10 lý do để uống trà sả mỗi ngày
Sả được coi như một phương thuốc dân gian giúp giảm đau, tăng cường miễn dịch, giúp giấc ngủ sâu và ngon hơn. Sử dụng trà làm từ sả là phương pháp tốt nhất giúp tận dụng hết công dụng của sả.
1
Chống oxy hóa
Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Nông nghiệp và Hoá học của Mỹ, sả có chứa một số chất chống oxy hoá - Axit chlorogenic, Isoorientin, và Swertiajaponin.
Chúng lấy đi các gốc tự do có thể gây bệnh trong cơ thể. Giúp ngăn ngừa rối loạn chức năng của các tế bào bên trong động mạch vành, ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch.
2
Đặc tính kháng khuẩn
Trà sả có thể giúp điều trị nhiễm trùng răng miệng và sâu răng, nhờ tính chất kháng khuẩn của nó.
Theo nghiên cứu năm 2012 của Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ công bố, chiết xuất tinh dầu sả cho thấy khả năng kháng khuẩn chống lại vi khuẩn Streptococcus mutans - vi khuẩn gây sâu răng.
3
Tính chống viêm
Viêm nhiễm, nhiễm trùng tạo điều kiện cho các chứng bệnh về tim cũng như đột quỵ, nhiễm trùng máu.
Theo Trung tâm ung thư Memorial Sloan Kettering, hợp chất Citral và Geranial trong sả hỗ trợ kháng viêm rất tốt.
4
Giảm nguy cơ ung thư
Mặt khác, Citral trong sả cũng được cho là có khả năng chống lại các tế bào ung thư.
Điều này xảy ra bằng cách Citral gây chết tế bào ung thư một cách trực tiếp hoặc tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại tế bào ung thư.
Trà sả đôi khi được sử dụng như một liệu pháp bổ trợ cho quá trình hóa trị và xạ trị. Nếu sử dụng trà sả trong quá trình điều trị bệnh ung thư, bạn nhớ tham khảo ý kiến bác sĩ.
5
Thúc đẩy quá trình tiêu hóa
Một chén trà sả là giải pháp tốt khi dạ dày khó chịu hoặc gặp phải các vấn đề tiêu hóa khác.
Nghiên cứu năm 2012 về loài gặm nhấm do Viện Sức khoẻ quốc gia Hoa Kỳ công bố cho thấy sả cũng có hiệu quả chống loét dạ dày.
Nghiên cứu cho thấy rằng tinh dầu của sả giúp bảo vệ lớp lót dạ dày chống lại các nguyên nhân phổ biến gây loét dạ dày.
6
Thuốc lợi tiểu
Sả được biết đến là một thuốc lợi tiểu, giúp cơ thể của bạn loại bỏ chất lỏng dư thừa và muối Natri.
Trong y học thuốc lợi tiểu thường được kê toa nếu bạn bị suy tim, suy gan hoặc phù.
Một nghiên cứu năm 2001 đánh giá ảnh hưởng của trà sả ở chuột cho thấy tác dụng lợi tiểu của chúng giống như trà xanh và không gây tổn thương các cơ quan hoặc các tác dụng phụ khác.
7
Giúp giảm huyết áp
Trong một nghiên cứu quan sát năm 2012, 72 tình nguyện viên nam đã được cho uống trà sả hoặc trà xanh. Những người uống trà có huyết áp ổn định hơn, đồng thời nhịp tim thấp.
Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những đàn ông có vấn đề về tim nên sử dụng trà sả hàng ngày. Điều này có thể giúp bạn tránh nguy cơ bệnh tim và huyết áp.
8
Điều chỉnh lượng cholesterol
Cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ. Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Công nghệ và dược phẩm tiên tiến cho thấy chiết xuất tinh dầu sả giúp giảm cholesterol ở động vật.
Việc giảm Cholesterol phụ thuộc vào liều sử dụng, đo đó bạn sẽ cần 100mg tinh dầu mỗi ngày.
Tuy nhiên cần thêm các nghiên cứu để khẳng định trà từ sả có tác dụng tương tự như tinh dầu.
9
Giúp bạn giảm cân
Trà sả được sử dụng như một loại trà hỗ trợ rất tốt cho sự trao đổi chất và giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc này.
Nói chung nếu sử dụng trà sả thay thế các loại nước giải khát, nước ngọt trong chế độ ăn uống, bạn có thể đạt mục tiêu giảm cân dễ dàng hơn.
10
Giảm các triệu chứng rối loạn tâm sinh lý trước chu kỳ kinh nguyệt
Trà sả được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên làm giảm đi các triệu chứng đầy hơi, nóng, tâm sinh lý bất ổn trước chu kỳ.
Vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu cụ thể nào về việc này. Tuy nhiên khả năng chống viêm, làm dịu cơ thể của tinh dầu sả được đăng trên Tạp chí Công nghệ và Dược phẩm Tiên tiến của Mỹ, cho thấy tinh dầu hay trà sả hữu ích trong việc giúp làm mát, giúp cơ thể dễ chịu hơn.
Cách sử dụng
Để hạn chế nguy cơ phản ứng phụ có thể xảy ra, bạn có thể bắt đầu pha trà sả và uống với 1 ly mỗi ngày.
Khi cơ thể thích ứng, không xảy ra các triệu chứng xấu bạn có thể uống nhiều hơn và ngừng uống trà sả nếu gặp phản ứng phụ.
Ngoài ra bạn có thể sả tươi như một loại gia vị để ướp và chế biến các món ăn.
Kết hợp sả và chanh để làm nước uống và món ăn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Trà sả cũng như các loại trà xanh khác hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe bản thân và gia đình bạn. Tập cho mình thói quen dùng một ly trà vào buổi sáng để bắt đầu ngày mới nhé.
Nguồn: Sức khoẻ và Đời sống