Tip hay

10 loại thực phẩm giúp thúc đẩy quá trình sản xuất keratin trong cơ thể

10 loại thực phẩm giúp thúc đẩy quá trình sản xuất keratin trong cơ thể

Keratin là một loại protein cấu trúc có trong tóc, da và móng của bạn. Cùng Bách hoá XANH tìm hiểu 10 thực phẩm giúp thúc đẩy quá trình sản xuất keratin ngay!

Keratin là loại protein cấu trúc có vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc cho da, hỗ trợ làm lành vết thường, giúp tóc và móng được chắc khoẻ. Dưới đây là top 10 thực phẩm lành mạnh giúp hỗ trợ cơ thể tổng hợp keratin một cách tự nhiên mà Bách hoá XANH đã tổng hợp.

1 Trứng

Trứng là một trong những thực phẩm có tác dụng tăng lượng keratin một cách tự nhiên trong cơ thể người. Chúng là nguồn cung cấp một lượng biotin tuyệt vời, đây được xem là một dưỡng chất thiết yếu liên quan đến quá trình tổng hợp chất sừng.

Theo nghiên cứu, 1 quả trứng sau khi đã nấu chín sẽ cung cấp 10mcg chất dinh dưỡng này hoặc cung cấp khoảng 33% giá trị của nhu cầu hàng ngày mà cơ thể cần. Hơn nữa, lượng protein có trong trứng còn thúc đẩy quá trình sản xuất keratin. Trung bình có 6g protein trong một quả trứng lớn nặng 50g.

TrứngTrứng

2 Cá hồi

Cá hồi là nguồn cung cấp nhiều protein với gần 17g mỗi khẩu phần 3 ounce (85g). Cá hồi cũng được xem là một nguồn cung cấp biotin tuyệt vời cho cơ thể, với 3 ounce (85g) cá hồi đóng hộp chứa 5 mcg hoặc 17% giá trị của nhu cầu hàng ngày mà cơ thể cần.

Loại cá này còn chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi cho tim mạch và đã được chứng minh trong việc cải thiện sự phát triển của tóc, tăng cường mật độ tóc và chống rụng tóc.

Cá hồiCá hồi

3 Gan bò

Gan bò chứa biotin dồi dào nhất cho cơ thể, rất thích hợp nếu bạn đang muốn tăng cường sản xuất keratin một cách tự nhiên trong cơ thể. Chỉ 3 cần ounce (85g) gan bò nấu chín đã chứa đến 31 mcg biotin, vượt quá nhu cầu hàng ngày của cơ thể cần, đạt mức 103%. Ngoài ra, cùng một lượng gan bò nêu trên còn có thể cung cấp cho cơ thể 24.5g protein và 7.960 mcg vitamin A, chiếm 884% giá trị của nhu cầu hàng ngày mà cơ thể cần (một con số khổng lồ). Hơn thế nữa, gan bò còn là một nguồn cung cấp tuyệt vời của nhiều loại vitaminkhoáng chất khác như vitamin B12, folate, riboflavin và sắt.

Gan bòGan bò

4 Hành tây

Hành tây có tác dụng hỗ trợ tăng cường sản xuất keratin. Chúng chứa rất nhiều chất N-acetylcysteine - chất chống oxy hóa thực vật này sau khi vào cơ thể sẽ chuyển đổi thành một loại axit amin gọi là L-cysteine, đây là một thành phần của keratin. Hơn nữa, hành tây cũng cung cấp folate - vi chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết để duy trì chức năng của nang tóc khỏe mạnh.

Hành tâyHành tây

5 Khoai lang

Khoai lang là loại rau củ rất bổ dưỡng và tuyệt vời trong việc thúc đẩy sản xuất keratin. Chúng chứa nhiều tiền chất vitamin A carotenoid. Provitamin A carotenoids như beta carotene, sau đó sẽ được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Một củ khoai lang vừa (khoảng 150g) sẽ cung cấp 1.150 mcg, hơn 100% giá trị của nhu cầu tiền vitamin A hàng ngày mà cơ thể cần. Vitamin A thúc đẩy quá trình tổng hợp keratin và rất cần thiết trong việc hỗ trợ sức khỏe của da và tóc.

