10 cách làm sữa chua (yaourt) ngon mềm, dẻo mịn tại nhà
Sữa chua hay Yaourt là món tráng miệng phù hợp mọi lứa tuổi. Hôm nay hãy cùng xem Tip Hay xem hướng dẫn cách làm Yaourt từ sữa ông thọ và tổng hợp các cách làm sữa chua tại nhà.
Những ngày hè nóng bức thế này mà có một ly sữa chua uống vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng thì còn gì bằng. Với công thức dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự làm cho mình thức uống bổ dưỡng này ngay tại nhà mà không cần phải đi đâu xa. Cùng vào bếp và thực hiện thôi nào!
1
Cách làm sữa chua bằng sữa đặc ông thọ
10 phút Chế biến
10 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm sữa chua bằng sữa đặc ông thọ
-
Sữa đặc ông thọ 1 lon 380g
-
Sữa chua 1 hộp
Cách làm sữa chua bằng sữa đặc ông thọ
Cho vào tô 1 lon sữa đặc ông thọ, sau đó dùng lon sữa ông thọ đong 1 lon nước sôi cho vào tô sữa và khuấy tan hỗn hợp. Tiếp tục cho thêm nước sôi để nguội vào hỗn hợp sữa rồi khuấy tan đều.
Lấy 1 hộp sữa chua cho vào tô sữa đặc pha loãng, rồi dùng rây lọc qua hỗn hợp sữa cho mịn mượt.
Lưu ý: Trước khi cho sữa chua vào, bạn cần đảm bảo phần sữa đặc không quá nóng (khoảng 32 - 40 độ C) để tránh làm men sẽ chết và không thể ủ thành công nhé.
Cho hỗn hợp sữa pha vào 1 cái ca lớn, sau đó rót từ từ hỗn hợp vào hũ đựng sữa chua rồi đậy kín nắp hũ, hoặc túi nilon. Lần lượt cho các hũ sữa chua vào nồi, cho tiếp nước ấm khoảng 50 độ C vào ngập 2/3 hũ sữa chua, đậy nắp kín lại rồi phủ lên lớp khăn, ủ ở nhiệt độ phòng khoảng 5 - 8 tiếng cho sữa chua lên men.
Sữa chua được pha bằng sữa đặc ông thọ vô cùng thơm dẻo, sánh mịn, mát lạnh vô cùng. Ủ sữa chua đủ thời gian, bạn có thể cho sữa chua vào ngăn đông tủ lạnh nếu thích ăn cứng, hoặc ngăn mát tủ lạnh nếu thích ăn dẻo bạn nha. Bạn có thể chế biến những món như vải nhân sữa chua, sữa chua vải hoa đậu biếc,...
2
Cách làm sữa chua uống sánh mịn
10 phút Chế biến
10 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm sữa chua uống
-
500ml sữa tươi có đường
-
1/2 lon sữa đặc
-
1000ml nước
-
2 hộp sữa chua
Cách làm sữa chua uống
Đầu tiên cho sữa đặc vào nước sôi, khuấy đều. Sau đó, thêm sữa tươi vào và đun đến sữa bốc khói, khoảng 70 - 80 °C thì tắt bếp, để nguội khoảng 30 phút.
Lưu ý: Nếu muốn ngọt hơn, bạn có thể cho thêm một chút sữa đặc hoặc đường trong lúc đun sữa.
Sau khi để nguội hỗn hợp sữa đến khoảng 40 - 45 °C, pha sữa chua cái vào hỗn hợp sữa bằng cách khuấy nhẹ nhàng theo một chiều đề sữa không bị vón cục.
Mẹo hay: Có thể dùng rây lọc hỗn hợp sữa chua để loại bỏ các cục vón cho thành phẩm sữa chua uống mịn và sánh.
Chia hỗn hợp sữa chua vào các lọ đựng, hoặc để cả khay và đem ủ ở nhiệt độ khoảng 40 °C trong 7 - 8 tiếng
Sau khi ủ bạn sẽ có được sữa chua uống có vị chua nhẹ, khá lỏng, sánh nhưng ít đặc hơn sữa chua để ăn thông thường.
Nếu không thích ăn ngọt, bạn có thể tham khảo cách làm sữa chua không đường bằng cách thay sữa tươi bằng loại không đường nhé.
