10 trái cây, rau củ màu tím tốt cho sức khỏe nên bổ sung thường xuyên
Các loại rau củ và trái cây màu tím thường ít khi được đưa vào bữa ăn nhưng lại chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Cùng Bách hoá XANH tìm hiểu ngay!
Bạn có biết rằng các loại rau củ và trái cây màu tím có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Một số chất chống oxy hóa như flavonoid, polyphenol và anthocyanin rất có lợi cho sức khoẻ như kiểm soát tiểu đường, giảm cholesterol, giảm viêm và duy trì chức năng não. Hôm nay cùng Bách hoá XANH tìm hiểu về những loại rau củ và trái cây ấy nhé!
1
Các loại rau củ màu tím
Cà tím
Cà tím là một món thơm ngon, giàu dưỡng chất với lượng vitamin K, C, B6 và chất xơ dồi dào. Bên cạnh đó, anthocyanin trong cà tím có thể làm giảm nguy cơ ung thư, cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch và ngăn ngừa não lão hóa.
Củ dền
Củ dền hay củ cải đường, có màu tím đậm, chứa nhiều vitamin như vitamin A, C và B6. Ngoài ra, chúng cũng giàu folate, chất xơ, zeaxanthin, lutein và rất nhiều các khoáng chất khác giúp tăng cường sức khỏe. Một trong những chất dinh dưỡng trong củ dền là betaine giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
Hơn thế nữa, củ dền có thể giúp bạn kiểm soát huyết áp, tránh mất trí nhớ, tăng hiệu suất trong khi tập thể dục và tăng tốc độ phục hồi của cơ thể sau khi tập.
Súp lơ tím
Tương tự như súp lơ trắng, súp lơ tím có ít calo nhưng lại giàu chất xơ. Màu tím của loại rau này đến từ anthocyanin, một chất có rất nhiều lợi ích với sức khỏe. Ngoài anthocyanin, súp lơ tím cũng chứa nhiều vitamin C, K, B6 và folate.
Súp lơ tím cùng họ với bắp cải, bông cải xanh và cải brussel. Những loại rau giúp giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư phổi và các ung thư về đường tiêu hóa.
Bắp cải tím
Bắp cải tím giàu anthocyanin, flavonoid, carotenoid và các chất chống oxy hóa khác, có khả năng chống viêm và tác động đến một số hormone. Những chất này có vai trò giảm nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim. Bên cạnh đó, bắp cải tím cũng có nhiều chất xơ và vitamin K cần thiết cho cơ thể.
Cà rốt tím
Cà rốt tím làm cho bữa ăn của bạn thêm bắt mắt và giúp bổ sung anthocyanin thường thấy trong các loại rau củ màu tím. Ngoài ra, cà rốt tím chứa cùng một lượng beta-carotene hoặc vitamin A như cà rốt cam.
2
Các loại trái cây màu tím
Nho tím
Nho có 70 – 80% là nước và 15 – 20% là đường. Đây là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, vitamin A, vitamin C, kali, sắt và folate. Những dưỡng chất trong nho sẽ giúp bạn giảm bệnh tim, trị tiểu đường, kiểm soát chứng huyết áp cao…
Mận Hà Nội
Mận Hà Nội không có chất béo, giàu chất xơ và protein cùng nhiều loại vitamin cần thiết khác. Loại trái cây này có tác dụng giúp bạn cải thiện trí nhớ, kiểm soát đường huyết, bảo vệ tim mạch, ngừa ung thư và cải thiện thị lực.
Chanh dây
Chanh dây có vỏ ngoài màu tím nhưng bên trong lại là phần ruột màu vàng sáng với hột đen. Ruột chanh dây vị chua ngọt, lại có rất nhiều chất chống oxy hóa, các dưỡng chất thực vật cũng như vitamin A và C.
Quả việt quất
Quả việt quất màu tím pha xanh rất giàu chất chống oxy hóa như anthocyanin, quercetin và kaempferol mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra chúng cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất bao gồm sắt, canxi, kẽm và vitamin K và C, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim, Alzheimer và béo phì.
Quả mâm xôi
Quả mâm xôi cũng như việt quất, có các chất chống oxy hóa tương tự nhau như vitamin C, chất xơ, lutein, zeaxanthin, kali và magie. Đây là những loại trái cây giúp trung hòa các gốc tự do tốt nhất nhờ chứa lượng chống oxy hóa dồi dào. Quả mâm xôi có khả năng làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư phổi, ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt.
Ngoài những rau củ, trái cây có màu tím kể trên, bạn cũng có thể bổ sung thêm những rau củ, trái cây có lợi ích tương tự như sung, ô liu, khoai tây tím, ngô tím…. Bạn có thể cân nhắc bổ sung loại rau củ và trái cây mình thích thật thường xuyên để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể nhé!
Nguồn: Hellobacsi