11 thực phẩm đại kỵ với mật ong cần tránh rước họa vào thân
Mật ong là sản phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm được khuyến cáo không nên kết hợp với mật ong bởi sẽ sinh ra các chất độc hại, hãy cùng Tip Hay tìm hiểu kĩ hơn nhé!
Không phải bất kì thực phẩm nào cũng được dùng chung được với mật ong, vì vậy bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được mật ong kỵ gì? Và một số thực phẩm tiêu biểu mà bạn nên tránh dùng kèm với mật ong.
1
Cá chép
Thông thường cá chép không hay được chế biến với mật ong. Tuy nhiên nếu lỡ ăn cá chép trước hoặc sau khi uống mật ong, bạn vẫn có thể bị nhiễm độc tố sinh ra từ hai loại thực phẩm này. Nếu chẳng may trúng độc, bạn có thể dùng cam thảo và đậu đen để giải độc.
2
Đậu phụ, sữa đậu nành
Trong đậu phụ (đậu hũ) ngày nay thường có thạch cao. Chất này khi kết hợp với đường của mật ong sẽ tạo nên hiện tượng vón cục trong dạ dày, nếu liều lượng nhiều có thể gây khó thở, hôn mê. Đối với những người có bệnh về tim mạch, tình trạng này có thể dẫn đến tử vong.
3
Hành tây
Không nên kết hợp mật ong với hành tây bởi theo các nhà khoa học, axit hữu cơ, enzyme trong mật ong khi gặp axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây sẽ nảy sinh phản ứng hóa học, sinh ra các chất độc hại. Những chất này có thể khiến cơ thể bị ngộ độc hoặc kích thích dạ dày gây ra tiêu chảy.
4
Lá hẹ
Khi trẻ nhỏ bị ho, mẹ thường dùng mật ong và lá hẹ hấp lên lấy nước cho bé uống. Thực tế liệu pháp này chỉ giúp hệ tiêu hóa của bé tương đối ổn định. Ngoài ra lượng vitamin C phong phú trong lá hẹ khi kết hợp với mật ong có thể làm bé tiêu chảy.
5
Pha với nước sôi
Mật ong pha với nước ấm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không nên pha mật ong với nước sôi. Mật ong pha trong nước sôi có thể không duy trì được màu sắc, mùi vị tự nhiên mà còn phá vỡ những thành phần dinh dưỡng. Lượng vitamin và enzyme trong mật ong cũng sẽ không được bảo toàn.
6
Cơm
Cơm và mật ong là thực phẩm hầu như có thể ăn hằng ngày. Cơm mát, lành tính còn mật thì bổ dưỡng. Tuy nhiên nếu ăn cơm chung với mật ong, bạn có thể bị đau bụng hoặc tiêu chảy. Thay vào đó, nên uống mật ong trước bữa ăn 30 phút để kích thích tiêu hóa hoặc sau bữa ăn 30 phút để tốt cho gan và ruột.
7
Tào phớ
Không nên kết hợp tào phớ với mật ong để tránh gây hại cho sức khỏe. Tào phớ ngọt, tính hàn, có thể thanh nhiệt tán huyết nếu ăn kèm tào phớ với mật ong có thể gây tiêu chảy. Ngoài ra, những loại enzim có enzyme trong mật ong và khoáng chất, protein thực vật… trong tào phớ hòa trộn với nhau sẽ phản ứng sinh hóa không có lợi cho sức khỏe.
8
Cây thì là
Kết hợp thì là với mật ong dễ gây tổn thương gan, sưng đau mắt đỏ.
9
Cua
Nếu sử dụng mật ong kết hợp với cua quá lượng rất dễ tiêu chảy. do cua có tính hàn dùng chung hai thứ sẽ kích thích đường ruột, và dễ gây tiêu chảy, thậm chí trúng độc.
10
Cá diếc
Cá diếc và mật ong kỵ nhau. Bởi nếu ăn chung cá diếc với mật ong sẽ gây ngộ độc cho cơ thể như trúng độc kim loại nặng, hậu quả rất nghiêm trọng.
11
Không đựng mật vào bình sắt
Không đựng mật vào bình sắt do mật ong có tính axít yếu, khi tiếp xúc với kim loại sẽ xảy ra phản ứng hóa học, tách sắt, nhôm, kẽm ra. Dẫn đến chất lượng mật ong giảm, dễ gây đau bụng khi ăn. Để bảo quản tốt nhất nên đựng mật ong vào bình thủy tinh hoặc gốm sứ.
Tham khảo thêm:
Cách phân biệt mật ong thật
Có thể thấy, tuy là sản phẩm thiên nhiên giàu Vitamin, Enzyme và Axit Amin có lợi cho sức khỏe, vẫn có một số loại thực phẩm nên kiêng kỵ với mật ong. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin về cách dùng mật an toàn cho cơ thể. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!