Khoai langKhoai lang

6 Hạt hướng dương

Hạt hướng dương là một nguồn tuyệt vời của cả biotin và protein trong việc hỗ trợ sản xuất keratin. 1/4 cốc (35g) hạt hướng dương sẽ cung cấp 7g protein và 2,6 mcg biotin - 9% giá trị của nhu cầu hàng ngày mà cơ thể cần.

Ngoài ra, hạt hướng dương còn rất giàu vi chất dinh dưỡng khác, bao gồm vitamin E, đồng, selen và axit pantothenic.

Hạt hướng dươngHạt hướng dương

7 Xoài

Xoài là một loại trái cây rất được yêu thích, chúng giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống đồng thời hỗ trợ quá trình tổng hợp chất sừng. Đặc biệt, loại quả nhiệt đới này còn chứa rất nhiều tiền chất vitamin A, với 89 mcg - gần 10% giá trị của nhu cầu hàng ngày mà cơ thể cần trong mỗi cốc (165g) xoài. Ngoài ra, xoài cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác cho sức khỏe da và tóc như vitamin C và folate.

XoàiXoài

8 Tỏi

Tỏi chứa nhiều hoạt chất N-acetylcysteine sau đó được chuyển hóa thành L-cysteine, một loại axit amin có trong keratin. Mặc dù cần thêm nhiều nghiên cứu hơn ở người, tuy nhiên một số nghiên cứu đã cho thấy tỏi có thể hỗ trợ sức khỏe của da, bảo vệ các tế bào keratinocyte, chịu trách nhiệm sản xuất keratin và giúp da tránh khỏi tác hại của tia cực tím.

TỏiTỏi

9 Cải xoăn

Cải xoăn là nguồn cung cấp tiền vitamin A dồi dào giúp hỗ trợ quá trình tổng hợp keratin, với 50 mcg biotin trong 1 cốc thô (21g), chiếm khoảng 6% giá trị của nhu cầu hàng ngày mà cơ thể cần. Chúng cũng là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời có tác dụng như một chất chống oxy hóa, kích thích sản xuất collagen, giúp duy trì sức mạnh, cấu trúc và độ đàn hồi của làn da.

Cải xoănCải xoăn

10 Cà rốt

Cà rốt là một loại rau củ rất giàu chất dinh dưỡng, cung cấp cho cơ thể rất nhiều tiền vitamin A, với 1.070 mcg vitamin A trong 1 cốc nhỏ (128g), hơn 100% giá trị của nhu cầu hàng ngày mà cơ thể cần. Bên cạnh đó, cà rốt cũng chứa nhiều vitamin C, giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, hỗ trợ sức khỏe của tóc, da và móng tay. Loại vitamin này còn hỗ trợ chữa lành vết thương, giảm viêm và bảo vệ da tránh khỏi các tổn thương. Thêm vào đó, cà rốt còn cung cấp nhiều biotin, vitamin B6, kalivitamin K1.

Cà rốtCà rốt

Trên đây những 10 thực phẩm giúp hỗ trợ tổng hợp keratin một cách tự nhiên trong cơ thể mà Bách hoá XANH đã tổng hợp. Xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng với đầy đủ các loại thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng để cơ thể thúc đẩy sản xuất keratin. Những thực phẩm không chỉ giúp tăng cường sức khỏe của tóc, da và móng mà còn rất giàu nhiều chất dinh dưỡng có lợi khác.

Nguồn: Vinmec

Từ khóa: 10 loại thực phẩm giúp thúc đẩy quá trình sản xuất keratin trong cơ thểKinh nghiệm hay tại BachHoaXanh