10 công dụng của đu đủ xanh, nên ăn đu đủ xanh hay chín?
Thông thường, bạn sẽ hay ăn đu đủ chín vì nó mềm và ngọt nhưng có bao giờ bạn suy nghĩ đu đủ xanh và chín có gì khác nhau. Và nên ăn loại nào tốt hơn? Hãy cùng Bách Hóa XANH tìm hiểu về vấn đề này nhé.
Đu đủ có rất nhiều công dụng tốt và là một thực phẩm bổ dưỡng bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống hằng ngày. Sau đây hãy cùng xem những công dụng và những lời khuyên khi sử dụng đu đủ xanh nhé!
1
Công dụng của đu đủ xanh
Kháng viêm, ngăn ngừa nhiễm trùng
Papain trong đu đủ là chất hỗ trợ tốt trong việc giảm viêm như viêm xương khớp, hen suyễn, gút và căn bệnh viêm khớp dạng thấp.
Bên cạnh đó, đu đủ xanh chứa nhiều vitamin giúp nâng cao hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể tránh khỏi sự tấn công của các vi khuẩn có hại, từ đó hỗ trợ giảm sưng, ngừa nhiễm trùng và mưng mủ hiệu quả.
Chống oxy hóa, phòng ngừa bệnh tim mạch
Đu đủ thực sự là một “thực phẩm vàng” chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch, đột quỵ.
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Đu đủ rất giàu chất xơ, ăn thường xuyên sẽ giúp đào thải các độc tố gây ung thư trong đại tràng ra ngoài cơ thể khi bạn đi tiêu.
Hỗ trợ các vấn đề về tiêu hóa
Ăn đu đủ thường xuyên bạn sẽ giảm được nguy cơ mắc các căn bệnh về đường tiêu hóa như chảy máu, tiêu chảy mãn tính hoặc chứng táo bón,…
Hàm lượng Vitamin A cao
Trong quả đu đủ có chứa nhiều vitamin A giúp giảm viêm trong phổi. Nếu bạn là người nghiện thuốc hoặc hút thuốc thụ động thì nên bổ sung nước ép đu đủ thường xuyên rất tốt.
Ngoài ra, ăn đu đủ còn giúp mắt sáng và khỏe hơn, tốt cho những người bị cận thị, loạn thị,… và ngăn ngừa tình trạng mắt mờ ở người cao tuổi.
Điều hòa kinh nguyệt
Đu đủ chín hường hoặc nước ép đu đủ sẽ giúp điều hòa kinh nguyệt rất tốt. Nhưng bạn lưu ý, nếu đang mang thai thì tuyệt đối tránh xa đu đủ sống còn nhiều mủ.
Cải thiện kích thước vòng một
Enzyme có trong nhựa đu đủ xanh có khả năng kích thích sự tiết nội tiết tố nữ. Nó cũng chứa các chất giúp phân hủy protein, từ đó, cơ thể hấp thụ protein tốt hơn, sẽ làm kích cỡ vòng một tăng lên đáng kể, hạn chế tình trạng vòng một bị chảy xệ.
Trị mụn nhọt và vảy nến
Chỉ cần thoa nước ép hoặc thịt của đu đủ xanh lên vùng da bị mụn hay vảy nến, làn da của bạn sẽ mau chóng phục hồi như ban đầu và trở nên mịn màng, tươi trẻ.
Xem thêm:
Da đẹp, dáng thon với cách làm sinh tố đu đủ
Trị tàn nhang và nám
Dùng nhựa đu đủ xanh thoa lên những vết nám hay đốm tàn nhang sẽ giúp chúng mờ đi hiệu quả.
Lưu ý tuyệt đối không nên thoa lên toàn mặt, để tránh tính sát khuẩn trong nhựa đu đủ làm tổn thương da nhạy cảm.
Tẩy tế bào chết
Các loại enzyme có trong đu đủ xanh sẽ giúp đánh bay chất bẩn, bã nhờn và tế bào chết vì đặc tính tẩy mạnh này.