3
Cách làm sữa chua ngon bằng sữa tươi ngon
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu dùng sữa tươi làm sữa chua
Cách dùng sữa tươi làm sữa chua
Cho 2 lít nước vào nồi đun đến khi nước sôi rồi tắt bếp, sau đó cho vào 1 hộp sữa đặc và 1 lít sữa tươi.
Đợi đến khi nước nguội bớt còn ấm ấm thì cho 2 hộp sữa chua vào, sữa chua khi cho vào lúc này phải ở nhiệt độ thường, không được lạnh.
Không nên cho sữa chua vào khi nước vẫn còn nóng, vì nước nóng sẽ làm chết men sữa chua ở bước sau.
Trong quá trình cho sữa đặc, sữa tươi và sữa chua vào phải khuấy đều liên tục để hỗn hợp hòa tan.
Khi đã hỗn hợp đã hòa tan thì cho hỗn hợp sữa chua vào chai hoặc lọ nhỏ rồi mang đi ủ để sữa lên men. Hoặc có thể để hỗn hợp trong nồi rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, tiếp theo dùng khăn quấn quanh nồi để ủ.
Bạn có thể ủ sữa trong nồi cơm điện ở nhiệt độ ấm, hoặc cho vào thùng xốp rồi đổ nước nóng vừa đun sôi vào đến miệng chai sữa chua, đậy nắp rồi để qua đêm.
Thời gian ủ khoảng 5 - 8 tiếng tùy bạn thích sữa chua ít hay nhiều (trong lúc ủ tránh va chạm vào hộp ủ).
Vậy là chúng ta đã cho ra lò được một mẻ sữa chua uống thơm ngon và sánh mịn rồi. Bạn có thể kết hợp cùng với các loại siro và sinh tố trái cây mà mình yêu thích để tạo thêm hương vị thơm ngon mới lạ cho sữa chua nữa đó.
Ngoài ra, bạn còn có thể biến tấu món sữa chua của mình thành món sinh tố dưa hấu sữa chua hoặc xoài dầm sữa chua thơm ngon nữa.
4
Cách làm sữa chua trân châu trái cây tươi ngọt mát
1 giờ 30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm sữa chua với trân châu trái cây
-
100gr bột năng
-
Nửa trái thanh long ruột đỏ
-
40ml nước
-
Trái cây (xoài, kiwi, bơ, mít, dâu...)
-
2 hộp sữa chua không đường
-
Nước cốt 1/2 quả chanh, vài lát chanh cắt mỏng
Cách làm sữa chua với trân châu trái cây
Xắt nhỏ trái cây. Cho vào tủ lạnh cho mát
Cho sữa chua, 1 muỗi canh đường, nước cốt chanh và vài lát chanh mỏng vào trộn đều
Xay thanh long đỏ thật nhuyễn. Đổ ra chén chưng cách thủy đến khi nóng già
Nhào bột năng với nước thanh long nóng già cho dẻo mịn. Vo thành viên nhỏ
Lưu ý: Bạn cũng có thể làm thêm những viên trân châu màu khác tương tự cách này nhé.
Bắc nước sôi cho viên trân châu vào luộc với lửa vừa. Khi trân châu nổi lên, hạ thấp lửa luộc thêm 5 - 7 phút nữa rồi tắt bếp
Vớt trân châu cho vào tô nước lạnh. Sau đó vớt ra, cho 2 muỗng canh đường vào trộn đều
Đây không chỉ là một món ăn bắt mắt mà còn giàu Vitamin rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trong mùa hè nóng bức này. Hãy làm cho gia đình mình thưởng thức nhé.
5
Công thức làm sữa chua vải hoa đậu biếc cực bắt mắt
1 giờ 30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm sữa chua vải hoa đậu biếc
-
100gr bột báng
-
800gr vải thiều
-
115gr đường
-
400ml sữa chua
-
100ml sữa tươi
-
2 muỗng canh hoa đậu biếc khô
Cách làm sữa chua vải hoa đậu biếc
Ngâm bột báng với nước trong 15 phút cho nở, vớt ra để ráo
Cho 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hoa đậu biếc nấu với nước. Sau đó cho bột báng vào nấu cùng
Luộc chín bột báng rồi vớt ra, ngâm vào nước lạnh. Vớt bỏ hoa đậu biếc. Vớt bột báng ra, để ráo nước
Lột vỏ, lấy hạt vải sao cho phần thịt vải vẫn còn giữ hình dáng
Nấu 200ml nước với phần đường còn lại và 1 muỗng canh hoa đậu biếc. Khi đường tan hết, cho vải vào rim sơ 3-5 phút.
