Tip hay

11 mẹo vừa nấu ăn bảo vệ sức khỏe, vừa giữ bếp sạch sẽ

11 mẹo vừa nấu ăn bảo vệ sức khỏe, vừa giữ bếp sạch sẽ

Ứng dụng các mẹo sau giúp bạn giữ căn bếp thêm sạch. Bạn nên đặt 1 túi đựng rác nhỏ ngay trên kệ bếp, nhặt bất cứ thứ gì trên sàn ngay khi chúng vừa rơi xuống, đặt tất cả vật dụng nấu vào 1 chiếc cốc, chuẩn bị nước rửa chén pha nước ấm để ngâm đồ bẩn…

1 Đặt 1 tô/túi đựng rác nhỏ trên kệ bếp

- Trong khi nấu ăn, luôn sẽ có những chiếc vỏ trứng, vỏ hành, rễ rau củ… rơi vãi xung quanh bếp và bạn sẽ không muốn mất thời gian đổ mỗi lần 1 ít rác như vậy vào thùng đựng rác.

- Cho nên, hãy chuẩn bị 1 túi hoặc tô đựng rác nhỏ đặt ngay trên kệ bếp và sau khi sơ chế thực phẩm, bạn có thể tiện tay cho rác vào túi, tô đựng và đến khi hoàn tất việc nấu nướng, bạn chỉ cần đổ rác từ tô vào thùng rác là xong, đơn giản và gọn lẹ nhé.

Đặt 1 tô/túi đựng rác nhỏ trên kệ bếp để thu gọn rác nhanh hơn

2 Nhặt ngay bất cứ thứ gì rơi xuống sàn

- Khi rau củ, trái cây, trứng, vỏ bao bì thực phẩm, cọng nui, bún… rơi xuống sàn nhà khi bạn đang nấu ăn. Hãy nhặt chúng lên ngay, rửa sạch để nấu ăn tiếp hoặc cho chúng vào thùng rác.

- Làm như vậy, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa cho quá trình dọn dẹp căn bếp sau khi nấu đấy.

Nhặt bất cứ thứ gì trên sàn ngay sau khi chúng rơi xuống giúp tiết kiệm thời gian vệ sinh

3 Đặt vật dụng nấu ăn cần thiết trong 1 cái xô sạch

- Trong quá trình nấu ăn, bạn thường sử dụng nhiều vật dụng nấu để xào, đảo, múc thức ăn như muỗng, đũa, vá, sạn… Tất cả những vật dụng này nên được cho vào cùng 1 chiếc cốc và đặt trước mặt, trong tầm mắt của bạn khi nấu.

- Bằng cách này, bạn sẽ không lấy thêm vật dụng nấu kháckhông làm tăng số lượng đồ dùng cần rửa sau khi nấu nướng.

Đặt vật dụng nấu ăn trong 1 chiếc cốc, bạn sẽ không lấy thêm vật dụng mới, giảm đồ dùng cần rửa tối đa

4 Chuẩn bị sẵn 1 thau nước rửa chén pha nước ấm ngâm vật dụng bẩn

Để giảm thời gian, công sức cho việc làm sạch các vật dụng nấu như đũa, muỗng, chén, đĩa, dao… bẩn sau khi nấu. Bạn nên chuẩn bị 1 tô nước rửa chén pha nước ấm và sau khi dùng xong vật dụng nào, bạn chỉ cần cho chúng vào tô nước xà phòng ngâm. Các vết bẩn sẽ không bám cứng trên vật dụng và khi rửa sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Chuẩn bị 1 tô nước rửa chén pha nước ấm ngâm vật dụng bẩn giúp rửa đồ nhanh gọn hơn

5 Làm sạch bề mặt vật dụng ngay khi chúng bị bẩn

Khi kệ bếp, bếp gas, lò nướng, tủ bếp… bị dính bẩn, đừng để vết bẩn khô lại rồi mới làm sạch. Bạn hãy lấy ngay chai nước lau bếp và khăn vải để làm sạch vết bẩn ngay.

