10 cách làm gà chiên giòn rụm, vàng lâu, ngon như ngoài tiệm
Gà chiên giòn là món ăn ai cũng thích. Tìm hiểu cách làm, ướp gà chiên giòn đơn giản ngay tại nhà với nước mắm, bơ, Coca...
Từng chiếc đùi với vỏ ngoài vàng ươm, giòn rụm. Bên trong thịt thì vừa chín tới, mềm thơm hấp dẫn. Với món ăn này, cả nhà sẽ phải suýt xoa vì ngon như ngoài tiệm luôn đấy. Cách thực hiện thì đơn giản và nhanh vô cùng, cùng bắt tay vào làm ngay nhé.
1
Đùi gà chiên giòn kiểu KFC
30 phút Chế biến
45 phút Dành cho
4-5 người
Nguyên liệu làm đùi gà chiên giòn kiểu KFC
-
6 chiếc đùi gà
-
Tỏi xay nhuyễn, hành tím xay nhuyễn
-
Nước cốt chanh
Cách chọn đùi gà ngon: Bạn hãy chọn phần đùi có thịt màu hồng nhạt, phần da còn dính vào thịt, thịt khi sờ vào có độ đàn đồi, không có mùi hôi. Bạn không nên chọn những đùi nào có thịt nhão, da gà không dính liền thịt và không chọn phần đùi bị chảy nước.
Cách làm đùi gà chiên gà giòn kiểu KFC
Để thực hiện món ăn này, bạn cần khoảng 45 phút nhé!
Thịt gà sau khi rửa sạch, các bạn để thật ráo rồi dùng mũi dao xăm từng lỗ nhỏ bên mặt trong đùi gà. Như vậy đùi gà sẽ thấm gia vị hơn đấy.
Bạn ướp thịt gà với 3 thìa canh hạt nêm, nửa thìa cà phê bột ớt, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê nước cốt chanh. Cho tỏi xay nhuyễn và hành tím xay nhuyễn vào ướp chung và trộn đều lên. Bạn nên dùng tỏi xay và hành xay vì khi chiên sẽ không làm bị khét.
Để thịt gà thấm gia vị trong 30 phút.
Chỉ lăn bột rồi chiên thì thịt sẽ không đủ chín. Vì thế chúng ta có thể làm chín thịt gà trước khoảng 80% để khi chiên, thịt được chín đều và ngon hơn bạn nha.
Bắc một chiếc chảo chống dính lên bấp, đợi khi chảo nóng thì cho thịt gà vào, đậy nắp và hầm như vậy với lửa nhỏ trong khoảng 3 phút. Sau đó, bạn trở thịt, tiếp tục đậy nắp và hầm với lửa vừa trong khoảng 3 - 5 phút. Khi bạn thấy thịt đã chín khoảng 80% là được.
Bạn trộn đều bột mì và bột bắp theo tỉ lệ 3 bột bắp : 1 bột mì. Đánh tan 2 quả trứng gà cùng 1 thìa canh sữa tươi không đường. Cho bột chiên xù ra 1 đĩa rộng rãi để bạn có thể dễ lăn bột. Bạn có thể thay bước này bằng bột chiên giòn nhé
Gà sau khi làm chín, bạn lăn qua 1 lớp bột khô (bột bắp và bột mì đã trộn đều), nhúng qua một lớp trứng, và cuối cùng là phủ qua 1 lớp bột xù. Nếu bạn thích ăn lớp bột dày hơn thì có thể lặp lại quá trình lăn bột nhé.
Thịt gà sau khi đã lăn bột, bạn để thịt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút để bột được dính chặt vào gà, khi chiên thì bột sẽ không bị rơi ra.
Bắc chảo hoặc nồi lên bếp, cho một lượng dầu đủ để ngập gà. Khi dầu nóng, bạn chiên gà ngập dầu đến khi gà chín vàng hấp dẫn thì vớt ra để ráo dầu.
Vậy là đã hoàn thành xong món ăn này rồi!
Xếp gà ra dĩa, ăn nóng kèm với sốt mayonnaise và tương ớt rất ngon luôn đấy.
Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nha.