Khuấy đều sữa tươi, sữa chua và nước rim vải.
Cho bột báng vào trong từng quả vải, xếp vải vào ly
Cho phần hỗn hợp sữa chua vào ly. Có thể để sữa vào tủ lạnh trước rồi mới cho vào thì món ăn sẽ ngon hơn nhiều
Món ăn này không làm bạn mất quá nhiều thời gian và công sức nhưng vẫn đảm bảo thơm ngon, bắt mắt và vô cùng độc đáo. Hãy làm ngay cho gia đình mình thưởng thức nhé.
6
Công thức làm sữa chua nha đam thanh mát
1 giờ 30 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm sữa chua nha đam
-
2 bịch sữa tươi không đường
-
100ml sữa đặc
-
1 nhánh nha đam
-
Hũ đựng sữa chua
Cách làm sữa chua nha đam
Nha đam gọt bỏ vỏ xanh, lấy phần trắng rửa sạch qua nước nhiều lần.
Cho muối và nước vào tô, bỏ nha đam vào ngâm, vắt nửa quả chanh vào. Để khoảng 5 phút cho nha đam hết chất nhờn. Cắt nhỏ nha đam thành hạt lựu rồi xả nha đam lại qua nước lạnh nhiều lần.
Cho nồi nước lên bếp, đun sôi, bỏ nha đam vào nấu khoảng 1 phút cho nha đam bớt nhớt và đắng. Sau đó vớt ra và xả lại nước lạnh, để ráo.
Cho 100ml sữa đặc, 2 bịch sữa tươi không đường vào chung 1 nồi, khuấy đều. Đem đun hỗn hợp sữa chua độ ấm khoảng 6-7%. Lưu ý không đun cho sữa sôi.
Sữa nấu xong để nguội rồi cho nha đam và sữa chua không đường Vinamilk vào, khuấy đều.
Bỏ hũ đựng sữa chua vào trong 1 cái xửng hoặc nồi có nắp đậy. Múc sữa chua vào trong hũ. Dùng tăm khuấy đều sữa chua trong hũ, đậy nặp lại. Có thể tận dụng lại hũ sữa chua Vinamilk để đựng.
Đổ nước ấm vào nồi sao cho ngập 1/3 hũ sữa chua (Có thể pha nước ấm theo công thức 1 phần nước nóng và 1 phần nước lạnh). Đậy nắp nồi lại và ủ trong khoảng 8-12 tiếng.
Sau đó đem bỏ vào ngăn đá tủ lạnh.
Sữa chua nha đam dẻo mịn mát lạnh, là món ăn giải nhiệt cho ngày nóng rất hiệu quả. Chúc bạn thành công và ngon miệng với món sữa chua nha đam này nhé.
Tham khảo thêm: Cách làm sữa chua nha đam ngon, giải nhiệt đơn giản tại nhà
7
Công thức làm sữa chua nếp cẩm đơn giản tại nhà
90 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm
-
200gr gạo nếp cẩm
-
600ml nước
-
1 ít muối
-
100gr đường phèn
-
1 hộp sữa chua tự làm hoặc mua
-
Lá dứa
Cách làm sữa chua nếp cẩm
Vo sạch nếp cẩm, ngâm với nước ấm qua đêm hoặc vài tiếng trước khi làm rồi xả sạch với nước lạnh.
Cho nếp cẩm, muối, nước, lá dứa vào nồi rồi nấu lên với lửa ở mức vừa phải.
Khi nước gần cạn, nếp đã chín hãy cho thêm nước cốt dừa vào rồi nấu tiếp 15 phút. Cuối cùng bạn cho đường vào, nấu tiếp với lửa nhỏ khoảng 10 phút. Khi thấy nước đường sánh lại, hạt nếp bóng mượt, hơi nhão thì tắt bếp.
Khi ăn bạn trộn đều sữa chua cùng với nếp cẩm và thưởng thức. Với cách làm sữa chua nếp cẩm vừa đơn giản lại ít tốn kém này bạn đã có được món giải nhiệt vô cùng hấp dẫn. Chúc các bạn thành công với công thức đơn giản trên nhé!