Tránh dùng đu đủ xanh ở các vùng da nhạy cảm như da mắt, da non,…
2
Sự khác nhau giữa đu đủ xanh và chín
Theo nghiên cứu, đu đủ xanh và chín đều có thành phần dinh dưỡng và công dụng tới sức khỏe gần như nhau. Tuy nhiên, mỗi loại cũng có một số điểm khác biệt nhau như sau:
Đu đủ xanh |
Đu đủ chín |
|
Hàm lượng Kali |
Nhiều hơn gấp nhiều lần so với đu đủ chín vì khoáng chất này là thành phần không thể thiếu cho sự phát triển của rễ cây cũng như việc điều chỉnh lượng nước và chất dinh dưỡng khi quả xanh. |
Hàm lượng sẽ giảm dần khi quả chín vì thế nó sẽ ít hơn nhiều trong đu đủ xanh. |
Mủ |
Nhiều hơn, khi tiếp xúc da có thể gây dị ứng. |
Ít hơn và không ảnh hưởng nhiều đến da. |
Phụ nữ mang thai |
Hạn chế ăn do mủ của đu đủ xanh sẽ gây co bóp tử cung dẫn đến tình trạng sẩy thai không đáng có. |
Ăn bình thường, tốt cho sức khỏe. |
Người có vấn đề vệ hệ tiêu hóa |
Nên ăn vì hàm lượng papain có trong đu đủ xanh cao hơn so với quả chín giúp hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa. |
Không tốt bằng đu đủ xanh vì hàm lượng papain đã bị giảm nhiều. |
3
Nên ăn đu đủ xanh hay đu đủ chín?
Từ sự so sánh trên, ta thấy đu đủ xanh hay chín đều có mặt lợi và hại riêng. Nếu bạn đang gặp những vấn đề về hệ tiêu hóa thì tốt nhất nên ăn đu đủ xanh vì nó có thể chữa được táo bón.
Xem thêm :
Làm gỏi đu đủ đơn giản, giòn giòn ngon miệng cho bữa xế
Hàm lượng Kali trong đu đủ xanh khá cao nên thích hợp với những người cao huyết áp, tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa và hô hấp.
Nếu bạn thích ăn gỏi hoặc nấu canh thì đu đủ xanh là một lựa chọn tuyệt vời, nó có tác dụng giúp thịt, xương trong canh mềm và ngọt hơn.
Còn đu đủ chín lại thích hợp với hầu hết mọi người, có vị ngọt dễ ăn và dễ chế biến. Có tác dụng tốt trong việc cải thiện vòng một, hệ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng, thích hợp với những ai thích uống sinh tố hoặc nước ép.
Tuy nhiên bạn không nên ăn đu đủ quá nhiều vì có thể làm biến đổi màu da và làm rối loạn hô hấp. Vì thế nếu ăn đúng cách với đúng đối tượng thì bạn sẽ nhận đủ giá trị dinh dưỡng của nó mang lại mà không hề gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn ăn để không bị nhầm lẫn dẫn đến hiệu quả không tốt và thậm chí gây ra nhiều điều đáng tiếc.
4
Những trường hợp không nên ăn đu đủ xanh
Đu đủ xanh mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên vẫn có những trường hợp không nên ăn đu đủ xanh để hạn chế các nguy hại cho cơ thể.
- Những người có cơ địa dị ứng với đu đủ, những người tiêu hóa kém, tiêu chảy, bị dạ dày, bị bệnh loãng máu hay có dấu hiệu vàng da.
- Phụ nữ có thai không nên ăn đu đủ xanh sẽ rất có hại cho thai nhi, thậm chí có nguy cơ sảy thai.
5
Đu đủ xanh làm món gì ngon?
Với đu đủ, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, vừa đổi khẩu vị vừa tốt cho sức khỏe. Bạn có thể tham khảo ngay các món dưới đây:
- Đu đủ xanh hầm móng giò
- Chè đu đủ xanh nấm tuyết
- Mắm đu đủ chay
Nguồn: Sức khỏe & Đời sống.
Đu đủ xanh hay chín đều tốt nếu bạn ăn đúng cách dùng cho đúng đối tượng. Chúc bạn luôn sống khỏe mỗi ngày cùng Bách Hóa XANH.
Có thể bạn quan tâm: