu vào tủ lạnh, khi thưởng thức lạnh sẽ ngon hơn đấy nhé.
Salad cà chua lựu
Thời gian thực hiện: 20 phút
Dành cho: 3 người ăn
Nguyên liệu và dụng cụ
- 3 quả cà chua
- 1 quả ớt chuông xanh
- 2 nhánh hẹ
- 1 quả lựu
- 10 lá bạc hà tươi
- 1 muỗng cà phê muối
Cách thực hiện
Bước 1: Cà chua, ớt chuông xanh và hẹ bạn thái nhỏ; lựu tách lấy hạt.
Bước 2: Cho cà chua đã thái và một ít muối vào tô khoảng 15 phút để cà chua vừa ngấm muối vừa tiết ra một ít nước. Tiếp đến, cho ớt chuông, hẹ và hạt lựu vào. Nêm thêm muối cho vừa khẩu vị, trộn nhẹ tay hỗn hợp.
Bước 3: Xếp salad ra đĩa, rưới phần nước sốt lên trên, có thể trang trí một vài lá bạc hà và thêm đá lạnh khi thưởng thức.
Trên đây là 12 lợi ích của quả lựu đối với sức khỏe mà Tip Hay chia sẻ. Bạn hãy sử dụng quả lựu thường xuyên để có trí nhớ tốt, cơ thể khỏe mạnh và làn da đẹp nhé.
Nguồn: Healthline