8
Công thức làm sữa chua dẻo mịn, mát lạnh ngay tại nhà
5 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm sữa chua dẻo mịn
-
220ml sữa tươi
-
1 hũ sữa chua
-
Sữa đặc
-
20gr bột gelatin
Cách làm sữa chua dẻo mịn
Cho từ từ nước vào bột gelatin, khuấy đều tay và để ngâm 15 phút cho gelatin nở ra.
Cho 1 thìa canh sữa đặc vào tô lớn, tiếp theo cho 220ml sữa tươi và 1 ít nước ấm vào (thêm hoặc bớt lượng sữa cho vừa khẩu vị ) và khuấy đều tay cho hỗn hợp hòa quyện thì cho hỗn hợp vào nồi.
Đặt nồi hỗn hợp sữa lên bếp đun lửa nhỏ và khuấy đều tay đến khi sữa trong nồi sôi lăn tăn thì tắt bếp, để nguội.
Khi sữa đã nguội dần còn khoảng 60-70 độ thì bạn lần lượt cho gelatin và sữa chua vào kết hợp khuấy đều tay cho hòa tan hỗn hợp. Tiếp đến, bạn lọc hỗn hợp qua rây cho mịn.
Đổ hỗn hợp vào khay có nắp, xếp khay vào nồi, cho nước ấm vào 2/3 khay và đậy nắp.
Tiến hành ủ trong vòng 8 tiếng cho lên men (bạn có thể cho khay hỗn hợp sữa vào tủ lạnh là có thể sử dụng được rồi, nhưng khi ủ sẽ giúp cho món sữa chua dẻo trở nên ngon hơn rất nhiều).
Sau 8 tiếng, bạn cho khay vào tủ lạnh tầm 3-4 tiếng là hoàn thành món sữa chua dẻo rồi đấy.
Xem chi tiết: Cách làm sữa chua dẻo tại nhà bằng sữa Ông Thọ
Sữa chua dẻo có vị chua ngọt hòa quyện cùng sự béo ngậy của sữa trở thành món ăn rất tốt cho sức khỏe cũng như làm đẹp.
9
Công thức làm sữa chua trân châu Hạ Long ngon chuẩn như ngoài tiệm
15 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm sữa chua trân châu Hạ Long
Phần sữa chua
-
1 lít sữa tươi
-
1 lon sữa đặc
-
1 hộp sữa chua men cái
Phần trân châu
-
100 gram bột năng
-
5 gram bột rau câu giòn
-
20 gram đường cát
-
60 ml nước sôi
-
Dụng cụ: tô, thau nhỏ và nồi
Nước cốt dừa
-
400 gram dừa nạo
-
250 ml nước ấm
-
Bột năng
-
Muối
-
Dụng cụ: máy xay sinh tố, vải mùng, nồi...
Cách làm sữa chua trân châu Hạ Long
Bạn hãy cho sữa tươi và sữa đặc vào nồi.
Dùng vá khuấy đều cho các nguyên liệu hòa tan rồi đặt lên bếp, đun lửa vừa đến khi sữa bốc khói thì tắt bếp. Lưu ý không nấu sôi sữa vì sẽ làm thất thoát chất dinh dưỡng.
Tiếp theo, bạn để nguội sữa chua, sau đó cho sữa chua làm men cái vào hỗn hợp và khuấy đều cho sữa chua tan hoàn toàn. Lưu ý bạn nên bảo quản sữa chua làm men cái ở nhiệt độ phòng để hòa tan dễ dàng hơn nhé.
Cho hỗn hợp sữa chua đã được hòa tan vào từng hũ thủy tinh nhỏ, đậy kín nắp
Đặt những hũ thủy tinh vào trong thùng xốp đã chuẩn bị nước ấm khoảng 40 độ C ngập 2/3 hũ sữa chua là được.
Cuối cùng, bạn đậy kín nắp thùng xốp và ủ sữa chua lên men khoảng từ 6 – 8 tiếng là có thể sử dụng.
Bạn hãy trộn đều bột năng, bột rau câu giòn và đường lại với nhau. Sau đó vừa rót nước sôi, vừa dùng đũa khuấy đều.
Tiếp theo, bạn cho bột nguội một chút rồi tiến hàng nhào bằng tay để bột dẻo mịn. Sau đó sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín để bột nghỉ 20 phút.
Nhào bột thành những sợi dài, nhỏ và có kích thước bằng đầu đũa. Sau đó bạn sử dụng dao để cắt bột thành từng viên bột nhỏ vừa ăn.