Đến khi món ăn cuối cùng được hoàn thành thì gian bếp của bạn cũng sạch bong hoặc ít nhất chúng cũng không thành “bãi chiến trường” và chỉ mất thêm vài phút để vệ sinh thôi đấy.

Sử dụng nước lau bếp làm sạch đồ dùng ngay khi chúng bị bẩn giúp làm sạch vết bẩn dễ dàng hơn

6 Điều chỉnh tốc độ nấu ăn chậm hơn

Khi vừa nấu ăn vừa làm sạch, dọn dẹp căn bếp thì thời gian nấu sẽ chậm hơn nhưng bù lại thời gian vệ sinh sẽ cực ngắn. Hơn nữa, khi nấu ăn chậm, món ăn của bạn sẽ được nấu đúng cách, đúng công thức, hương vị sẽ hấp dẫn hơn khi bạn nấu nhanh đấy.

Nấu ăn chậm hơn nhưng thời gian vệ sinh bếp ngắn hơn và món ăn ngon hơn

7 Đeo một miếng tạp dề sẽ giúp nấu ăn tiện lợi hơn

Tạp dề là một trang phục không thể thiếu cho những người mê nội trợ. Tuy khá đơn giản nhưng nó lại là “đồ nghề” có công dụng tuyệt vời cho những công việc trong bếp. Nó không chỉ giúp nấu ăn dễ dàng, an toàn, sạch sẽ mà còn giúp những người đầu bếp trở nên chuyên nghiệp hơn.

Tạp dề giúp ngăn những vết dầu mỡ, đồ ăn, vết bẩn bắn vào quần áo, ngoài ra còn giúp người nội trợ giảm bớt sức nóng của lửa, hạn chế hư hại quần áo.

Đeo một miếng tạp dề sẽ giúp nấu ăn tiện lợi hơnĐeo một miếng tạp dề sẽ giúp nấu ăn tiện lợi hơn

8 Mẹo sơ chế rau củ trước khi nấu ăn

Đa số các chị em nội trợ vẫn tin rằng việc dùng nước pha với muối loãng để ngâm, rửa rau sẽ giúp rửa trôi được các chất độc hại từ rau như thuốc trừ sâu. Tuy nhiên nước muối loãng không có khả năng này như mọi người thường lầm tưởng. Cho nên, tuyệt đối không dùng muối rửa rau.

Hướng dẫn cách rửa rau đúng cách

Trước khi bắt đầu rửa sản phẩm rau quả tươi, bạn hãy đảm bảo rằng mọi đồ dùng, bồn rửa và bề mặt bạn đang sử dụng để chuẩn bị sản phẩm cũng được làm sạch kỹ lưỡng bằng sà phòng.

Sau đó, bắt đầu cắt bỏ bất kỳ khu vực nào bị bầm tím hoặc thối rữa rõ ràng trên sản phẩm tươi. Nếu bạn đang xử lý một loại trái cây hoặc rau củ thì bước đầu tiên áp dụng gọt vỏ, chẳng hạn như: Cam, hãy rửa sạch trước khi gọt vỏ để ngăn vi khuẩn trên bề mặt xâm nhập vào thịt của loại quả đó.

Khi bạn đã rửa kỹ rau quả tươi, bạn hãy lau khô bằng giấy hoặc khăn vải sạch và vỗ nhẹ hoặc cuộn xung quanh để làm khô chúng mà không làm hỏng chúng.

Cách rửa củ sạch sẽ để nấu ăn

Các loại rau củ sau khi mua về bạn có thể rửa chúng theo cách sau: Rửa qua với nước sạch, cho các loại quả này vào chậu không, rắc một thìa bột mì vào và thêm chút nước vừa xăm xắp quả này và khuấy nhẹ tay cho một mì ta, ngâm trong 3-5 phút và bỏ ra rửa lại với nước sạch là được.