Xem video hướng dẫn cách làm gà rán:
2
Cánh gà chiên nước mắm
25 phút Chế biến
35 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm cánh gà chiên nước mắm
-
0.5kg cánh gà (có thể dùng nguyên cánh hoặc chỉ phần dưới như mình)
-
1.5 muỗng canh nước mắm ngon
-
Một ít hạt tiêu
-
1 chén bột gạo (hoặc bột bắp)
-
Dầu ăn
Cách chọn cánh gà ngon: Bạn nên chọn phần cánh nhiều thịt sẽ làm món này ngon hơn. Những phần cánh có màu hồng nhạt, thịt có độ đàn hồi, không chảy dịch lạ và không có mùi hôi là những phần thịt ngon.
Cách làm cánh gà chiên nước mắm
Ướp cánh gà với 1.5 muỗng canh nước mắm ngon trong vòng 30 phút.
Sau 30 phút, cho cánh gà ra khăn ăn để thấm bớt nước mắm.
Rắc lên một chút tiêu để tăng mùi thơm.
Lăn cánh gà qua một chút bột gạo (hoặc bột bắp) để khi chiên cánh gà sẽ giòn hơn.
Cho cánh gà lên ray và nhẹ nhàng lắc để phần bột thừa rơi ra hết.
Cho dầu ăn vừa đủ ngập chảo và đợi cho dầu nóng rồi cho gà vào chiên trong vòng 5 phút cho gà chín và vàng đều.
Sau 5 phút, lật mặt gà và tiếp tục chiên trong khoảng 2-3 phút.
Khi gà đã vàng đều, vớt gà ra giấy thấm dầu.
Với cách làm này, gà sẽ rất đậm vị và lớp da rất giòn chứ không giống cách làm truyền thống. Hy vọng bạn sẽ thích bài viết này và thực hiện thành công.
Ngoài cách làm trên bạn cũng có thể làm món gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu để tiết kiệm thời gian cho mình đấy. Thịt gà sau khi tẩm ướp bỏ vào nồi chiên không dầu chiên 180 độ C trong 30 phút, nhớ lật gà thường xuyên nhé.
Sau 30 phút, mang gà ra và rim với nước mắm thêm vài phút là đã có ngay món gà chiên nước mắm thơm ngon rồi.
>> Cánh gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu
3
Cánh gà chiên bơ
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4 người
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một đĩa gà chiên bơ vàng ươm, thơm ngon rồi.
Nguyên liệu làm cánh gà chiên bơ
-
450g cánh gà
-
100ml sữa tươi
-
3 muỗng bơ thực vật
-
6 muỗng canh bột chiên giòn
-
3 tép tỏi
-
Gia vị: hạt nêm, tiêu, đường, bột tỏi, ớt bột
Cách làm cánh gà chiên bơ
Cánh gà sau khi mua về thì rửa sạch, bóp với nước muối để làm giảm mùi hôi của thịt, rửa lại với nước sạch, để ráo.
Tỏi lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
Cho cánh gà vào trong một cái tô, sau đó cho sữa vào, ngâm trong 15 phút để cánh gà giảm hẳn mùi, thịt thơm và mềm hơn sau khi chiên.
Cánh gà sau khi ngâm sữa xong thì đổ bỏ sữa, rồi ướp với một ít bột tỏi, hạt nêm, tiêu và đường. Nếu không có bột tỏi, thì bạn có thể thay thế bằng tỏi băm cũng được nha.
Đảo đều cho gia vị thấm vào thịt, rồi ướp trong 15 phút.
Cánh gà sau khi ướp xong thì lăn qua bột chiên giòn, đảo cho bột áo đều một lớp bên ngoài thịt gà.
Bắc một cái chảo dầu lên, khi dầu nóng lên thì cho cánh gà vào, chiên đến khi cánh gà vàng giòn thì vớt ra.
Cho bơ thực vật và chảo, đun lên cho bơ tan chảy, rồi cho tỏi vào, nếu bạn thích ăn cay thì cho bột ớt vào luôn nhé.
Sau đó cho cánh gà đã chiên vào, lăn đều trên chảo bơ ở lửa nhỏ để cánh gà thấm đều bơ, nhưng vẫn giữ được độ giòn ngon, rồi tắt bếp.