Bắc sôi nồi nước, cho trân châu vào luộc trong khoảng 20 phút với lửa vừa. Sau đó, bạn tắt bếp, lấy nắp đậy kín và tiếp tục ủ thêm 15 phút cho trân châu được nở đều.
Cuối cùng, bạn vớt trân châu ra thau nhỏ, xả qua nước lạnh nhiều lần rồi cho vào một cái tô nhỏ. Bạn hãy thêm nước đường vào để tạo độ ngọt và giúp bảo quản trân châu được dẻo dai, thơm ngon trong suốt 24 tiếng đồng hồ.
Bạn cho cơm dừa vào máy xay sinh tố, thêm nước ấm và xay nhuyễn. Sau đó lấy vải mùng, vắt nước cốt.
Cho nước cốt dừa vào nồi, nêm một tí muối để tăng độ đậm đà cho nước cốt rồi mở lửa nấu sôi.
Bạn hoà tan 2 muỗng canh bột năng với ít nước rồi vừa rót hỗn hợp vào nước cốt dừa, vừa khuấy đều cho hỗn hợp bắt đầu sánh lại thì tắt bếp.
Cuối cùng, bạn hãy cho trân châu trắng đã chuẩn bị vào hỗn hợp nước cốt dừa, tiếp tục ủ thêm 3 – 5 phút là có thể sử dụng.
Bạn cho ít đá bào vào 1 ly thủy tinh.
Sau đó, bạn lần lượt cho 100 gram sữa chua, 60 gram trân châu trắng và rưới một chút nước cốt dừa lên trên.
Bạn có thể rắc một ít đậu phộng rang hoặc dừa sấy để tăng thêm hảo vị và độ bắt mắt cho món tráng miệng này nhé.
Hương vị của món sữa chua trân châu Hạ Long này thật sự rất khó quên. Vị chua lên men của sữa kết hợp cùng độ dẻo giòn của trân châu trắng, nó tạo một làn dư vị mới đậm đà khi bạn ăn kèm cả hai cùng một lúc. Không thể không quên nước cốt dừa - thứ đã làm nên sự bứt phá trong mùi vị đã làm nên thương hiệu của món ăn này đối với mọi người.
10
Công thức làm sữa chua hoa quả thơm ngon, thấm vị và không bị lỏng
15 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm sữa chua hoa quả
-
500ml sữa chua có đường
-
200g trái cây tùy chọn (xoài, dâu, mận, mơ, táo, kiwi, đu đủ, thanh long, mít,...)
-
1 muỗng canh đường
-
20ml nước
-
4g gelatin dạng lá (có thể mua ở các siêu thị lớn như Big C, Vinmart,... hoặc tiệm bán nguyên liệu làm bánh)
Cách làm sữa chua hoa quả
Gọt vỏ các loại trái cây sau đó cắt thành miếng nhỏ, cho vào nồi lớn cùng với 20ml nước và 1 muỗng canh đường, trộn đều và để khoảng 1 giờ cho thấm đường.
Ngâm lá gelatin trong nước lạnh cho nở.
Sau khi đã ngâm được 1 tiếng, cho nồi trái cây lên bếp đun với lửa vừa cho đến khi sôi thì giảm lửa nhỏ, đun cho đến khi thấy trái cây hơi mềm nhưng không bị nát, nước trong nồi rút bớt thì bạn vắt lá gelatin cho ráo nước rồi cho vào nồi, khuấy cho gelatin tan hết thì tắt bếp, để nguội bớt.
Kế đến, cho 500ml sữa chua vào một cái thau lớn, đổ hỗn hợp trái cây đã để nguội bớt vào, trộn đều và múc sữa chua vào từng hũ thủy tinh nhỏ rồi cho vào tủ lạnh để 3-4 tiếng là có thể dùng được.
Sữa chua làm bằng cách này có độ béo mịn, trái cây và sữa chua hòa quyện lẫn nhau chứ không bị lỏng
Tham khảo thêm:
Cách làm sữa chua phô mai chuẩn vị Đà Lạt dẻo mịn, thơm ngon đơn giản tại nhà
Với 10 công thức vừa rồi, không quá khó để bạn có thể tự mình làm yaourt bổ dưỡng cho gia đình và bạn bè đúng không nào? Chúc bạn thành công ngay từ lần làm đầu tiên nhé!