Trái cây được rửa bằng cách này sẽ có lớp vỏ bóng bẩy, sạch sẽ và đủ an toàn để ăn cả vỏ.

Mẹo sơ chế rau củ trước khi nấu ănMẹo sơ chế rau củ trước khi nấu ăn

9 Mẹo chữa thức ăn bị cháy đảm bảo sức khỏe

Một số thực phẩm có kết cấu chắc như cá, thịt, các loại củ… khi thức ăn bị khét, không cần cắt bỏ phần cháy mà nên dùng nước để rửa sạch những mảng cháy bám trên bề mặt. Sau đó dùng khăn giấy để thấm nước còn lại trên thực phẩm là có thể chế biến lại bình thường. Bạn có thể tham khảo chi tiết mẹo chữa thức ăn bị cháy tại đây nhé

Lưu ý: Khi chế biến lại bạn không cần nêm nếm quá nhiều gia vị vì nó đã ngấm 1 lần gia vị rồi

Còn đối với thức ăn có phần khét quá nhiều bạn nên làm theo các bước sau:

Bước 1: Dùng kéo cắt đi phần cháy đó rồi cho vào túi rác ngay. Tuyệt đối không nên ăn phần bị khét sẽ dễ làm hại sức khỏe.

Bước 2: Rửa lại với nước sạch và dùng khăn giấy để thấm nước lại

Bước 3: Nêm nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi chế biến lại

Mẹo chữa thức ăn bị cháy đảm bảo sức khỏeMẹo chữa thức ăn bị cháy đảm bảo sức khỏe

10 Mẹo chiên món ăn không bị văng dầu

Khi chiên, dầu mỡ rất dễ bắn ra ngoài gây phỏng da, bẩn nhà bếp và làm tổn thất lượng dầu đáng kể. Bạn nên xử lý theo các mẹo chiên đồ không bị văng dầu như sau:

11 Dùng tablespoon giúp đong dễ hơn, không rơi vãi

Tablespoon đóng vai trò quan trọng trong việc cân, đo, đong, đếm được lượng nguyên liệu và gia vị sử dụng. Tablespoon hay còn gọi tắt là Tbsp. Đây là một một đơn vị đo lường cực kì phổ biến trên thế giới.

Hầu như người Việt chúng ta thường dùng các đơn vị như kg, lít, ml,… thì Tbsp lại là một đơn vị đo lường được các chuyên gia làm bánh chuyên nghiệp ở phương Tây sử dụng. Đơn vị này dược sử dụng nhiều trong việc nấu ăn, làm bánh, pha chế nước uống hay thậm chí sản xuất mỹ phẩm.

>> Tham khảo thêm: Cách đổi đơn vị trong nấu ăn

Dùng tablespoon giúp đong dễ hơn, không rơi vãiDùng tablespoon giúp đong dễ hơn, không rơi vãi

Chúng tôi mong rằng với 11 mẹo vặt này, căn bếp gia đình bạn sẽ luôn sạch sẽ trong suốt quá trình nấu nướng, giúp bạn có được các món ngon mỗi ngày. Nếu muốn chia sẻ các mẹo vệ sinh bếp khác, gửi ý kiến cho chúng tôi ngay.

Nguồn tham khảo: thekitchn.com

Tip Hay

Từ khóa: 11 mẹo vừa nấu ăn bảo vệ sức khỏe vừa giữ bếp sạch sẽ6 mẹo vừa nấu ăn vừa giữ cho căn bếp sạch sẽlàm sạch bếpvệ sinh bếpbếpnấu ănbảo vệ sức khỏe6 mẹo vừa nấu ăn vừa giữ cho căn bếp sạch sẽlàm sạch bếpvệ sinh bếpbếpnấu ănbảo vệ sức khỏe