Cho cánh gà ra đĩa, trang trí theo sở thích, vậy là cánh gà chiên bơ đã xong rồi, thưởng thức thôi nào.
Gà sau khi chiên có lớp vỏ giòn rụm và vàng ươm cùng hương thơm lá é nồng nàn. Món ăn này làm mồi nhắm hay ăn cùng cơm đều vô cùng phù hợp.
4
Gà chiên lá é
Gà chiên lá é với hương vị thơm ngon, gà được tẩm ướp đậm đà, vừa phải, lớp vỏ giòn tan. Thêm vị lá é chua chua ăn rất độc đáo. Hãy thư làm ngay nhé!
Xem chi tiết:
Cách làm gà chiên lá é
5
Gà chiên bột giòn tan
Gà được ướp gia vị vừa phải, áo bên ngoài lớp bột giòn rụm, mày vàng nâu ngon miệng. Cắn vào phần thịt bên trong ẩm mềm, không bị khô, món này chấm cùng tương ớt, tương cà thì ngon lắm đấy.
Xem chi tiết:
Cách làm gà chiên bột giòn tan
6
Gà chiên Coca Cola
Biến tấu một chút cho bữa cơm gia đình với món gà chiên Coca Cola cực lạ miệng nhé! Gà chiên mềm, thơm, đậm vị, ngọt mặn vừa phải.
Xem chi tiết:
Cách làm gà chiên Coca Cola
7
Cánh gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu
Nếu bạn có nồi chiên không dầu thì bạn hãy thử ngay công thức cánh gà chiên nước mắm thơm ngon này nhé! Cánh gà giòn giòn dai dai, nước sốt đậm vị, ăn cùng với cơm nóng rất là ngon.
Xem chi tiết:
Cánh gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu
8
Gà chiên sốt cam
Gà chiên sốt cam cũng là một món gà chiên ngon bạn nên thử qua một lần đấy. Gà thơm mềm, thêm nước sốt cam chua ngọt hài hòa, ăn một lần là nhớ mãi.
Xem chi tiết:
Cách làm gà chiên giòn sốt cam
9
Gà chiên xá xị
Xá xị không chỉ là một thức uống giải khát mà còn có thể làm món gà chiên xá xị rất độc đáo. Thịt gà vàng ươm, giòn rụm quyện trong xốt xá xị đậm đà, cay cay chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn vô cùng yêu thích.
Xem chi tiết:
Cách làm gà chiên xá xị
10
Gà chiên tỏi lá chanh
Gà chiên ngon giòn thêm hương vị bùng nổ của tỏi và chanh rất kích thích vị giác. Món này ăn cùng cơm nóng và rau sống thì ngon lắm đấy.
Xem chi tiết:
Cách làm gà chiên tỏi lá chanh
11
Những lưu ý khi ướp gà chiên
- Tẩm ướp gia vị: Nhúng miếng thịt gà vào trong hỗn hợp gồm sữa và một quả trứng gà đánh nhuyễn trước khi lăn thịt qua phần gia vị khô chính là cách đúng đắn nhất để gia vị dính chặt vào thịt. Lúc này, miếng thịt gà bảo được bao bọc kín bởi lớp bột chiên và gia vị nên rất giòn và đậm đà.
- Dầu ăn: Loại dầu ăn dùng để chiên thịt gà phải có khả năng chịu nhiệt cao. Những loại dầu và chất béo thích hợp với gà rán chính là mỡ heo, dầu đậu phộng. Lớp dầu trong chảo cần sâu khoảng 2,5cm để khi cho thịt gà vào, dầu sẽ bao phủ được khoảng ½ miếng thịt.
- Kỹ thuật chiên: Dùng kẹp gắp thịt cho vào chảo dầu đang nóng, đặt phần thịt có da xuống phía dưới. Cho thịt gà vào dọc theo các cạnh của chảo nhằm hạn chế việc dầu bị văng. Bên cạnh đố, đừng cho quá nhiều thịt gà vào chảo cùng một lúc.
Trên đây là 10 cách ướp gà chiên ngon mà Bách hóa XANh đã tổng hợp được. Chúng tôi hy vọng bạn đã có được thêm nhiều gợi ý món ăn ngon để cùng gia đình sum vầy nhé!